Thế Giới

Ấn Độ, Trung Cộng đồng loạt chuyển thêm vũ khí đến biên giới

Tuesday, 16/11/2021 - 05:06:30

Trung Cộng đưa oanh tạc cơ chiến lược tầm xa H-6K tới biên giới, nhằm khuyến cáo Ấn Độ không làm tăng căng thẳng trong mùa đông.


Oanh tạc cơ H-6K của Trung Cộng bay đến biên giới nhưng không trang bị hỏa tiễn. (CCTV)

 

NEW DELHI - Sau khi Trung Cộng đưa ít nhất 1 oanh tạch cơ H-6K tới biên giới, Ấn Độ cũng lập tức đưa các chiến đấu cơ Mig-29UPG và Su-30MKI tới khu vực tranh chấp.

Giới phân tích nói rằng Trung Cộng đã đưa ít nhất một oanh tạc cơ chiến lược tầm xa H-6K tới biên giới với Ấn Độ, trong hành động nhằm khuyến cáo quân đội Ấn Độ không làm tăng căng thẳng trong mùa đông.

Trước đó, để đánh dấu kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Lực Lượng Không Quân Trung Quốc vào ngày 11 tháng 11, Đài truyền hình Trung Ương Trung Cộng (CCTV) đã chiếu đoạn phim có hình ảnh một chiếc H-6K bay qua một dãy núi. H-6K được trang bị hỏa tiễn KD-63 tầm ngắn, thay vì hỏa tiễn hành trình tầm xa CJ-20 như thiết kế.

Đáp lại, Không Quân Ấn Độ đã điều động các chiến đấu cơ Mig-29UPG và Su-30MKI đến căn cứ Không Quân tiền tuyến của họ ở Ladakh, Sikkim và Arunachal Pradesh, ba khu vực tranh chấp quan trọng dọc theo Đường Kiểm Soát Thực Tế (LAC) trên dãy Himalaya.

Giới quan sát cho rằng việc Trung Cộng điều động oanh tạc cơ rõ ràng là "một lời cảnh báo đối với Ấn Độ.”

Tuy nhiên, giới quan sát cũng tin rằng Trung Cộng sẽ không tấn công các khu vực dân sự, vì vậy Delhi sẽ không là mục tiêu của các hỏa tiễn phóng từ trên không, mặc dù khá gần biên giới. Trung Cộng và Ấn Độ đã tăng cường phòng thủ dọc theo LAC kể từ khi vòng đàm phán giữa quân đội hai bên thất bại vào ngày 10 tháng 10.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT