Việc Làm

4 sai lầm về nợ sinh viên cần phải tránh, khi quyết định sống bên ngoài trường

Sunday, 30/11/2014 - 09:48:09

Hoặc các khoản vay của bạn vẫn giữ nguyên như vậy, nếu phải tốn kém bằng chừng đó hay ít hơn để sống trong thị trấn.

(Getty Images)

Hãy từ bỏ căn nhà chung cư cao cấp và xe hơi sang trọng, để khỏi phải vay nợ quá nhiều, theo các cố vấn về nợ sinh viên khuyến cáo.
Việc sử dụng sai lầm khoản hoàn trả tiền vay của bạn có thể làm tăng thêm từ $10,000 tới $50,000 Mỹ kim vào hóa đơn cho nợ sinh viên, theo một chuyên gia cho biết.

Bạn đang dời chỗ ở ra khỏi khuôn viên nhà trường, không ở trong nội trú của trường. Và điều đó cũng tốt thôi, không có gì có thể ngăn cản bạn, ngoại trừ việc tìm được cách để tranh trải các chi phí.
Tin vui là bạn có thể dùng những khoản nợ sinh viên để thanh toán các hóa đơn bên ngoài khuôn viên nhà trường của bạn. Nhưng hãy vay tiền một cách cẩn thận và tránh bốn phạm sai lầm sau đây.

1. Không xem đơn miễn phí xin hỗ trợ tài chánh cho sinh viên của liên bang (FAFSA): Điền vào mẫu đơn FAFSA là bước đầu tiên hết sức quan trọng trong tiến trình hỗ trợ tài chánh của bạn. Bạn sẽ xác định cụ thể xem bạn dự tính sống bên ngoài trường, trong khuôn viên trường, hoặc sống với người thân.
Nếu trường của bạn tính toán rằng chi phí trung bình của cuộc sống ngoài trường học là nhiều hơn so với sống trong ký túc xá, bạn có thể vay thêm tiền để trang trải các mức chi phí cao hơn của việc theo học.
Hoặc các khoản vay của bạn vẫn giữ nguyên như vậy, nếu phải tốn kém bằng chừng đó hay ít hơn để sống trong thị trấn.
Nếu gói hỗ trợ của bạn lên tới mức cao hơn so với học phí, các lệ phí và các chi phí có thể thanh toán khác, bạn sẽ nhận được tiền hoàn trả cho số tiền còn lại. Tiền này thường được giải ngân vào đầu học kỳ, có thể được dùng để thuê nhà, thanh toán hóa đơn, mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác ở bên ngoài trường.

2. Xài sang: Hãy chống lại cám dỗ sử dụng ngân phiếu hoàn thuế của bạn để cho cho một kỳ nghỉ ở ngoại quốc, hoặc để mua một chiếc đồng hồ mới, lạ mắt, mà bạn đã nhắm đến. “Chúng tôi đã nhìn thấy những mức gia tăng 30 phần trăm trong các kết toán của nợ, trong năm năm qua. Học phí chưa tăng lên nhiều tới mức độ ấy, nhưng nhiều người đã sử dụng những khoản tiền vay để tài trợ cho chi tiêu tùy ý.” John Collins nói như vậy. Ông là giám đốc điều hành của GL Advisor, một công ty cố vấn tài chánh cho các nhà chuyên môn có bằng cấp cao còn mắc nợ sinh viên.
Ông Collins ước tính lợi dụng hoàn trả khoản vay của bạn có thể đưa thêm từ $10,000 tới $50,000 Mỹ kim vào nợ sinh viên của bạn. Nếu bạn đang bị cám dỗ bắt đầu mua rượu được phục vụ tại hộp đêm mà bạn yêu thích, hãy nhớ rằng “bạn sẽ trả tiền cho nó gấp mười lần sau khi tốt nghiệp,” ông Collun nói.
Một hố nợ lớn là chuyện sống trong một tòa nhà chung cư sang trọng. Những chỗ ở sang trọng đều đặc biệt có sức cám dỗ, vì chúng thường được xây ở xung quanh trường đại học và nhằm vào các sinh viên. Nhưng hãy chống lại sức thúc đẩy mình dọn vào ở trong đó. Bạn không cần phải theo kịp với các sinh viên nhà giàu trong trường mình học.

3. Hạn chế tối đa các khoản nợ của bạn: Hãy xem xét những chỗ nào mà bạn có thể cắt giảm chi tiêu, và làm thế nào bạn có thể làm cho các khoản vay của bạn căng ra xa nhất. Quá thường xuyên, các sinh viên không nhìn vào những gì họ có thể làm trong môi trường hiện tại của mình, để làm cho nó trở thành vừa với khả năng chi trả của mình. Họ chỉ nghĩ rằng họ cần nhiều tiền hơn.
Hãy nhớ rằng tất cả các chi phí được đóng gói gọn gàng vào trong những khoản lệ phí ký túc xá của bạn – chẳng hạn như truyền hình cáp và Internet, hóa đơn tiền điện và đồ nội thất – sẽ phát xuất từ các khoản tiền vay của bạn hoặc từ túi của bạn lúc này. Và bạn sẽ có trách nhiệm tài chánh mới, chẳng hạn như tiền đặt cọc, bảo hiểm của người thuê nhà, và những nguồn cung cấp bảo trì nhà cửa.
Một trong những cách thức lớn nhất để cắt bới các khoản chi tiêu là từ bỏ chiếc xe của bạn, đặc biệt là vì có nhiều trường mà sinh viên có thể đi bộ tới, hoặc được trang bị hệ thống xe buýt và dịch vụ đưa đón với giá cả phải chăng. Bạn thực sự không cần một chiếc xe hơi trong một khuôn viên đại học.

4. Tùy thuộc hoàn toàn vào các khoản vay: Bạn có thể để tài trợ hoàn toàn cho các chi phí sinh hoạt của bạn với những khoản nợ sinh viên. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên làm như vậy.
Bạn sẽ trả lại từng đồng Mỹ kim, kèm theo tiền lời, sau khi tốt nghiệp. Lãi suất có thể dao động từ 4.66 phần trăm cho các khoản nợ vay liên bang Stafford, cho tới 7.21 phần trăm cho các khoản nợ PLUS trong năm 2014-2015. Bất kỳ số tiền nào bạn có thể chi ra trước cho các chi phí sinh hoạt của bạn đều sẽ rẻ hơn về lau về dài, và có thể giữ cho bạn khỏi việc phải quản lý nợ sinh viên thoát khỏi tầm kiểm soát sau khi tốt nghiệp.
Hãy khai thác những khoản tiết kiệm của bạn, và hãy nhìn vào một công việc làm bán thời gian trong khuôn viên nhà trường, mà bạn có thể cân bằng với việc học của mình. Hãy xin tiền ông bà và cha mẹ trong những dịp sinh nhật và những ngày lễ, trong khi bạn đang còn đi học.
Chuyện trọ ở bên ngoài nhà trường có thể vừa tầm khả năng tài chánh hơn nhiều, đối với những sinh viên nào hiểu biết. Điều đó có nghĩa là tìm một nơi rẻ tiền để sống, biết cách tới tiệm mua thực phẩm, tiết giảm các tiện ích.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT