Sức Khỏe

5 cách đơn giản hạ huyết áp không cần dùng thuốc

DV Monday, 27/03/2023 - 11:36:55

Theo chuyên gia tim mạch, tập thể dục 3 lần 1 tuần, giảm cân, hạn chế uống rượu… là cách đơn giảm giúp hạ huyết áp không cần dùng thuốc, sống khoẻ mỗi ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ), một nửa số người trưởng thành ở Mỹ bị tăng huyết áp và chỉ 1/4 trong số họ kiểm soát được tình trạng này.

Nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao có thể bao gồm các yếu tố như di truyền, hút thuốc, mắc bệnh tiểu đường và thiếu hoạt động thể chất.

Theo CDC, huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và bệnh tim, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát nó cho dù đó là thông qua thuốc hay thay đổi lối sống.

Tiến sĩ Beth Abramson, bác sĩ tim mạch, đồng chủ tịch của Nhóm Công tác về Tăng huyết áp của Đại học Tim mạch Mỹ cho biết: “Hầu hết mọi người không thể cảm nhận được huyết áp của mình và vì vậy nó là kẻ giết người thầm lặng.

Vì thế, điều quan trọng là mọi người nên kiểm tra huyết áp ít nhất 2 lần/1 năm để đảm bảo sức khoẻ”.

Dưới đây là 5 gợi ý tiến sĩ Abramson nói với Insider về cách hạ huyết áp cao mà không cần dùng thuốc, sống khoẻ mỗi ngày.

Tập thể dục 3 lần một tuần

Tập thể dục 3 lần một tuần

“Tập thể dục và hoạt động có thể làm giảm huyết áp tốt hơn so với nhiều loại thuốc”, Tiến sĩ Abramson nói.

Cô ấy khuyên nên tập thể dục trong 30 phút, 3 lần/ tuần, bao gồm cả khởi động và hạ nhiệt. Điều này sẽ làm giảm huyết áp trong vài tháng.

Bài tập đó có thể bao gồm bất cứ thứ gì khiến bạn đổ mồ hôi, thường là hoạt động tim mạch.

Tiến sĩ Abramson khuyên rằng mọi người nên chọn những hoạt động mà họ thích nhất, có thể đưa vào thói quen hàng tuần.

“Bạn không cần phải mặc bộ đồ thể thao hoặc tham gia phòng tập thể dục. Đi bộ nhanh cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn”.

3 lần một tuần là tối thiểu. “Bạn càng hoạt động nhiều, bạn càng có nhiều khả năng duy trì kiểm soát huyết áp”, Tiễn sĩ nói.

Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục từ 30 đến 60 phút mỗi tuần làm giảm huyết áp và tập thể dục trong 61 đến 90 phút còn giảm hơn nữa.

Hãy giảm cân

Tiến sĩ Abramson cho hay: “Giảm cân, thậm chí chỉ giảm vài cân so với trọng lượng cơ thể nếu bạn thừa cân, có thể tạo ra sự khác biệt trong việc kiểm soát huyết áp.

Thử nghiệm phòng ngừa tăng huyết áp, một trong những nghiên cứu lớn nhất về huyết áp cao, cho thấy giảm khoảng 2 kg dẫn đến hạ huyết áp. Trong số những người được theo dõi trong nghiên cứu, 42% không còn bị tăng huyết áp sau khi giảm cân”.

Uống ít rượu

Uống ít rượu

Tiến sĩ Abramson cho biết có mối liên hệ trực tiếp giữa uống rượu và huyết áp. Cô ấy nói: “Nếu mọi người uống hai đến ba ly mỗi ngày, huyết áp sẽ tăng lên”.

Và vì vậy cắt giảm lượng rượu bia sẽ giúp giảm huyết áp. Uống rượu say vào cuối tuần cũng sẽ ảnh hưởng đến mức huyết áp.

Cắt giảm lượng muối, cách đơn giản hạ huyết áp không cần dùng thuốc, sống khoẻ mỗi ngày

Cắt giảm lượng muối

Tiến sĩ Abramson nói rằng cắt giảm lượng muối ăn có thể giúp kiểm soát huyết áp.

Nghiên cứu Thử nghiệm phòng ngừa tăng huyết áp cho thấy đây là một cách hiệu quả để giảm huyết áp, ngay cả khi không giảm cân.

Một số người có thể bị nhạy cảm với muối – khi tiêu thụ natri làm tăng huyết áp nhiều hơn người bình thường. Đối với những người này, việc cắt giảm lượng muối có thể đặc biệt quan trọng.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một nửa số người bị tăng huyết áp nhạy cảm với muối.

Hãy thử chế độ ăn kiêng DASH

DASH (viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension) là chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp. Chế độ ăn DASH khuyến khích bạn giảm muối trong khẩu phần ăn và ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng hỗ trợ làm giảm huyết áp như kali, canxi và magie.

DASH là một kế hoạch ăn uống nhấn mạnh các nguồn thực phẩm lành mạnh và hạn chế những nguồn thực phẩm không lành mạnh.

Ảnh: Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT