Hôn Nhân, Cuộc Sống

4 sai lầm khi giao tiếp điển hình mà các cặp vợ chồng nào cũng mắc phải dẫn đến có thể ly hôn

Sunday, 12/05/2024 - 03:50:08

Chúng ta thường đổ lỗi cho sự khác biệt nên dẫn đến mâu thuẫn nhưng vấn đề lại nằm ở cách giao tiếp với nhau.

ab
Image by Ryan McGuire from Pixabay


Nhiều người vợ than phiền rằng, vợ chồng đã cố gắng nói chuyện nhưng không được, ông chồng thường phớt lờ hoặc tỏ ra tức giận với vợ. Họ luôn mặc định rằng lỗi ở người kia nhưng thực ra có phải vậy không?

Quý vị hãy xem mình có mắc phải những lỗi giao tiếp sau đây:

Nói bóng gió, vòng vo

Thay vì nói thẳng muốn cần giúp làm việc nhà “anh quét nhà giúp em được không”, người vợ chọn bóng gió: “Nhà cửa bừa bộn, đi làm về rồi mà việc gì trong gia đình cũng đến tay”.

Đây là cách giao tiếp vô cùng độc hại. Đàn ông sẽ không hiểu được ý tứ qua những lời bóng gió của bạn. Cái họ nghe được không phải là bạn muốn giúp đỡ mà là sự cằn nhằn, chê trách của bạn.

Luôn so sánh

Đây là sai lầm rất phổ biến trong hôn nhân. Mở đầu bằng cách “chồng nhà người ta thế này, chồng nhà người ta thế kia”, không thì “vợ thằng A khéo thế”,…

Chẳng ai muốn bị so sánh với người khác, họ không cảm thấy tốt hơn, không cảm thấy vì thế mà mình nên cố gắng hơn. So sánh chỉ khiến người khác khó chịu, tổn thương và khiến mối quan hệ giữa hai người càng trở nên xa cách.

Nói lời công kích

“Anh chẳng làm được cái gì nên hồn”, “Em thì biết cái gì mà nói”.

Đây là những lời nói có tính sát thường rất lớn. Thay vì nói từ tốn, tử tế, tôn trọng đối phương chúng ta lại công kích, miệt thị, chê bai họ.

Thực sự những lời nói này rất tệ, bạn cần phải loại bỏ ngay nếu không muốn đối phương không muốn tiếp tục nói chuyện với bạn.

Lôi chuyện cũ ra nói

Mỗi khi vợ chồng nổi cáu, hai người liên tiếp kể thêm những chuyện khác trong quá khứ. Đây là một sai lầm. Việc gì ra việc nấy, không phải lấy cái sai của người này đi biện minh cho cái sai của bạn.

Chuyện trong quá khứ tốt nhất nên dừng ở quá khứ, đã xong là xong, cứ lôi chuyện cũ vào thì không bao giờ hết chuyện, cũng không giải quyết được vấn đề hiện tại. Còn thể hiện sự thù dai, tị nạnh và vô lý của bạn.

Giao tiếp là điều cực kì quan trọng để kết nối vợ chồng, hôn nhân hạnh phúc hay không phần lớn dựa vào kỹ năng kết nối. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng tránh các sai lầm, nếu đã biết mình sai hãy sửa trước khi tình cảm vợ chồng trở nên rạn nứt.


Theo Giáo dục và Thời đại

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT