Hôn Nhân, Cuộc Sống

7 bài học mà cha mẹ nên dạy con về tiền bạc

Monday, 11/05/2015 - 12:10:06

Gia đình của mỗi người cũng đã những vấn đề về tài chánh, những khó khăn về tiền bạc. Thảm họa về tài chánh thường là một hậu quả của việc không kiểm soát được tài chánh cá nhân. Chúng ta đã làm những quyết định kém cỏi khiến cho chúng ta rất cần một sự thay đổi.

Cãi nhau vì tiền và những vấn đề liên quan đến tiền bạc là một lý do chính dẫn tới chuyện ly dị. Không chỉ xảy ra trong gia đình, tài chánh cũng là một vấn đề quan trọng ở cấp bậc quốc gia. Hiện nay tiền nợ của giới tiêu thụ lên tới $3,200 tỷ Mỹ kim tại Hoa Kỳ. Người ta nợ thẻ tín dụng, nợ tiền vay mua nhà, mua xe, v.v.. Còn chính phủ Hoa Kỳ thì đang nợ gần $18,000 tỷ Mỹ kim. Có đến 76 phần trăm người Mỹ sống tính từng tháng theo tiền lương của họ.Gia đình của mỗi người cũng đã những vấn đề về tài chánh, những khó khăn về tiền bạc. Thảm họa về tài chánh thường là một hậu quả của việc không kiểm soát được tài chánh cá nhân. Chúng ta đã làm những quyết định kém cỏi khiến cho chúng ta rất cần một sự thay đổi.
Trước tình trạng như vậy, hầu như cha mẹ nào cũng lo sợ cho tương lai tài chánh của con cái. Họ lo sợ rằng chúng sẽ vấp phải một số trong những sai lầm mà chính cha mẹ đã trải qua. Trong một thế giới không có ý thức về tài chánh, các con sẽ cần phải bơi ngược dòng chống lại các thói đua đòi theo xã hội thì may ra mới có một tương lai thịnh vượng hơn.
Sự thụ động của người lớn sẽ không chuẩn bị cho con cái của chúng ta biết đối phó trớc những gì chúng sẽ cần phải đối diện. Sau đây là bảy bài học, mà mọi cha mẹ nên dạy cho con cái biết về tiền bạc.
- Biết sống đủ. Chúng ta có hai cách thức khác nhau để nhìn vào tiền bạc. Một là xem tiền như trong tình trạng khan hiếm, và như thế ta bám chặt vào những gì mà ta cho là của chúng ta. Điều này sẽ dẫn đến một cái nhìn không đúng về tiền bạc. Cách thức kia là xem một thế giới lúc nào cũng có đầy đủ cho mọi người. Một trái tim biết ơn đối với những gì mà chúng ta nhận được sẽ giúp chúng ta nhìn thế giới với một lối suy nghĩ mà lúc nào cũng thấy có sự dư đầy. Một quan niệm cho rằng lúc nào chúng ta cũng có nhiều hơn so với gì chúng ta cần là điều cần thiết để chỉ dạy cho con cái.
- Biết bố thí. Một cuộc sống mà ta xem mình là trung tâm sẽ đưa đến một cuộc sống khốn khổ. Nếu chúng ta biết gỡ tâm trí của chúng ta ra khỏi những điều xoay quanh những gì chúng ta muốn hoặc cần, và tập trung vào những người khác, thì chúng ta càng trở nên hạnh phúc hơn. Việc cho đi là một cách thức tuyệt vời để học biết cách thức bỏ những mong muốn và ao ước của mình xuống, vì lợi ích của những người khác. Chúng ta phải dạy và chỉ cho con cái của chúng ta biết bố thí thời gian và tiền bạc của chúng. Việc cho đi là một bước quan trọng trong một tương lai tài chính đầy đủ. Hãy bắt đầu khi chúng còn trẻ và việc cho sẽ trở nên tự nhiên hơn.
- Biết đầu tư. Trẻ em cần phải học cách hy sinh những gì mà chúng mong muốn cho ngày hôm nay để có được một tương lai tươi sáng hơn cho ngày mai. Việc đầu tư vào tương lai càng sớm càng tốt sẽ cho phép giá trị thời gian của tiền bạc đem lại hiệu quả. Cha mẹ nên bắt đầu dạy con cái biết đầu tư từ khi chúng còn nhỏ, đến nỗi việc đó giống như là một trò chơi. Trẻ em rất vui khi xem đầu tư như một trò chơi. Nếu bạn làm cho con cái của bạn bắt đầu sớm, thì chúng có thể hưởng được cùng một niềm vui thú do việc đầu tư. Đầu tư sẽ dẫn đến một cuộc sống tự do và sự lựa chọn để lựa chọn làm việc khi nào và như thế nào.
- Biết tránh nợ. Chúng ta cần phải dạy cho trẻ em biết trước những nguy hiểm và cạm bẫy của sự nợ nần. Không có gì tước đi niềm vui trong cuộc sống hơn là một núi hóa đơn chồng chất tiền nợ. Nợ có thể hạn chế những sự lựa chọn. Nó đặt xiềng xích và các hạn chế vào cuộc sống. Trong cuộc sống của một người chồng, nợ nần có thể bắt buộc vợ phải đi làm, mặc dù họ mới sinh đứa con đầu tiên, khi mà người vợ cần ở nhà để chăm sóc con còn quá bé. Nếu vợ phải ở nhà để làm một người mẹ, vợ chồng phải chịu nhiều hy sinh và phải mất thời gian cho những thứ hạnh phúc khác. Hãy dạy con cái của bạn tránh con đường dễ dàng đi vào những món nợ do sự tiêu thụ mang đến, như dùng thẻ để mua các món đồ trong khi lợi tức chưa có.
- Biết tiết kiệm. Thay vì vay tiền, chúng ta cần phải làm sao cho con cái thấm nhuần khái niệm tiết kiệm tiền cho những gì chúng muốn. Thí dụ ngay bây giờ con gái của bạn biết tiết kiệm được đủ tiền để mua một con búp bê mà nó rất thích. Nó phải bỏ những món đồ chơi nhỏ khác để có được con búp bê này. Việc bắt đầu tập cho con cái chúng ta có thói quen tiết kiệm sẽ bớt được những năm đau khổ sau này. Sự mãn nguyện có thể đến từ kỷ luật và một kế hoạch.
- Biết chi tiêu. Một đống tiền gì thì tốt nỗi nào, nếu bạn không chi tiêu nó? Sống như thể bạn là người nghèo khi bạn có tiền là một điều ngớ ngẩn. Đừng dạy cho con cái của bạn một thái độ sợ tiền. Điều này được trợ giúp bằng cách dạy cho chúng chi tiêu. Kỷ luật về tài chánh phải là điều vui. Dùng kỷ luật để biết dùng tiền bạc vào đúng chỗ, chắc chắn sẽ đem lại cho chúng ta biết thêm sự hài lòng và thích thú hơn là việc chi tiêu phù phiếm, bạ đâu sài đó. Hãy dạy cho con cái của bạn cứ vui tươi khi chúng tiêu tiền kiếm được.
- Biết kiên trì. Chuyện bỏ cuộc khi chúng ta lúng túng bối rối, đưa cả hai tay lên trời mà khóc, là điều rất dễ làm nhưng không lợi ích gì. Con cái của chúng ta, sẽ rối bời lên. Chúng ta phải dạy cho con cái mình tìm sự hỗ trợ và thử làm lại. Kiên trì vượt qua những gì chúng ta nghĩ là có thể làm được, và bất kể chúng ta thất bại và ngã xuống bao nhiêu lần, chúng ta cần phải dạy cho chúng biết đứng lên lại. Tính kiên trì giống như là như một bắp thịt. Chúng ta càng sử dụng bắp thịt này, thì nó trở nên mạnh hơn. Điều này có thể là bài học quý giá nhất mà chúng tôi truyền lại cho con cái chúng ta. Hãy bắt đầu dạy đều này sớm và thường xuyên, để cho con cái của bạn sẽ trở thành những người có sức khắc phục.
Bảy điều trên đây không đến một cách tự nhiên. Tuy nhiên chúng rất quan trọng đối với chuyện có được một tương lai thịnh vượng. Hãy dạy con cái bạn ở những chỗ mà bạn đã thất bại và những gì bạn đã làm đúng. Bắt đầu càng sớm càng tốt, và càng thường xuyên càng tốt. Bạn không cần phải hoàn hảo để dạy dỗ con cái của bạn.
Nếu bạn không dạy, thì thế giới đã trở nên điên rồ này sẽ dạy cho chúng. Họ sẽ học thông qua nỗi đau khổ của sự lựa chọn cá nhân. Các mục quảng cáo sẽ cho chúng thấy chúng nên muốn gì. Các công ty thẻ tín dụng sẽ cho con cái bạn thấy chuyện ấy dễ dàng như thế nào. Trong khi đó vẫn cướp đi của chúng một cuộc sống không bị ràng buộc về tài chánh. Hãy gieo vào con cái của bạn một tương lai tài chánh đầy hy vọng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT