Du Lịch

Alaska quanh năm băng giá

Thursday, 27/10/2011 - 09:23:17

Alaska là một tiểu bang của Mỹ, nhưng thật ra được sát nhập từ phần đất của người Nga thời xưa. Phần đất này nằm gần Bắc Cực, nên thời tiết băng giá thường xuyên.

Khanh Vy/Viễn Đông

Đi cáp treo xem núi tuyết - ảnh: Khanh Vy/Viễn Đông

Alaska là một tiểu bang của Mỹ, nhưng thật ra được sát nhập từ phần đất của người Nga thời xưa. Phần đất này nằm gần Bắc Cực, nên thời tiết băng giá thường xuyên. Tuy có hoàn cảnh khắc nghiệt hơn các tiểu bang khác, nhưng bù lại thiên nhiên đã ban tặng cho tiểu bang này nhiều cảnh đẹp của đại dương xanh thẩm vào mùa hè và băng tuyết vào mùa đông.
Alaska còn nổi tiếng về các loài hải sản, đặc biệt là loài cua, tôm biển. Nơi đây cũng là nơi hội tụ của những đàn cá voi khổng lồ, thường là đề tài hấp dẫn không những cho du khách mà cho các nhà thám hiểm khoa học.


Những dòng sông băng tuyết - ảnh: Khanh Vy/Viễn Đông

Ngày nay, nhiều du khách thích chọn các chuyến du lịch bằng tàu đến tiểu bang Alaska để tận mắt nhìn thấy những đại dương băng giá với những tảng băng lớn, dãy núi hay là rạng san hô. Nhiều giới câu cá trên toàn Hoa Kỳ cũng như trên thế giới thường có những chuyến đi đến đây để câu cá như một thú tiêu khiển. Cá ở đây câu được đa phần là những loài cá ngon và lớn như cá hồi hay cá kiếm. Khách có thể tham gia các chuyến câu cá ngoài biển khơi hay ở các hồ lớn ở bán đảo Kenai.

Đến Alaska, ngoài các chuyến đi biển bằng tàu lớn nhỏ để xem băng tuyết, hay những cảnh nô đùa trên nước của cá voi hay cá heo, xem những bầy chim cánh cụt có đàn cả chục ngàn con… du khách còn có thể chọn những chuyến đi bằng cáp treo xuyên qua những dãy núi băng tuyết. Từ trên cao, du khách sẽ được ngắm cảnh vật tuyệt vời có một không hai trên thế giới.


Những dãy núi tuyết có quanh năm - ảnh: Khanh Vy/Viễn Đông

Anchorage là thành phố lớn nhất của tiểu bang này và là trung tâm giao thông vận tải, thương mại của phần lớn vùng Trung và Tây của Alaska. Xa lộ Glenn và xa lộ Alaska kết nối đất liền với các nhánh và kéo dài đến sông Dawson thuộc tiểu bang British Columbia của Canada.
Phi trường quốc tế Ted Stevens Anchorage lúc nào cũng nhộn nhịp. Đây là trung tâm vận tải hàng hóa lớn nhất. Hầu như những sản phẩm của xứ nóng đều được chở đến đây để phục vụ cho nhu cầu của người dân.
Thành phố cũng là trung tâm của các hoạt động du lịch. Ngành công nghiệp không khói này đã mang lại lợi nhuận lớn cho tiểu bang. Chưa hết, Alaska cũng có nguồn tài nguyên dồi dào như dầu mỏ, khí đốt thiên nhiên và cá, tạo ra nhiều công ăn việc làm, lợi tức vững chắc cho cư dân của tiểu bang ít dân này.


Đâu đâu cũng tuyết - ảnh: Khanh Vy/Viễn Đông

Tại đây còn có hai căn cứ quân sự được xây dựng hồi Đệ Nhị Thế Chiến. Đó là Fort Richardson và Căn Cứ Không Quân Elmendorf. Ngày 27-3-1964, một trận động đất lớn xảy ra tại đây đã gây chết người và hư hỏng nặng nề cho thành phố. Nhưng thành phố nhanh chóng được tái thiết. Thập niên 1960 được xem là thời kỳ bùng nổ kinh tế. Khi dầu mỏ được tìm thấy ở Vịnh Prudhoe và những giếng dầu khác, đường ống dẫn dầu Alaska dùng để vận chuyển dầu thô được xây giữa thập niên 1970.


Những dãy núi tuyết bên cạnh những rừng thông già - ảnh: Khanh Vy/Viễn Đông


Nhìn trên bản đồ thế giới, tiểu bang Alaska nằm cạnh nước Canada và eo biển của Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương, gần với Nga và cách khá xa tiểu bang Washington và Oregon. Tuy nhiên, do việc lưu thông về đường hàng không và đường thủy thuận lợi, nên nguồn lợi hải sản được đưa về các tiểu bang nằm ven Thái Bình Dương như Washington, Oregon, và California dễ dàng.

Có lần, đến thành phố Seattle của tiểu bang Washington, chúng tôi chứng kiến những đoàn tàu chở tôm, cua… từ tiểu bang Alaska về đầy ắp. Cá tôm tươi rói được đưa lên bờ, nơi có những chợ thủy sản lớn, tấp nập ngư phủ và du khách.Những tảng băng trôi vào mùa hè - ảnh: Khanh Vy/Viễn ĐôngNhững núi băng bên cạnh những núi đá - ảnh: Khanh Vy/Viễn ĐôngTàu du lịch sang trọng sẵn sàng đưa du khách thăm Alaska - ảnh: Khanh Vy/Viễn ĐôngNhững con suối do tuyết tan tạo nên vào mùa hè đầy rong rêu - ảnh: Khanh Vy/Viễn ĐôngNhững loài sơn dương trắng - ảnh: Khanh Vy/Viễn ĐôngNhà của người Eskimo ở xứ băng giá - ảnh: Khanh Vy/Viễn ĐôngHải sản của Alaska về tới thành phố Seattle, tiểu bang Washington - ảnh: Khanh Vy/Viễn ĐôngDu khách Việt thích thăm chợ thủy sản ở Seattle - ảnh: Khanh Vy/Viễn Đông

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT