Thế Giới

Ả Rập Saudi cho máy bay Do Thái băng qua không phận

Monday, 30/11/2020 - 07:34:20

Ả Rập Saudi đã đồng ý cho phép máy bay thương mại của Israel được băng qua không phận nước này, trong đường bay thẳng đến đến Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập UAE.


Quốc Vương Salman bin Abdulaziz của Ả Rập Saudi đang đọc diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức lần đầu tiên tại thủ đô Riyadh ngày 21 tháng 11, 2020. (Fayez Nureldine/ AFP via Getty Images)


Ả Rập Saudi đã đồng ý cho phép máy bay thương mại của Israel được băng qua không phận nước này, trong đường bay thẳng đến đến Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập UAE, sau cuộc thương lượng giữa viên chức Saudi và cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner mà cũng là con rể của Tổng Thống Donald Trump.

Thỏa thuận này đạt được hôm thứ Hai, chỉ vài giờ trước khi chuyến bay thương mại đầu tiên của Israel đến UAE diễn ra vào sáng thứ Ba. Chuyến bay của hãng Israir sẽ bị hủy, nếu các bên liên quan không đạt được thỏa thuận về việc bay ngang không phận.

Các chuyến bay thẳng này là một phần trong hiệp ước bình thường hóa quan hệ mà Israel đạt được với UAE, Bahrain, và Sudan trong năm nay.

Kushner sẽ gặp Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman và quốc vương Kuwait trong tuần này. Mục tiêu của chuyến đi là nhằm thuyết phục Hội đồng hợp tác vùng Vịnh chấm dứt lệnh phong tỏa đối với Qatar, vốn đã kéo dài suốt 3 năm qua.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT