Hoa Kỳ

10 người nhiễm Covid-19 sau khi dự tiệc gia đình

Friday, 18/09/2020 - 07:27:48

Nhiều thành viên của một gia đình tại Inland Empire đã nhiễm Covid-19, sau khi dự một bữa tiệc BBQ vào đầu mùa hè.


Một rạp chiếu phim đóng cửa trên đường Santa Monica Blvd ở thành phố Los Angeles ngày 17 tháng 9, 2020. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)

 

APPLE VALLEY – Nhiều thành viên của một gia đình tại Inland Empire đã nhiễm Covid-19, sau khi dự một bữa tiệc BBQ vào đầu mùa hè.

Mười trong số 12 người dự bữa tiệc ngày 7 tháng 6 tại Fontana đã dương tính với virus. Hai người trong số này phải nằm bệnh viện suốt nhiều tuần.

“Đó chỉ là một bữa tiệc gia đình tại sân sau nhà,” cô Tina Smith, cư dân Apple Valley, kể lại. “Không ai bị bệnh vào lúc đó và thời tiết thì rất tốt.”

Cô Smith nói gia đình cô ban đầu rất chú ý giữ an toàn sức khỏe. Mọi người ở nhà, thường xuyên dùng gel tẩy trùng tay, và đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 6, sau khi đã bỏ qua sinh nhật của nhiều thành viên trong gia đình, mọi người quyết định tổ chức một buổi tụ tập với nhau.

“Chúng tôi nướng thịt ở sân sau. Chúng tôi không giữ khoảng cách và ngồi gần nhau,” cô Smith nói. “Chúng tôi đã không gặp nhau trong một thời gian dài.”

Cô Smith cho biết vài ngày sau bữa tiệc, cô và chồng bắt đầu có triệu chứng bệnh. Cô bị sốt vài ngày, nhưng tình trạng của chồng cô tồi tệ hơn rất nhiều.

“Cơn sốt không giảm đi. Anh ấy bị sốt suốt 6 ngày nên chúng tôi gọi bác sĩ, và bà ấy kêu chúng tôi đến văn phòng để xét nghiệm Covid-19.” Hai vợ chồng cô Smith đều có kết quả dương tính.

“Chúng tôi đã nghĩ đó là một bữa tiệc vô hại với chỉ những người trong gia đình. Chúng tôi nghĩ là sẽ an toàn,” cô Smith nói.

Hai vợ chồng cô Smith làm việc trong ngành y tế, đặc biệt là người chồng thường phải đi nhiều nơi, và cô đoán có thể một trong 2 người đã nhiễm virus trước khi dự bữa tiệc. Tuy nhiên, cô Smith cũng thừa nhận việc lây nhiễm có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

Cô Smith phải nằm viện trong 3 tuần, trong khi chồng cô cần được chữa trị đến 2 tháng.

“Anh ấy phải thở máy ngay từ ngày đầu nhập viện,” cô Smith cho biết. Chồng cô Smith bị xẹp 2 phổi, bị viêm phổi, và bác sĩ nói rằng tình trạng của anh này rất nguy hiểm. “Họ gọi tôi và con trai vào bệnh viện để nói lời từ giã. Bác sĩ nói họ không thể làm gì thêm vì tình trạng bệnh quá nghiêm trọng,” cô Smith kể.

Điều kỳ diệu đã xảy ra khi chồng cô Smith dần dần hồi phục và xuất viện vào tháng 8. Dù vậy, căn bệnh cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới hệ cơ bắp của chồng cô Smith.

“Chân của anh ấy rất yếu. Anh ấy mất 45 pound trong 90 ngày qua,” cô Smith cho biết. Tuy nhiên, cô Smith vẫn cảm thấy may mắn vì chồng cô sống sót. Hai vợ chồng cô Smith đều bị tiểu đường và cao huyết áp. Tám người khác trong gia đình cô Smith cũng bị bệnh, nhưng không quá nghiêm trọng. Trong số này có cả 3 trẻ em. 

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại miền nam California đang giảm dần, cô Smith kêu gọi mọi người vẫn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp an toàn. “Hãy đeo khẩu trang để bảo vệ người khác, không phải vì quý vị,” cô Smith nói.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT