Hoa Kỳ

50 binh sĩ Hoa Kỳ bị chấn thương thần kinh vì hỏa tiễn Iran

Wednesday, 29/01/2020 - 07:43:24

Đến nay Ngũ Giác Đài mới chính thức xác nhận số binh sĩ Hoa Kỳ bị chấn thương não sau vụ bắn hỏa tiễn của Iran ngày 8 tháng 1 là 50 người

Đến nay Ngũ Giác Đài mới chính thức xác nhận số binh sĩ Hoa Kỳ bị chấn thương não sau vụ bắn hỏa tiễn của Iran ngày 8 tháng 1 là 50 người, cao hơn thống kê ban đầu.
"Cho đến nay, 50 binh sĩ đã được chẩn đoán bị tổn thương não do chấn động (TBI),” Trung Tá Thomas Campbell, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho biết. Trong số này có 31 người được điều trị tại Iraq và đã trở lại làm việc, 18 binh sĩ khác được đưa đến Đức để đánh giá và chữa trị thêm.
Số binh sĩ bị thương do TBI này cao hơn đáng kể so với những báo cáo được Bộ Quốc Phòng công bố trước đây, về hậu quả của vụ tấn công bằng hỏa tiễn do Iran thực hiện rạng sáng 8 tháng 1, vào hai căn cứ có binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú ở Iraq.

Bộ Quốc Phòng ban đầu nói rằng không có người bị thương trong vụ tấn công, nhưng sau đó cho biết có 11 binh sĩ được chẩn đoán bị TBI. Con số này được nâng lên 34 người hồi tuần trước và hiện nay là 50. Ngũ Giác Đài không cập nhật thông tin về 8 quân nhân được đưa về Hoa Kỳ hồi tuần trước để kiểm tra sức khỏe. Nhà chức trách thừa nhận các triệu chứng của TBI không thể được phát hiện ngay lập tức.
Số binh sĩ bị thương vì TBI ngày càng tăng sau vụ không kích đã làm dấy lên tranh cãi chính trị sau những bình luận gần đây của Tổng Thống Trump rằng các binh sĩ chỉ bị "đau đầu" và thương tích "không nghiêm trọng.” Ông William Schmits, chủ tịch Hội Cựu quân nhân Hoa Kỳ tham chiến ở nước ngoài (VFW), cuối tuần trước yêu cầu ông Trump xin lỗi vì "những bình luận sai sự thật.” Chấn động não được cho là "dạng thương tích điển hình" và là "căn bệnh vô hình" với các cựu binh sĩ sống sót sau những vụ đánh bom vệ đường ở Iraq và Afghanistan.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT