Hôn Nhân, Cuộc Sống

15 loại dược liệu bổ sung phải luôn tránh

Sunday, 31/07/2016 - 09:32:53

Nhiều thành phần trong danh sách này cũng có khả năng tương tác với các loại thuốc mua theo toa và những thứ dược phẩm không cần kê toa.

Với sự giúp đỡ của một nhóm chuyên gia gồm các bác sĩ độc lập và các nhà nghiên cứu về những chất bổ sung dinh dưỡng, tạp chí Consumer Reports đã xác định 15 thành phần bổ sung có thể làm hại cho người dùng thuốc. Những mối nguy cơ bao gồm tổn thương nội tạng, ung thư và tim ngừng đập. Tính chất nghiêm trọng của những mối đe dọa này thường phụ thuộc vào một số yếu tố, như tình trạng sức khỏe đã có từ trước, cũng như số lượng của thành phần được dùng, và độ dài thời gian trong đó một người tiếp xúc với chất ấy.

Nhiều thành phần trong danh sách này cũng có khả năng tương tác với các loại thuốc mua theo toa và những thứ dược phẩm không cần kê toa.
 Chẳng hạn như statin làm giảm cholesterol, và những loại thuốc làm loãng máu như aspirin và warfarin (Coumadin và thuốc thông thường).

Các chuyên gia đồng ý rằng trong số những thành phần bổ sung này, không có thành phần nào mang lại những lợi ích cho sức khỏe, đủ mức để biện minh cho những rủi ro. Tất cả 15 thành phần trong các sản phẩm có sẵn trên mạng Internet, hoặc tại các cửa hàng lớn như GNC, Costco, CVS, Walmart, và Whole Foods.

1/ Aconite: Làm giảm bớt chứng viêm, đau khớp, bệnh thống phong. Nhưng có thể gây ra buồn nôn, ói mửa, yếu sức, bại liệt, những vấn đề về tim và hô hấp, có thể gây tử vong

2/ Bột caffeine: Cải thiện sức chú ý, tăng cường hiệu năng thể thao, làm giảm ký. Gây co giật, rối loạn nhịp tim, tim ngừng đập, có thể gây tử vong; đặc biệt là nguy hiểm khi được kết hợp với những chất kích thích khác.

3/ Chaparral: Làm giảm ký; cải thiện chứng viêm; trị các chứng cảm lạnh, nhiễm trùng, nổi ban nơi da, ung thư. Nhưng có thể gây ra những vấn đề về thận, tổn thương gan, có thể gây tử vong.

4/ Cây khoản đông (colsfoot): Làm giảm các chứng ho, đau họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, hen suyễn. Nhưng có thể gây tổn thương gan.

5/ Cây comfrey: Làm giảm các chứng ho, kinh nguyệt nặng, các vấn đề dạ dày, đau ngực; trị ung thư. Nhưng có thể gây tổn thương gan, ung thư, có thể gây tử vong.

6/ Cây thạch tâm (germander): Làm giảm ký, làm giảm bớt sốt, viêm khớp, bệnh thống phong, những vấn đề dạ dày. Nhưng có thể gây tổn thương gan, viêm gan, có thể gây tử vong.

7/ Cây bạch khuất thái (greater celandine): làm giảm bớt đau bụng. Nhưng có thể gây tổn thương gan.

8/ Bột chiết xuất từ trà xanh: Làm giảm ký. Nhưng có thể gây chóng mặt, ù tai, giảm mức hấp thụ sắt; làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu và tăng nhãn áp; làm tăng huyết áp và nhịp tim; gây tổn thương gan; có thể gây tử vong

9/ Cây kava: Làm giảm lo âu, cải thiện chứng mất ngủ. Nhưng có thể gây tổn thương gan, làm trầm trọng thêm chứng Parkinson và trầm cảm, làm suy yếu khả năng lái xe, có thể gây ra tử vong

10/ Cây bán biên liên (lobela): Cải thiện các vấn đề hô hấp, giúp cai thuốc lá. Nhưng có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, run rẩy, tim đập nhanh, lú lẫn, co giật, hạ thân nhiệt, hôn mê, có thể gây ra tử vong.

11/ Methylsynephrine: Làm giảm bớt ký, tăng năng lượng, cải thiện hiệu năng thể thao. Nhưng có thể gây ra những vấn đề bất thường về nhịp tim, tim ngừng đập; đặc biệt nguy hiểm khi dùng chung những chất kích thích khác.

12/ Dầu Pennyroyal: Cải thiện những vấn đề hô hấp, rối loạn tiêu hóa. Nhưng có thể gây ra suy gan và suy thận, tổn thương thần kinh, co giật, có thể làm chết người.

13/ Gạo men đỏ (Red Yeast Rice): Làm giảm cholesterol xấu (LDL), ngăn ngừa bệnh tim. Nhưng có thể gây những vấn đề về thận và bắp thịt, những vấn đề về gan, rụng tóc; có thể phóng đại tác dụng của những thứ thuốc statin hạ cholesterol, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

14/ Usnic Acid: Làm giảm ký, giảm đau. Nhưng có thể gây tổn thương gan

15/ Yohimbe: Điều trị mức ham muốn tình dục thấp và rối loạn chức năng cương dương, trầm cảm, béo phì. Nhưng có thể làm tăng huyết áp; gây nhịp tim nhanh, đau đầu, động kinh, những vấn đề về gan và thận, bệnh tim, những cơn hoảng loạn, có thể gây tử vong.
Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn trải qua một sự kiện bất lợi, sau khi dùng chất bổ sung dinh dưỡng, hãy báo cho FDA biết.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT