Tin Việt Nam

9 ngư phủ sống sót 6 ngày nhờ tìm thấy chai nước

Monday, 28/11/2022 - 10:00:38

Sáng thứ Hai, dân làng biển Bình Châu huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mừng đón sự trở về của chín ngư phủ sống sót sau 6 ngày...


Anh Nguyễn Văn Nở kể lại lúc bãi đá bị ngập nước mỗi lúc thủy triều lên, khiến nhóm ngư dân tưởng không còn sống để về với gia đình. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

 

Sáng thứ Hai, dân làng biển Bình Châu huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mừng đón sự trở về của chín ngư phủ sống sót sau 6 ngày chịu đói khát trên biển.


Thuyền trưởng Nguyễn Văn Nở, 28 tuổi, về đến nhà trong đêm. Cả gia đình ôm anh ngư phủ trẻ tuổi này trong sự xúc động. Gia đình không nghĩ Nở và tám ngư dân khác sẽ sống sót để trở về.


Anh Nở cho biết nhóm ngư phủ được tàu của Vùng 4 Hải quân đưa từ đảo Sơn Ca (quần đảo Trường Sa) về đất liền hôm Chủ Nhật (27/11). Họ được chăm sóc nên sức khỏe trước khi đưa vào bờ. Riêng chiếc tàu đánh cá trị giá hơn $120,000 Mỹ kim bị chìm, thiệt hại hoàn toàn.


Nở nói với báo Dân Trí, "Nhóm 11 anh em ra khơi rồi gặp tai nạn, hai người mất tích. Em và 8 người nữa may mắn sống sót trở về. Đến hôm nay em vẫn không tin là mình có thể may mắn đến vậy."


Vào đêm 1 tháng 11, Nở lái thuyền di chuyển đến khu vực quần đảo Trường Sa. Lúc đó thời tiết xấu, biển động mạnh. Đến khoảng 8 giờ tối, sóng lớn đánh tàu cá lật úp, 11 ngư dân bị hất văng xuống biển. Trong đêm tối, nhóm ngư dân nhìn thấy một phần con tàu vẫn nổi trên mặt biển. Họ cố gắng bơi về phía con tàu. Sau hơn một giờ, 9 ngư dân bám được vào con tàu nổi lập lờ giữa biển, 2 người mất tích.


Sóng lớn xô tàu cá trôi nổi trên biển. Trưa hôm sau, con tàu dạt vào một bãi đá hoang vắng. Nhóm ngư dân rời tàu lên bãi đá chờ ứng cứu. Tàu lật quá nhanh, sóng dữ dội nên hết thảy lương thực, nước uống đều bị cuốn trôi. Khi lên bãi đá, nhiều người mệt lả vì phải chịu đói, khát gần một ngày. Bãi đá nơi nhóm ngư dạt vào rộng khoảng 2 cây số vuông. Khi thủy triều lên, bãi đá ngập trong nước. Cả nhóm phải ngồi nắm chặt tay nhau tránh việc bị sóng cuốn trôi.


Lên được bãi đá nhưng không có thức ăn, nước uống khiến ai nấy đều kiệt sức. Sau nhiều giờ tìm kiếm, nhóm ngư phủ khám phá hai chai nhựa còn khoảng 1.5 lít nước trôi dạt vào bãi đá.  Không có thức ăn, 9 ngư dân chỉ nhấp từng ngụm nước nhỏ nhằm duy trì sự sống trên bãi đá giữa biển. Sau 6 ngày, họ may mắn được một tàu cá phát giác và cứu sống.


Anh Nở cho biết, mấy ngày đầu mọi người còn động viên nhau cố gắng sống để trở về. Nhưng rồi cơn đói, khát dày vò khiến mọi người mất dần hy vọng. Đến ngày thứ 5, không ai còn đủ sức để nói chuyện, mọi người nằm sát vào nhau chờ đợi.

"Anh em không còn tỉnh táo nữa, ai cũng nghĩ sẽ chết thì phía xa có tàu cá chạy đến. Lúc đó mọi người bừng tỉnh, dùng mảnh áo phao ra hiệu ứng cứu," Nở kể.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT