Du Lịch

Ẩm thực Hồng Kông

Thursday, 03/03/2011 - 07:54:53

Đến Hồng Kông, du khách không những được thưởng ngoạn nhiều cảnh đẹp mê hồn của một thành phố năng động, phồn thịnh và được xem như là Paris của châu Á, ...

Du lịch Hồng Kông (kỳ 5)

David Nguyễn/Viễn Đông

amthuchk1.jpg

Một món ăn được chế biến và trang trí thật bắt mắt - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

Đến Hồng Kông, du khách không những được thưởng ngoạn nhiều cảnh đẹp mê hồn của một thành phố năng động, phồn thịnh và được xem như là Paris của châu Á, mà còn là dịp để thưởng thức những món ăn tuyệt vời, chính hiệu Hồng Kông.

amthuchk3.jpg

Đầu bếp khéo léo thẻo thịt vịt quay Hồng Kông - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

amthuchk4.jpg

Một con vịt được một dĩa thịt khoảng 12 miếng - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông


Có lẽ một món mà ai cũng tìm ăn cho bằng được là vịt quay mà khó nơi nào bì kịp. Một con vịt quay giá bằng một nửa con vịt quay “Bắc Kinh” ở Mỹ. Người đầu bếp Hồng Kông khi mang con vịt ra bàn là khéo léo dùng dao thẻo từng miếng thịt đều đặn, có da có thịt có mỡ, mà không hề có miếng xương nào. Dĩa thịt thơm phức, đếm đâu được khoảng chục miếng, còn lại phần xương xem như “bỏ”, một vài du khách trong bàn ăn cảm thấy tiếc vì thích được ăn luôn xương. Nhưng đầu bếp không hề phí phần xương, dùng nó để nấu súp có vị thanh, để sau khi thực khách dùng vịt quay xong, sẽ húp phần nước súp này cho khẩu vị được cân bằng, đồng thời tạo cảm giác muốn ăn tiếp.

amthuchk5.jpg

Còn xương vịt quay được ép thành nước súp - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

Nhiều người nói ở Hồng Kông các món ăn khá đắt đỏ. Nhưng những người đi chung với tôi công nhận là rẻ hơn so với ở Mỹ nhiều. Tuy nhiên, cũng có những nhà hàng, khách sạn sang trọng chuyên dọn các món ăn toàn là cao lương mỹ vị như tôm hùm, bào ngư, vi cá, tổ yến, nhân sâm, rược thuốc… thì giá đắt là phải. Nhưng cũng có nhiều quán ăn bình dân với những món mang hương vị Hồng Kông nhưng không cầu kỳ, hoa mỹ thì giá đôi khi còn rẻ hơn ở Sài Gòn hay Hà Nội nữa.

amthuchk2.jpg

Súp yến 100 đô la Hồng Kông/chén có thể ăn với nước cốt dừa, hay với nước đường - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

Vào những giờ cao điểm, hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở Hồng Kông đều đông đúc người vào bàn ăn uống, nhất là ở khu trung tâm thành phố. Dân Hồng Kông có văn hóa xếp hàng khi ăn trưa, và các quán ăn có lệ yêu cầu khách xếp hàng trật tự trước cửa chờ đúng giờ. Có điều là các nhà hàng sẽ không nhận đặt bàn trước đâu nhé, vì vậy nên cứ tới giờ ăn trưa hay ăn chiều, tối, hay ngày lễ, nhiều du khách cũng chịu chung số phận “chờ dài hơi” mới có chỗ để vào ăn.
Từ những quán ăn rẻ tiền như Marks in Central, quán mì hoành thánh nổi tiếng quanh phố Wellington và cháo Wong Chi Kei, cho đến các nhà hàng đầy đủ sự lựa chọn, phục vụ các nhóm khách đông như quán Ser Wong Fun hoặc các nhà hàng ngoại quốc Mỹ, Âu, Phi, Úc, Á, như quán Nhật Misocool, nơi mà chắc chắn rằng quý vị sẽ phải ngồi chung bàn với người lạ. Hầu như nơi nào cũng vậy, cách phục vụ của nhân viên bồi bàn và quản lý nhà hàng cho đến nhà bếp đều rất ồn ào náo nhiệt. Chén, đũa, muỗng đua nhau khua lẻng kẻng, tiếng nhà bếp gọi bồi bàn, bồi bàn gọi tiếp tân ơi ới, chen lẫn tiếng thực khách gọi đặt các món ăn xì xào liên tiếp.
Người Hồng Kông làm du lịch giỏi một phần nhờ vào thế giới “ẩm thực” nhiều màu sắc, âm thanh, mùi vị đặc trưng của Hồng Kông nữa.

amthuchk6.jpg

Con cá chiên xù lật ngược - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

amthuchk7.jpg

Tôm hùm kiểu Mỹ - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

amthuchk8.jpg

Lươn rút xương - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

amthuchk9.jpg

Vịt chiên giòn - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

amthuchk10.jpg

Món tráng miệng chuối chiên nóng nhúng nước đá, và bánh cam - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

amthuchk11.jpg

Súp được chứa trong chén vỏ bí ngô - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

amthuchk12.jpg

Canh bào ngư vi cá - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông


© ViễnĐôngDailynews

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT