Địa Ốc

4 yếu tố về địa điểm có thể làm tăng hoặc giảm giá trị nhà của bạn

Thursday, 21/04/2016 - 08:38:49

Nhưng ở gần một tiệm ăn như tiệm kem Grande Skinny Vanilla Latte không phải là điều kiện duy nhất có thể giúp làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn.

Cách đây mấy vài năm, “ảnh hưởng Starbucks” đã trở thành một thuật ngữ chính đáng, để giải thích những giá trị địa ốc cao hơn được liên kết với trường hợp sinh sống ở gần tiệm cà phê Starbucks. Nhưng ở gần một tiệm ăn như tiệm kem Grande Skinny Vanilla Latte không phải là điều kiện duy nhất có thể giúp làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn. Thêm nữa, không hẳn mọi địa điểm đều có thể giúp xây dựng giá trị ngôi nhà. Nếu bạn chọn sai địa điểm, nhà bạn có thể bị giảm giá trị, cho dù ngôi nhà đẹp “hết ý” không có chỗ nào chê được.
Sau đây là bốn yếu tố thường được cân nhắc về địa điểm của nhà. Mỗi yếu tố có ưu và khuyết điểm của nó

1. Gần trường học

Điểm tốt:
Người mua nhà có trẻ em thường tìm cho được những khu phố có những ngôi trường tốt vì những lý do dễ hiểu. Sống gần một trường tiểu học có phẩm chất cao là điều đặc biệt mà những bậc cha mẹ nào cũng ao ước. Họ có thể đi bộ cùng với con cái vào buổi sáng.
Nhìn từ một quan điểm giá trị, một địa điểm ở gần những trường học hoạt động tốt có thể là một quyết định thông minh cho những người mua, bất kể cương vị trong xã hội của gia đình của họ. Có chuyên gia địa ốc từng đưa ra nhận xét dựa theo nghiên cứu của Brookings Institution, “Sống gần một ngôi trường đạt điểm cao có thể làm tăng giá trị thêm tới hơn $200,000 cho ngôi nhà của bạn.”

Điểm không tốt lắm:
Thế nhưng, sống quá gần một trường học, bất kể ngôi trường có tốt mấy chăng nữa, có thể là một cản trở đối với một số người mua, và rốt cuộc có thể sẽ làm hại giá nhà của bạn. Nếu bạn ở trên con đường có những chiếc xe đưa đón học sinh chạy qua lại mỗi ngày, làm cho lưu lượng giao thông tăng lên khá nhiều, bạn ở bên kia đường đối diện trực tiếp với một sân chơi, thì có nghĩa là có tiếng ồn ào suốt ngày, và bạn có thể gặp khó khăn khi muốn bán nhà. Một vị trí đủ gần để dễ dàng đến trường, nhưng nằm ngoài phạm vi của những mối bất tiện hàng ngày, thường là cách thức lựa chọn tốt nhất.

2. Sống gần các nơi tiện nghi

Điểm tốt:
“Ảnh hưởng Starbucks” là điều có thể nhận thấy rõ: Các dữ kiện đã cho thấy điều đó. Chương trình truyền hình CNN Money từng cho biết: “Từ năm 1997 đến năm 2013, những ngôi nhà nào ở gần với các quán cà phê đều được tăng giá 96%, so với 65% cho tất cả các ngôi nhà ở Hoa Kỳ.”
Giờ đây Starbucks có thêm các tiệm “bạn.” Một bản tường trình mới cho thấy rằng truong hợp nhà nằm gần một cửa hàng tạp hóa cao cấp, tức là Trader Joe hay Whole Foods, cũng có thể làm tăng giá trị ngôi nhà lên khá nhiều.
Business Insider ghi nhận: “Từ năm 1997 đến năm 2014, những ngôi nhà nào ở gần hai hệ thống tạp hóa ấy đều luôn có giá trị nhiều hơn, so với nhưng ngôi nhà trung bình ở Hoa Kỳ. Đến cuối năm 2014, những ngôi nhà nằm trong vòng chu vi một dặm của một trong hai hệ thống cửa hàng này đều có trị giá cao hơn gấp đôi, so với những ngôi nhà trung bình trên toàn nước Mỹ. Các nhà phân tích đã tìm thấy rằng cách hai năm sau khi một cửa hàng Trade Joe mới được mở, giá trị những căn nhà trong vòng chu vi một dặm đều tăng 10 điểm phần trăm nhiều hơn, so với những ngôi nhà khác trong thành phố.

Điểm không được tốt:
Gần các tiệm cung cấp sự tiện nghi đó không có nghĩa là nhà sẽ được tăng giá trị. Những địa điểm giải trí dành cho người lớn (vũ trường thoát y chẳng hạn), những cơ sở kinh doanh kỹ nghệ, một phi trường ở gần khu gia cử, đều đặt ngôi nhà nằm trên đường đi của các chuyến bay. Và các cơ sở kinh doanh nhỏ như các tiệm xăm hình trên da, tiệm đổi ngân phiếu ra tiền mặt, ứng tiền trước, hoặc các tiệm cầm đồ có thể là những dấu hiệu cho thấy một khu vực có mức lợi tức thấp hoặc có mức tội ác cao. Điều đó không hấp dẫn người mua nhà, có thể “đuổi” họ đi nơi khác.

3. Thuận tiện để ra xa lộ

Điểm tốt:
Một vị trí gần những trục lộ lớn có thể là một điểm bán được nhà, vì vị trí đó giúp cho các chủ nhà cắt giảm được số giờ di chuyển hàng ngày mà họ rất ngại. Nhiều khu vực ngoại ô cần thêm 10 đến 20 phút lái xe sau khi rời khỏi xa lô. Việc quảng cáo sự tiện lợi của một ngôi nhà gần xa lộ có thể giúp cho ngôi nhà được nổi bật hơn so với các nhà khác được rao bán trên thị trường.

Điểm không tốt:
Có một chiếc xe bay ra khỏi xa lộ và đáp ngay trên mái nhà của bạn không phải là điều lý tưởng. Chuyện hàng ngày phải chịu đựng tiếng ồn, sự kẹt xe, và ô nhiễm không khí do việc sống ngay bên cạnh đường xa lộ cũng không phải là điều lý tưởng. Nếu điều ấy làm phiền bạn, thì cũng sẽ làm phiền những người mua khi bạn bán nhà. Ở gần các đường lộ lớn, nhưng không QUÁ gần, mới chính là chìa khóa giúp bán được nhà.

4. Vị trí yên tĩnh

Điểm tốt:
Một ngôi nhà nằm trong một khu vực yên bình, có cây cỏ thiên nhiên bao quanh, có thể là một lợi ích cho những người mua nào muốn sống gần một khung cảnh thanh thản. Một ngôi nhà tựa vào thiên nhiên, hoặc nằm gần những lối mòn đi bộ dã ngoại, có thể được bán với giá cao hơn so với một ngôi nhà trong cùng khu phố chỉ được bao quanh bởi những ngôi nhà khác.

Điểm không tốt:
Có điều là quá yên tĩnh đến như vậy, như sống gần một nghĩa trang, thì liệu bạn có chịu nỗi không?

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT