Thế Giới

Ấn Độ xét lại việc xuất cảng thuốc ngừa Covid-19

Wednesday, 15/09/2021 - 05:27:50

Quyết định xuất cảng đã được thảo luận xong. Ấn Độ muốn giúp Phi Châu đối phó Covid-19.


Một phụ nữ đang được nhân viên y tế chích ngừa Covid-19 với thuốc Covaxin tại thủ đô New Delhi ngày 15 tháng 9, 2021, theo chương trình dành cho người nghèo và người vô gia cư. (Naveen Sharma/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

 

NEW DELHI - Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc mở lại việc xuất cảng thuốc ngừa Covid-19, chủ yếu là cho Phi Châu, sau thời gian ưu tiên để dành nguồn cung thuốc ngừa cho người dân trong nước.

Việc cân nhắc xuất cảng thuốc ngừa diễn ra trước chuyến thăm Hoa Thịnh Đốn của Thủ Tướng Narendra Modi vào tuần tới, trong đó vấn đề phân phối thuốc ngừa có thể được thảo luận tại hội nghị với các lãnh đạo Bộ Tứ, gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

"Quyết định xuất cảng đã được thảo luận xong,” một nguồn tin cho hay. "Ấn Độ muốn giúp Phi Châu bằng cả thuốc ngừa và mô hình đối phó Covid-19 của họ.”

Ấn Độ, nhà sản xuất thuốc ngừa lớn nhất thế giới, đã ngừng xuất cảng vào tháng Tư để tập trung cho chiến dịch chích ngừa trong nước, khi nước này đối mặt với đợt bùng phát nghiêm trọng.

Chính phủ muốn chích ngừa cho tất cả 944 triệu dân số trưởng thành trước tháng 12, và 61% số đó cần được chích ngừa ít nhất 1 liều. Trước khi ngừng xuất cảng, Ấn Độ đã tặng và bán 66 triệu liều thuốc ngừa cho gần 100 quốc gia.

Tốc độ chích ngừa của Ấn Độ tăng vọt vào tháng trước, khi nhà sản xuất thuốc ngừa lớn nhất thế giới, Viện Huyết Thanh Ấn Độ, tăng gấp đôi sản lượng lên 150 triệu liều mỗi tháng.

Tổ chức Liên Phi hôm thứ Ba đã cáo buộc các nhà sản xuất không trao cho họ cơ hội mua thuốc ngừa một cách công bằng, đồng thời kêu gọi các nước sản xuất, đặc biệt là Ấn Độ, dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất cảng.

Trong 5.7 tỷ liều thuốc ngừa được chích ngừa toàn cầu, chỉ gần 2% số này là thuộc về Phi Châu.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT