Hôn Nhân, Cuộc Sống

Ăn chay cho trẻ em

Sunday, 01/01/2017 - 09:08:08

Thực vậy theo một số cách thức, các bữa ăn chay có thể có là hữu ích cho sức khỏe nhiều hơn, so với những bữa ăn lấy thịt làm trung tâm, vì có lẽ bữa chay chứa chất xơ và những chất chống ôxy hóa nhiều hơn.

Tập ăn chay sớm sẽ tốt cho trẻ em sau này. (Getty Images)

 

Ăn chay có tốt cho trẻ em?

Các chuyên gia vẫn đang tranh luận về câu hỏi này. Một số người nói rằng ăn chay là tốt cho trẻ em (thực vậy, Hiệp Hội Dinh Dưỡng Hoa Kỳ ủng hộ các chế độ ăn chay dành cho mọi lứa tuổi). Những người khác lo lắng rằng việc hạn chế sự lựa chọn của họ về thực phẩm có thể ngăn chặn trẻ em nhận được các chất dinh dưỡng và những lượng calorie cần thiết để phát triển. Ban đầu các em thường có xu hướng kén ăn, nhưng nếu bạn cảm thấy không muốn ăn thịt, hoặc con của bạn bất ngờ loan báo rằng nó là một người ăn chay, thì bạn đừng nên băn khoăn. Một chế độ ăn chay có thể là hoàn toàn lành mạnh. Chỉ mất công lập kế hoạch và chăm sóc nhiều hơn một chút. Điều quan trọng là cung cấp con bạn những cách lựa chọn bổ dưỡng và nhiều thứ khác nhau. Thực vậy theo một số cách thức, các bữa ăn chay có thể có là hữu ích cho sức khỏe nhiều hơn, so với những bữa ăn lấy thịt làm trung tâm, vì có lẽ bữa chay chứa chất xơ và những chất chống ôxy hóa nhiều hơn.

Có đủ chất đạm khi ăn chay?

Có. Thịt không phải là nguồn duy nhất cung cấp chất đạm (protein). Các loại đậu, đậu Hòa Lan, các loại hạt, hạt nut, và bơ làm bằng hạt nut, như bơ đậu phộng, là nguồn tuyệt vời cung cấp protein. Ngay cả ngũ cốc và rau củ cũng chứa có một lượng nhỏ nhưng đáng kể. Hơn nữa, hầu hết những người ăn chay tiếp tục ăn trứng, và những sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa, cũng rất giàu protein.

Vitamin và khoáng chất

Những đứa trẻ nào không những tránh thịt mà còn chê rau củ đều có thể sẽ thiếu các vitamin và các loại khoáng chất. Một lối ăn chay lành mạnh phải bao gồm nhiều loại trái cây, rau củ và ngũ cốc, và cần số lượng lớn.
Một số vitamin và khoáng chất cần phải được đặc biệt chú ý. Việc loại bỏ tất cả thịt, cá, và gia cầm, gây khó khăn hơn cho việc có đủ chất sắt. Các thiếu nhi và thiếu niên cần chất sắt để phát triển. May mắn thay, các loại đậu, trái cây khô, hạt, nut, và các thứ rau củ màu xanh đậm, đều có chứa sắt. Chất dinh dưỡng này cũng có thể được tìm thấy trong bánh mì có bổ sung chất bổ, gạo, mì ống, và hầu hết các loại ngũ cốc trong bữa ăn sáng. Tuy nhiên, cơ thể khó hấp thụ được chất sắt từ các nguồn thực vật. Các thứ thực phẩm giàu vitamin C, như cà chua, bông cải xanh, nước cam, trái berry, đều có thể làm tăng sức hấp thu sắt. Hãy thử dọn ít nhất một món trong số những thứ này vào mỗi bữa ăn. Nếu con bạn vẫn đang bú sữa mẹ, bạn có thể thư giãn về điều này một chút: Sữa mẹ cũng làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt. Nhưng hãy nhớ rằng một số loại thực phẩm, trong số đó có cám, lòng đỏ trứng, và những thức uống như trà và cà phê, làm giảm bớt lượng sắt được cơ thể hấp thụ.
Ăn chay cũng có xu hướng làm giảm thấp ượng kẽm, chất này có nhiều trong thịt. Để làm tăng lượng kẽm của con bạn, hãy cho nhiều loại hạt, đậu, và ngũ cốc.
Con bạn cũng có thể gặp rắc rối trong việc nhận vitamin B-12, loại vitamin này không được tìm thấy trong các thực phẩm gốc thực vật. Nếu con bạn ăn những sản phẩm từ sữa, thì bạn không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu con bạn không tiêu thụ sữa, phô mai, trứng, thì bạn hãy cho con dùng thêm những thứ thực phẩm đóng gói đã được bổ sung vitamin B-12. Bạn cũng có thể muốn xem xét một hỗn hợp gồm nhiều loại vitamin hàng ngày, nếu cần.

Còn calcium thì sao?

Lối ăn uống của con bạn càng nghiêm ngặt, thì càng tăng xác suất con bạn sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng tạo xương. Những người gọi là ăn chay trứng sữa (ovo-lacto), tức có ăn trứng và các sản phẩm từ sữa, có lẽ không cần phải lo lắng về lượng calcium của họ. Nhưng những người nào ăn chay mà không ăn sữa hoặc trứng, có thể thiếu hụt lượng calcium và vitamin D, trừ khi họ có cảnh giác. Bông cải xanh (broccoli), rau collard, cải xoăn (kale), củ cải (turnip), đều là những nguồn cung cấp calcium. Nhưng vận may mắn làm cho con bạn ăn đủ mức những loại thực phẩm ấy, để đáp ứng khối lượng phù hợp được đề nghị là từ 210 mg cho đến 1,300 mg mỗi ngày. (Số lượng thay đổi tùy theo độ tuổi. Tuy nhiên, một chén bông cải xanh chứa chỉ khoảng 42 mg canxi.) Nếu con bạn là người ăn chay, hãy tìm loại thực phẩm được tăng cường chất canxi, chẳng hạn như nước cam, cũng như các loại thực phẩm có bổ sung vitamin D, như bơ thực vật và sữa đậu nành. Một lần nữa, bạn cũng có thể muốn xem xét việc cho con bạn một hỗn hợp gồm nhiều thứ vitamin có chứa calcium hoặc chất chống acid, như Tums hoặc Childrens Mylanta, cung cấp calcium được hấp thụ dễ dàng.

Calorie cần thiết khi ăn chay

Một số chuyên gia lo ngại rằng một lối ăn uống hoàn toàn bao gồm các loại trái cây, rau, đậu, và ngũ cốc, có thể không cung cấp đủ calorie cho các trẻ em đang lớn. Lý do là vì những thực phẩm này có xu hướng chứa ít calorie và nhiều chất xơ làm cho mau no. Nhưng các loại hạt, bơ đậu phộng, và các sản phẩm từ sữa đều chứa nhiều calorie. Bao lâu con bạn có thể ăn khối lượng các loại thực phẩm này bằng với mức nó muốn, thì con bạn sẽ không thiếu calorie. Tuy nhiên, hãy nhớ kỹ rằng một lối ăn uống chứa rất ít chất béo, chẳng hạn như một lối ăn uống được thiết kế để giúp cho người thành niên giảm ký, là không thích hợp cho trẻ em. Hơn nữa, các trẻ em dưới 2 tuổi có nhu cầu nghiêm trọng cần chất béo trong chế độ ăn uống của chúng: Chất béo là cần thiết cho việc phát triển não bộ.

Khuyến khích con ăn nhiều thức khác

Hãy nói chuyện với con bạn về tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là nếu nó quyết định tự ý trở thành một người ăn chay. Hãy giải thích rằng mặc dù một lối ăn khoai tây chiên và chip bắp có thể là lối ăn chay, nhưng lối đó còn lâu mới có lợi cho sức khỏe. Hãy giúp con bạn ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng khác nhau, bằng cách cất đi những loại hạt, hạt, trái cây, và rau củ, mà con bạn có thể ăn lai rai. Ngoài ra, hãy khuyến khích con bạn tham gia vào việc mua sắm và nấu ăn, có thể khuyến khích con bạn thử nghiệm với những sở thích mới. Và hãy tìm kiếm những cách thức tăng thêm vẻ đa dạng cho các món ăn mà con bạn ưa thích. Chẳng hạn, nếu ớt chay là một món ưa thích trong nhà bạn, hãy thử hầm ớt chay với bắp cải đỏ xắt nhỏ. Hãy thí nghiệm bằng cách đưa thêm một loại rau củ mới, như bí xanh hoặc ớt chuông, vào món mì sợi mà con bạn thích ăn.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT