Thế Giới

Ai Cập muốn được bồi thường $1 tỷ vì vụ tàu mắc cạn ở kênh Suez

Thursday, 01/04/2021 - 08:44:34

Chính quyền Ai Cập nói rằng họ đang có ý định đòi bồi thường khoảng $1 tỷ Mỹ kim trong vụ tàu hàng Ever Given mắc cạn ở kênh Suez vào tuần trước.


Các ký giả tụ tập ở một công viên cạnh hồ Great Bitter để xem chiếc tàu hàng hải khổng lồ Ever Given hôm thứ Ba, 30 tháng 3, 2021, sau khi tàu được kéo ra khỏi tình trạng bị mắc cạn trong kênh Suez. (Sayed Hassan/ Getty Images)


CAIRO - Chính quyền Ai Cập nói rằng họ đang có ý định đòi bồi thường khoảng $1 tỷ Mỹ kim trong vụ tàu hàng Ever Given mắc cạn ở kênh Suez vào tuần trước.

Ông Osama Rabie, Giám Đốc Điều Hành Cơ Quan Quản Lý Kênh Đào Suez (SCA), nói rằng con số $1 tỷ Mỹ kim là ước tính về các thiệt hại liên quan đến chi phí vận chuyển, tổn thất đối với giao thông đường thủy, và chi phí thiết bị, nhân công trong các nỗ lực giải cứu con tàu mắc cạn.

"Đây là quyền của Ai Cập,” ông Rabie khẳng định và nói thêm rằng sự việc đã làm tổn hại đến danh tiếng đất nước này. Tuy nhiên, ông Rabie không cho biết ai sẽ đòi bồi thường cho SCA.

Con tàu Ever Given dài 400 mét, thuộc sở hữu của hãng Shoei Kisen Kaisha của Nhật Bản, mắc cạn vào ngày 23 tháng 3 ở phần phía nam của kênh Suez và được giải thoát 6 ngày sau đó.

Hãng Evergreen Marine của Đài Loan, nơi thuê tàu, cho biết hôm 1 tháng 4 rằng hãng này không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ của bất kỳ hàng hóa nào mà họ đang vận chuyển.

"Hầu như không có cơ hội đề yêu cầu bồi thường từ chúng tôi,” Chủ tịch Evergreen Marine Eric Hsieh cho biết tại một cuộc họp ở Đài Bắc.

Đại diện của Evergreen tại Ai Cập, ông Mohamed Bahaa, thì cho biết sẽ khó có bất kỳ tranh chấp tài chính nào giữa công ty và SCA. "Trong 40 năm, chưa có một trường hợp tranh chấp nào xảy ra giữa SCA và Evergreen. Tất cả chúng tôi tôn trọng các quy tắc của SCA,” ông Bahaa nói.

Trong khi đó, chủ tàu Shoei Kisen cho biết sẽ thảo luận về việc bồi thường với SCA, nhưng từ chối đưa ra thông tin chi tiết vào lúc này.

Ngày thứ Năm, tàu Ever Given vẫn đậu ở hồ Great Bitter, một hồ lớn ngay sát con kênh.

Theo SCA, có thể phải mất đến tối thứ Sáu hoặc thứ Bảy tuần này, hàng trăm con tàu bị kẹt ở hai đầu kênh mới có thể di chuyển hết. Ông Rabie cho biết, rất ít có khả năng tàu Ever Given bị giữ lại ở Ai Cập, cho dù vấn đề bồi thường được đưa ra tòa.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT