Mẹo Vặt

Ăn chay không làm giảm đệ nhất khoái...

Vũ Hằng/Viễn Đông Thursday, 10/11/2011 - 08:40:37

Khoảng 10 triệu người Mỹ trong tổng số 300 triệu dân tự nhận mình là người ăn chay, thì cái động lực ăn chay có vẻ hơi… siêu

Vũ Hằng/Viễn Đông

Không biết vì vụ xuống ký của anh chàng mập 166 kg (366 pound) hay vì cái body hấp dẫn của cô đào Alicia Silverstone khiến cho nhiều bạn quan tâm, mà mới chỉ có một buổi Hằng đã nhận được mấy lá thư hỏi về việc ăn chay. Một lá thư chỉ có vài chữ đã gồm đủ những thắc mắc liên quan: “Tại sao chị Hằng xúi ăn chay? Bộ chị không biết ăn uống là đệ nhất khoái sao chứ?”. Quả thực là Hằng không biết, nên con bé nhà quê đưa lá thư cho ông xã. Thì ổng liền “mở đài” ngay: Rằng thiên hạ có 4 cái sướng gọi là “tứ khoái”, trong đó ăn uống đứng hàng đầu là “đệ nhất khoái” ngoài ra còn 3 thứ khoái nữa mà làm người không ai không mê…. Ồ, vậy thì hiểu rồi, Hằng rất đồng ý với bạn về vụ xếp hạng. Nhưng ăn chay không có nghĩa là phải hy sinh sự khoái khẩu: Cũng như trong chế độ ăn mặn có món ngon món dở, thì ăn chay có thứ nhạt nhẽo mà cũng có những món hấp dẫn không chê được.
Tuy nhiên, với con số khoảng 10 triệu người Mỹ trong tổng số 300 triệu dân tự nhận mình là người ăn chay, thì cái động lực ăn chay có vẻ hơi… siêu. Cô giáo của Hằng, cũng là một trong số đó, đã giải thích như sau:

Ăn chay vì thương động vật
Nói đến thịt là đương nhiên nghĩ tới những con bò, con heo, con gà, con cá… đang được cấp tốc vỗ béo để tung ra thị trường trong mùa Lễ Tạ Ơn này. Nhưng thật là nực cười đến chua xót, cái cơ hội để loài người bày tỏ lòng biết ơn đối với Trời Đất lại là cái thời gian gây nhiều oán hờn đau đớn nhất cho một loài khác đang cùng chia sẻ trời đất này: Con gà tây! Cô giáo của em bảo rằng, gà tây có thể ví như nước Mỹ do bản tính nhiều sáng kiến, sức khỏe dẻo dai và nét đẹp vương giả của nó. Gà tây rất thông minh và nhạy cảm, thích được ve vuốt, lại còn biết nghe nhạc và cất “giọng” hòa theo tiếng nhạc để biểu lộ cảm hứng của mình. Trong thiên nhiên, gà tây bay được tới 55 dặm một giờ, chạy bộ 18 dặm một giờ. Như vậy, nếu phải đi làm, chắc chắn gà tây có thể đến hãng sớm hơn nhiều người lái xe hơi, và chạy nhanh hơn bất cứ một lực sĩ “cua rơ” nào của thế giới.
Ấy vậy mà, cũng như những con vật nuôi lấy thịt khác, gà tây phải sống một cảnh đời rất hẩm hiu dưới sự chi phối của loài người. Trong thiên nhiên, chúng có thể sống tới 10 năm, nhưng nuôi lấy thịt, nó chỉ được phép sống chừng 5 hay 6 tháng trong những điều kiện rất ngặt nghèo tủi nhục.
Có tới 300 triệu gà tây bị giết lấy thịt hằng năm tại Hoa Kỳ, 45 triệu con vào mùa lễ Thanksgiving, và 22 triệu con khác vào mùa Noel. Trước khi trở thành món đồ ăn chính trên bàn ăn ngày lễ, gà tây phải sống 6 tháng, chen chúc trong những cái chuồng trại tối tăm, chật hẹp, trong khoảng không gian chưa đầy 3,5 foot vuông cho một con. Gà tây được nhồi nhét thực phẩm hóa học để vỗ béo đến nỗi đa số trở nên què liệt dưới sức nặng của bản thân mình.

Để giữ cho gà không đá mổ nhau do sống quá chen chúc, chủ vựa thường cho cắt cụt ngón chân và đầu mỏ của chúng bằng những con dao hơ lửa nóng, gà trống còn bị lột màng ức một cách rất thảm thương đau đớn mà không hề có một biện pháp gì được áp dụng để giảm đau cho các con vật vô tội.
Trong vựa, gà tây không có lúc nào được hít thở khí trong lành, hoặc cảm nhận được ánh nắng mặt trời chiếu xuống. Chỉ có một vài phút duy nhất là lúc người ta chất chúng lên xe đưa đến lò sát sinh, sau đó là nhiều tiếng đồng hồ dồn ép trong lòng xe tối tăm nóng nảy, ngột ngạt, không ăn không uống. Cho đến khi tới đích thì nhiều con đã chết vì không chịu nổi khổ hình trên cuộc hành trình đau đớn.
Trong lò sát sinh, những con sống sót được treo ngược trên đôi cẳng tê liệt và yếu đuối trước khi kéo lê vào một điện cực giật cho ngất đi trước khi bị giết. Nhiều con gà không may vì thoát khỏi điện cực, nên bị cắt cổ ngay lúc còn đang giãy giụa rồi bị dìm xuống hồ nước nóng để chuẩn bị vặt lông… và trở thành “con gà khỏa thân”… hấp dẫn!

Cảnh này diễn ra đằng sau lưng đa số người dân Mỹ, nhưng đối với chúng ta, đó là một cảnh tượng rất quen thuộc trong những ngày giỗ chạp và cưới hỏi linh đình tại Việt Nam, ngày xưa cũng như bây giờ. Có nhiều người lý luận, “Vật dưỡng nhân!” để trấn áp lòng thương cảm ngay tình của mình. Không hiểu họ lấy cái triết lý đó ở đâu ra, nhưng người đẹp Kellie Pickler, ca sĩ ăn chay được người ái mộ bầu chọn là có thân hình sexy nhất năm 2009, thì phát biểu, “Đó là sự tàn ác với súc vật. Nếu chúng ta biết những gì đã xảy đến cho những con vật này trước khi chúng trở thành đồ ăn, thì có lẽ không mấy ai dám ăn thịt nữa”.
Không ngờ một lối sống cao đẹp như vậy mà lại bắt nguồn từ một bí quyết rất ư là “mẹo vặt”: Nếu mọi người đều biết những gì đã xảy đến cho con vật trước khi nó trở thành đĩa thực phẩm béo vàng, thơm ngậy trên bàn ăn….

Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT