Tiêu Thụ

Amazon, UPS và DHL đang thử nghiệm giao hàng bằng xe đạp tại New York

Sunday, 05/01/2020 - 10:42:43

UPS đã dự phần trong chương trình thí điểm tương tự ở Seattle, bắt đầu vào tháng 10 năm 2018. Nơi xe đạp điện hỗ trợ bàn đạp đang được dùng để giao các gói hàng.


Đạp xe giao hàng sẽ xuất hiện nhiều hơn trong thành phố trong năm 2020. (UPS)

 Thành phố New York đang thử nghiệm một chương trình thí điểm, đó là dùng xe đạp để giao hàng hóa thay vì bằng xe hơi và xe tải như đã phổ biến trong nhiều năm.

UPS, Amazon và DHL đang tham gia Chương Trình Thí Điểm Xe Đạp Chở Hàng Thương Mại (Commercial Cargo Bike Pilot Program), từ đầu tháng 12 bằng cách sử dụng xe đạp có thùng chứa lớn đi kèm.
Cuộc thử nghiệm diễn ra ở quận Manhattan dưới đường 60th, đây là khu vực mà chính quyền thành phố dự định thực hiện kế hoạch “tính lệ phí kẹt xe” (congestion pricing) bắt đầu vào năm 2021. Theo kế hoạch đó, các xe hơi sẽ bị tính phí tới $14 và xe tải thương mại lên tới $25 để vào khu vực trong giờ đi làm cao điểm.
Sở Giao Thông Vận Tải Thành Phố New York cho biết mục tiêu của họ là có 100 chiếc xe đạp chở hàng trong cuộc thử nghiệm này.
Những người vận chuyển được yêu cầu đi xe đạp giao hàng có thẻ căn cước, trải qua các buổi huấn luyện an toàn và không vượt quá tốc độ 15 dặm một giờ. Xe đạp chở hàng được phép trên đường phố và trong một số trường hợp có thể đậu trên vỉa hè, nhưng chúng phải được cất giữ qua đêm trong các cơ sở của công ty.
Cơ quan vận chuyển NYC DOT sẽ xem xét cuộc thử nghiệm để thu thập dữ liệu và hoàn thiện các quy tắc về giới hạn tốc độ, kích thước và giá đậu xe.
UPS đã dự phần trong chương trình thí điểm tương tự ở Seattle, bắt đầu vào tháng 10 năm 2018. Nơi xe đạp điện hỗ trợ bàn đạp đang được dùng để giao các gói hàng.
DHL dùng cái mà họ gọi là một chiếc “xe ba bánh” để cung cấp các gói hàng ở Châu Âu và tuyên bố mỗi chiếc có thể thay thế một chiếc xe tải giao hàng thông thường.
“DHL đã đặt ra một số mục tiêu môi trường đầy ước vọng, bao gồm đạt được lượng khí thải bằng không từ các hoạt động vận tải vào năm 2050 và thực hiện 70% các chuyến giao hàng cuối cùng với các phương tiện xanh vào năm 2025,” ông Mike Parra, tổng giám đốc của DHL Express Americas cho biết. “Xe đạp chở hàng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được cả hai mục tiêu đó.”
Tình trạng kẹt xe là một vấn đề đang gia tăng ở thành phố New York. Theo Phúc Trình Di Động (Mobility Report) của cơ quan DOT năm 2019 được phát hành vào tháng 8, các chuyến đi thuê xe đã tăng 81% từ năm 2013 đến 2017, năm gần đây nhất có dữ liệu. Trong khi đó, 45% cư dân nhận được một gói hàng gửi đến nhà của họ ít nhất một lần một tuần.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT