Việc Làm

5 sinh hoạt giúp chống sự chán nản trong việc làm

Sunday, 12/10/2014 - 11:51:41

Sau đây là một số sinh hoạt được các chuyên gia đề nghị nhằm giúp tăng hạnh phúc trong nghề nghiệp của bạn.

Tạp chí Wall Street Journal gần đây hỏi rằng tại sao người Mỹ không hạnh phúc đến độ ấy, mặc dù nền kinh tế đang được cải thiện. Năm lý do hàng đầu là:

- Chúng ta làm việc quá nhiều trong những công việc mà chúng ta không tìm thấy được sự thỏa mãn.
- Tiền lương không tăng nên chúng ta không thể tiết kiệm cho hưu trí.
- Những lối sống của những người giàu có và nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông xã hội đã làm cho chúng ta chán nản khi so với cuộc đời của mình.
- Những biến cố căng thẳng của cuộc sống trong năm qua tạo ra nỗi buồn dai dẳng.
- Chúng ta không khỏe mạnh và ăn để cảm thấy tốt hơn, làm cho chúng ta càng yếu thêm nữa.


Nếu bạn có thể cảm thông được một hoặc vài điều nói trên, thì bạn có thể đang phấn đấu chống bệnh trầm cảm buồn phiền.
Sau đây là một số sinh hoạt được các chuyên gia đề nghị nhằm giúp tăng hạnh phúc trong nghề nghiệp của bạn.
Hầu hết chúng ta dành một phần ba trong ngày của chúng ta tại văn phòng, năm ngày mỗi tuần. Công việc của chúng ta ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của chúng ta. Điều này có nghĩa rằng các hoạt động liên quan đến sự nghiệp của chúng ta có thể là một trong những cách thức hợp lý nhất để cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Dưới đây là một số điều gợi ý để giúp cho bạn:
1) Lấy kỳ nghỉ của bạn. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người trong chúng ta không có ngày nghỉ của mình, vì sợ chúng ta sẽ bị rớt lại đằng sau trong công việc với mọi người trong sở hoặc bị xem như là người có thể bị thay thế. Nhưng chúng ta cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi năng lực. Quan trọng hơn nữa, việc sinh sống trong một thế giới được kết nối mức cao với nhiều loại máy, dụng cụ, chúng ta cần phải lùi lại, rút dây ra khỏi ổ cắm, bớt lệ thuộc vào các máy, nhờ vậy chúng ta có thể bớt căng thẳng. Công việc của bạn sẽ vẫn còn đó khi bạn trở lại, và ít nhất bạn có thể giải quyết nó với một tâm trí đã được nghỉ ngơi đầy đủ.
2) Hãy hỏi xem bạn có thể tổ chức một buổi chương trình “vừa ăn trưa vừa học hỏi” hàng tháng tại văn phòng về các chủ đề cần được cập nhật. Hãy xem liệu công ty của bạn sẽ cho phép bạn mới đến các chuyên gia địa phương một cách miễn phí, để trình bày về các chủ đề giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Chẳng hạn, nếu bạn không thể được tăng lương, bạn có thể tìm kiếm người cố vấn chuyên môn về một kế hoạch tài chánh hoặc những cách thức khác mà bạn có thể gác tiền bạc sang một bên. Bạn và các đồng nghiệp của bạn có thể có được cảm hứng và học hỏi nhiều điều mới mẻ, để giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn về cuộc sống.

3) Trút bỏ các phương tiện truyền thông xã hội, các máy phone, điện tử, truyền hình! Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng việc dành thời giờ quá nhiều vào các phương tiện truyền thông như trên sẽ làm cho chúng ta cảm thấy tệ hơn về bản thân mình. Hãy ngăn chặn sự điên rồ! Hãy đặt điện thoại xuống và đọc một cuốn sách, đi bộ, dành nhiều thời gian với bạn bè. Bị mắc kẹt trong thế giới kỹ thuật số là chuyện rất dễ dàng, khi thế giới thực tại chung quanh ta là một thế giới có thể mang lại cho chúng ta niềm vui nhiều hơn.

4) Hãy yêu cầu điều hợp một chương trình từ thiện tại sở làm hoặc văn phòng. Không có gì đặt cuộc sống của chúng ta vào trong một viễn tượng tốt hơn so với việc giúp đỡ những người kém may mắn. Việc có được các đồng nghiệp của bạn tham gia vào một công tác từ thiện sẽ giúp cho tất cả các bạn gắn bó với nhau, và có một kinh nghiệm thú vị có thể giúp làm giảm mức độ căng thẳng của mọi người.
5) Hãy tổ chức một cuộc tản bộ hàng ngày dành cho mọi người làm việc chung sở. Hãy làm cho nhóm làm việc của bạn ra ngoài đi bộ nhanh nhẹn mỗi tuần vài lần. Đó là một cách thức để đốt bớt calory, nâng cao tinh thần làm việc chung, và tạo ra những mối liên kế nghề nghiệp mạnh mẽ hơn. Việc tập thể dục nhẹ sẽ kích thích bộ não của bạn và giúp tránh vớ lấy những sự lựa chọn thực phẩm không lành mạnh. Thêm vào đó, nó là một cách thức tuyệt vời để làm bớt căng thẳng thần kinh. Hy vọng sự thư guãn này sẽ tiếp tục cho tới khi bạn về tới nhà, để bạn có thể tiếp tục làm những lựa chọn thực phẩm tốt.
Đừng chơi trò đổ lỗi. Hãy tìm cách thức để được hạnh phúc hơn. Mọi việc đềù tùy vào chúng ta.
Tất cả những điều nêu trên sẽ không lập tức giải quyết tình trạng trầm cảm, nhưng ít nhất những ý kiến này đều có thể giúp bạn suy nghĩ về những cách thức kiểm soát hạnh phúc của bạn. Đổ lỗi cho người khác sẽ không sửa đổi được vấn đề, và trì hoãn cũng sẽ không giải quyết điều đó. Nếu chúng ta muốn được hạnh phúc, chúng ta phải thử những điều mới và hy vọng một điều hoặc nhiều hơn sẽ cải thiện tình cảnh của chúng ta.
Một điều nên chú ý. Đôi khi không chỉ là một trường hợp trầm cảm mà thôi. Điều quan trọng là phải biết rằng nếu triệu chứng trầm cảm quá trầm trọng, chúng ta cần phải nhận được sự giúp đỡ chuyên môn. Nếu nỗ lực của bạn để vượt qua trầm cảm không đem lại hiệu quả sau một vài tháng, hãy tiếp xúc với những người có thể hỗ trợ bạn. Đừng để nó kéo dài. Nhờ người ta giúp là điều tốt thôi. Cảm thấy hạnh phúc mới là điều quan trọng. Bạn chỉ có thể giúp đỡ người khác nếu bạn giúp chính mình!

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT