Hôn Nhân, Cuộc Sống

"Robot mẹ" có thể chế tạo và thử nghiệm các robot con

Sunday, 31/01/2016 - 07:39:24

Đến khi Momma tạo lứa cuối cùng, các máy con di chuyển nhanh gấp hai lần so với các robot con nhanh nhất thuộc thế hệ đầu tiên.

Một nhóm nghiên cứu thuộc đại học University of Cambridge đã tạo ra một “robot mẹ.” Chiếc máy này có khả năng “đẻ” ra, hay nói cho đúng hơn, chế tạo những robot con. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện năm đợt thí nghiệm, trong đó robot mẹ lắp ráp những chiếc máy con, có kích thước 10 pint cho mỗi thế hệ, có một động cơ và từ 1 tới 5 hình khối bằng nhựa.

Sau đó họ quan sát tốc độ di chuyển của chúng, cũng như xem thử chúng đi được bao xa, mà không cần sự can thiệp của con người. Robot mẹ Momma để lại nguyên vẹn những robot đi nhanh nhất. Trong khi đó “đột biến và trao đổi vật liệu di truyền” đã được đưa vào trong những robot con đi chậm hơn, để tạo ra thế hệ kế tiếp.

Đến khi Momma tạo lứa cuối cùng, các máy con di chuyển nhanh gấp hai lần so với các robot con nhanh nhất thuộc thế hệ đầu tiên.

Có những nhu liệu có khả năng tạo ra các thiết kế nhanh hơn nhiều. Thế nhưng các nhà nghiên cứu lập luận rằng robot mẹ của họ rốt cuộc tạo ra được những cấu hình hữu hiệu hơn, ngay cả khi phải mất 10 phút để xây dựng mỗi cấu hình.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thắc mắc trọng điểm của cuộc nghiên cứu này là gì, thì tiến sĩ Fumiya Iida, người cầm đầu nhóm nghiên cứu, nói rằng là để nghiên cứu về sự chọn lọc tự nhiên, và chế tạo ra những con robot có khả năng canh tân và sáng tạo:

“Một trong những câu hỏi lớn trong sinh vật học là trí thông minh xuất hiện như thế nào. Chúng tôi đang sử dụng robot để khám phá bí ẩn này. Chúng tôi nghĩ về những con robot như là thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Chúng thường được thiết kế để sản xuất hàng loạt, thay vì chế tác hàng loạt với sự trợ lực của máy điện toán. Nhưng chúng tôi muốn nhìn thấy những con robot có khả năng đổi mới và sáng tạo.”

Bài viết của nhóm nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One, chứa thêm nhiều chi tiết về dự án ấy, nếu bạn muốn biết thêm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT