Người Việt Khắp Nơi

2 cảnh sát viên không bị truy tố trong vụ bắn chết nghi can gốc Việt

Friday, 04/10/2019 - 07:58:49

Trong một bản phúc trình dài chín trang được Phòng Biện Lý Quận Cam gởi đến Ty Cảnh Sát Santa Ana và đồng thời cung cấp cho báo chí ngày thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019...


Chiếc Camry màu đỏ của nghi can đã chạy qua lằn ngược chiều, đâm đầu một chiếc Camry màu trắng có cặp vợ chồng cao niên ngồi bên trong, trên đường Bolsa gần góc Magnolia. Hai vợ chồng được chở vào nhà thương với sự chấn thương không nặng vào đêm 8 tháng 7, 2018. (Hình đài NBC)


WESTMINSTER – Trong một bản phúc trình dài chín trang được Phòng Biện Lý Quận Cam gởi đến Ty Cảnh Sát Santa Ana và đồng thời cung cấp cho báo chí ngày thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019, về một cuộc điều tra kéo dài hơn một năm, Phòng Biện Lý đã kết luận rằng các điều tra viên đã không có đủ chứng cớ để biết chắc chắn rằng hai cảnh sát viên đã vi phạm quy luật khi bắn chết một nghi can trong một vụ trộm gia cư xảy vào mùa hè năm ngoái. Nghi can là một thanh niên gốc Việt.
Hai cảnh sát viên Connor Ahearn và Steven Lopez từng bị điều tra sau khi bắn chết anh Nguyễn Đăng Ngọc, 28 tuổi, vào đêm Chủ Nhật, 8 tháng 7, 2018. Vụ bắn này cũng liên quan đến một tai nạn trên đường Bolsa Ave, gây thương tích trầm trọng cho hai cụ già gốc Việt.

Theo điều tra của Phòng Biện Lý, trong cùng ngày Chủ Nhật hôm đó, trong khoảng thời gian từ 1 giờ trưa đến gần 9 giờ tối, một vụ trộm gia cư đã xảy ra tại Santa Ana. Nhà bị trộm đã mất nữ trang, máy thâu hình, một số tài liệu, điện thoại cell, quần áo, và vài món khác trong nhà.
Cùng đêm hôm đó, khoảng gần 10 giờ tối, hai cảnh sát viên Ahearn và Lopez được giao nhiệm vụ tuần tra trên đường West 1st Street (đường Bolsa nối dài từ Westminster qua Santa Ana) và Jackson Street. Nhà chức trách mô tả đây là lãnh địa của băng đảng Santa Anita. Hai cảnh sát viên đã ngồi trong xe màu trắng đen có phù hiệu của sở cảnh sát.

Trong khu vực này, hai cảnh sát viên thấy một chiếc Toyota Camry màu đỏ được lái bởi Nguyễn Đăng Ngọc chạy từ trong khu gia cư có vụ trộm xảy ra và vào đường West 1st. Thấy xe chạy cẩu thả và rất nhanh, lên tới 70 dặm một giờ, hai cảnh sát viên đã bật đèn chớp, mở còi hụ và rượt theo chiếc Camry.
Khi chiếc Camry chạy đến gần góc đường Euclid Street và 1st Street, cảnh sát đã loan tin qua hệ thống truyền thanh rằng nghi can đã vất một khẩu súng ra ngoài đường. Cho đến nay cảnh sát chưa tìm ra khẩu súng này.

Cuộc rượt bắt đã tiếp tục xảy ra trên đường 1st Street và tiến vào đường Bolsa Avenue thuộc thành phố Westminster, ngay trong khu phố Little Saigon, nơi Ngọc đã lái vào lằn ngược chiều, đưa đến hậu quả đâm thẳng vào đầu một chiếc Toyota Camry màu trắng đời 2010. Hai cao niên ngồi trong chiếc màu trắng đã bị thương và được chở vào bệnh viện cấp cứu. Cả hai chiếc xe đều bị dập đầu, túi không khí bung mạnh trong xe.
Ngay lúc đó hai cảnh sát viên Ahearn và Lopez đã bước ra khỏi xe của họ với súng cầm trên tay. Hai nhân viên công lực này đã hét mệnh lệnh, yêu cầu Nguyễn Đăng Ngọc hãy ngồi yên trong xe, không được bước ra ngoài và phải đầu hàng. Bất kể lệnh đó, Ngọc đã mở cửa bên tài xế, xong trườn qua ghế khách ở phía trước để ra ngoài bằng cửa khách.

Theo báo cáo của cảnh sát, họ thấy dường như Ngọc cầm một khẩu súng bán tự động trong bàn tay phải và bắt đầu chạy về hướng tây bắc nơi có nhiều bụi cây, tức là hướng ra ngoài khu phố Little Saigon. Hai cảnh sát viên tiếp tục la lớn mệnh lệnh nhưng Ngọc đã chạy vào những bụi cây. Cảnh sát đã nổ súng với tổng cộng 18 phát đạn được ghi nhận.
Cả hai cảnh sát viên Ahearn và Lopez đều bắn bằng súng do ty cảnh sát cung cấp (Glock .40 caliber semi-automatic). Họ đã bắn trúng anh Ngọc, khiến anh gục ngã úp mặt xuống đất ở lề đường về hướng bắc của đường Bolsa. Trong lúc Ngọc nằm bất động, cảnh sát đã còng tay anh và tìm thấy một khẩu súng tay Smith and Wesson .45 caliber cùng với một con dao nằm dưới bụng.

Tập phúc trình của Phòng Biện Lý cho biết là họ có đủ các hình ảnh lấy từ video trên xe của cảnh sát cũng như từ máy đeo trên cơ thể của hai cảnh sát viên, và họ nhận thấy Nguyễn Đăng Ngọc đã không tuân lệnh cảnh sát. Dựa theo bằng chứng tại hiện trường, cảnh sát nói rằng Ngọc đã bắn ít nhất một phát đạn.
Xe cứu thương đã đến và thực hiện các biện pháp cứu mạng sống. Sau đó xe cứu thương chở Ngọc vào nhà thương, nơi mà bác sĩ nhận định anh đã qua đời vào khoảng 10:19 đêm 8 tháng 7, 2018.
Theo kết quả giảo nghiệm của cơ quan pháp y, thi thể của Ngọc đã có ít nhất 18 phát đạn, trong đó có hai phát đã bay xuyên qua người.
Hồ sơ cho thấy Ngọc đã có tiền án kể từ năm 2007. Tài liệu của nhà quàn cho thấy anh Nguyễn Đăng Ngọc đã được an táng ngày 22 tháng 7, 2018.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT