Hoa Kỳ

Ác mộng tại siêu thị Colorado: Hung thủ bắn chết 10 người, kể cả một cảnh sát viên

Monday, 22/03/2021 - 09:21:52

Hung thủ đã bắn chết 10 người, bị bắt với máu chảy trên người, hai tay bị còng sau lưng.


Các nhân viên y tế đang được đưa ra ngoài siêu thị King Sooper's Grocery chiều thứ Hai, 22 tháng 3, 2021, sau khi một hung thủ nổ súng bên trong siêu thị tại thành phố Boulder, Colorado. Siêu thị này cũng có nhiều người xếp hàng chờ chích ngừa Covid-19, và một trong những người này đã bị bắn thiệt mạng. (Chet Strange/ Getty Images)

BOULDER - Một lần nữa nước Mỹ lại bị rúng động bởi một vụ nổ súng giết chết nhiều người. Đây là vụ bắn thứ nhì ở nơi công cộng trong vòng một tuần. Trong vụ mới nhất xảy ra tại thành phố Boulder, tiểu bang Colorado, hung thủ đã bắn chết 10 người kể cả một cảnh sát viên. Nghi can đã bị bắt với máu chảy trên người, hai tay bị còng sau lưng.

Vụ nổ súng xảy ra chiều thứ Hai tại siêu thị thực phẩm King Soopers, nơi cũng có nhiều người đến chích ngừa Covid-19. Ban đầu cảnh sát được báo tin rằng có người đã bị bắn trong bãi đậu xe.

Khi đến nơi, cảnh sát đã bị nghi can nổ súng tấn công. Lực lượng cảnh sát cảm tử SWAT sau đó đã được điều động để kiểm soát tình hình.

Lúc 2 giờ 49 phút chiều, Sở Cảnh Sát Boulder dùng mạng Twitter để khuyến cáo người dân về “một tay súng đang hoạt động,” và yêu cầu mọi người tránh khỏi khu vực gần cửa hàng King Soopers.

Đến 7:10 tối, người dân trong vòng bán kính 3 dặm xung quanh cửa hàng vẫn bị yêu cầu “phải ở yên tại chỗ,” trong khi cảnh sát đang đối phó với “một người có vũ khí và nguy hiểm.”

Trong cuộc họp báo vào tối cùng ngày, Chỉ Huy Trưởng Sở Cảnh Sát Boulder, ông Kerry Yamaguchi, cho biết 10 người đã thiệt mạng.

Ông Michael Dougherty, Trưởng Phòng Biện Lý Boulder County, gọi vụ nổ súng là “một thảm kịch và là một cơn ác mộng” xảy ra cho “những người đang làm công việc thường ngày của họ là đi chợ.” Ông Dougherty cũng cam kết sẽ đem lại công lý cho những người liên quan. Trưởng Công Tố Viên này cũng xác nhận nghi can đã bị bắt, nhưng nhắc rằng cuộc điều tra “chỉ đang ở giai đoạn ban đầu,” và cảnh sát còn rất nhiều việc phải làm.


Cảnh sát đang bao vây siêu thị King Soopers chiều thứ Hai tại Boulder, Colorado. Mười người, kể cả một cảnh sát viên, đã bị bắn thiệt mạng. (Chet Strange/ Getty Images)

Cảnh sát viên bị bắn thiệt mạng là ông Eric Talley, 51 tuổi, người đã làm việc 11 năm tại sở cảnh sát Boulder. Khi thông báo về tên tuổi của ông Eric Talley cũng như số tử vong, nữ Cảnh Sát Trưởng Maris Herold đã có lúc xúc động đến nghẹn lời.

Bà Maris Herold nói về ông Eric Talley, “Tôi phải nói cho quý vị biết về hành động can đảm của cảnh sát viên này. Ông đã đến hiện trường, người đầu tiên có mặt ở đó, và ông bị bắn chết.”

Bà nói tiếp, “Tôi xin chia buồn đến tất cả những nạn nhân trong biến cố này, và tôi cũng biết ơn các cảnh sát viên đã đối phó trước một trường hợp nguy hiểm. Và tôi rất buồn trước cái chết của Cảnh Sát Viên Eric Talley.”
Cho đến đêm thứ Hai, nhà chức trách chưa cho biết động cơ trong vụ nổ súng.

Sáu ngày trước đó, tám người đã bị bắn thiệt mạng tại ba cơ sở đấm bóp ở Atlanta, Georgia. Sáu trong tám nạn nhân là phụ nữ gốc Á Châu.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Joe Biden đã được báo cáo về tình hình tại Boulder và đang theo dõi trong lúc các cơ quan công lực tiếp tục làm việc.

Tình trạng khẩn cấp tại Colorado bắt đầu vào lúc 2:49 chiều, khi Sở Cảnh Sát Boulder ra lệnh cho mọi người hãy tránh khu vực siêu thị. Qua màn ảnh truyền hình trực tiếp, người dân nghe cảnh sát dùng loa phóng thanh để yêu cầu một người phải đầu hàng và bước ra ngoài với hai tay để trên đầu.

Một hồi sau người ta thấy cảnh sát bắt một người đàn ông không mặc áo, có máu chảy dài trên bắp đùi xuống chân, bị còng tay. Hai cảnh sát viên áp tải người đàn ông được cho là hung thủ. Ông ta được đưa lên một xe cứu thương chở đi nơi khác. Chỉ Huy Cảnh Sát Yamaguchi nói rằng ngoài nghi can đã bị bắt thì không có ai khác bị thương trầm trọng.

King Soopers nằm trong một hệ thống siêu thị có trụ sở tại thành phố Denver và thuộc đại công ty siêu thị Kroger. Hệ thống này có hơn 150 siêu thị tại hai tiểu bang Colorado và Wyoming.

Theo lời kể của các nhân chứng sống sót, họ nghe tiếng súng nổ và rồi mọi người chen chân chạy ra ngoài. Trong siêu thị có tiệm thuốc tây, nơi mà một số người đã đến chờ phiên chích ngừa Covid-19.


Những khách hàng đang được tản cư ra ngoài siêu thị King Soopers. (Chet Strange/ Getty Images)

Một nhân chứng là Ryan Borowski. Anh này kể với đài CNN rằng anh đến tiệm để mua nước ngọt soda và một bịch chip thì bỗng nghe nhiều tiếng nổ lớn ở cửa trước. Thế rồi anh chạy và tìm đường thoát, nhìn thấy nhiều người khác cũng đang ùa chạy về hướng cửa sau.

Ryan Borowski kể, “Tất cả chúng tôi đã chạy ra phía sau tiệm, nơi có các nhân viên đang chỉ đường cho chúng tôi ra ngoài. Chúng tôi hỏi các nhân viên rằng chuyện gì đang xảy ra vậy. Thế là mọi người giúp đỡ nhau để cùng thoát ra ngoài.”

Ryan nói rằng anh không thấy nơi xuất phát tiếng súng, “Tôi tính chạy về một hướng thì thấy có những người đang hốt hoảng chạy về hướng tôi và tôi liền quay lưng để đổi hướng và cùng chạy với họ.”

Còn ông Steven McHugh thì kể với đài CNN rằng con rể của ông là người xếp hàng thứ ba để được chích ngừa Covid khi nghe tiếng súng nổ ở trong tiệm. Hung thủ đã bắn chết người phụ nữ đứng đầu, ngay trước mắt của con rể của ông Steven. Lúc đó ông đang ở nhà và nghe tường trình qua hai cháu gái đang có mặt cùng con rể ở hàng người chờ chích ngừa.

Ông nói, “Họ đã chứng kiến những phát súng đầu tiên và những phát cuối cùng.” Ông cho biết hai cháu gái đã nói chuyện với ông qua điện thoại trực tiếp từ trong siêu thị. Con rể của ông đã kéo hai con gái chạy lên tầng trên và trốn trong một tủ đựng áo lạnh. Họ đã trốn trong đó khoảng 45 phút, cho đến khi nghe tiếng cảnh sát báo tin tình hình đã an toàn.

Ông Steven nói, “Không một gia đình nào phải trải qua một kinh nghiệm hãi hùng như thế nào một lần nữa trên đất nước Hoa Kỳ.”

Ngoài cảnh sát viên đã thiệt mạng, nhà chức trách chưa chính thức công bố tên tuổi của chín nạn nhân bị bắn chết. Họ cũng chưa cho biết hung thủ tên gì, tại sao lại có hành động sát nhân như vậy.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT