Hôn Nhân, Cuộc Sống

Ăn nhiều rau xanh để làm chậm quá trình sa sút trí nhớ

Sunday, 24/12/2017 - 11:05:31

Kết quả cho thấy những yếu tố có thể ảnh hưởng đến bộ nhớ như mức độ tiêu thụ rượu, thuốc lá, thì rau có lá xanh đã trở thành yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ não.


Một bó rau cải xanh mua ở chợ sẽ tốt cho trí nhớ. (Getty Images)

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Khoa Đại Học Rush ở Chicago nhận thấy rằng nếu ăn rau diếp hoặc rau có màu xanh đậm hàng ngày có thể làm chậm sự suy giảm trí nhớ.

Có 960 người tham gia có độ tuổi từ 58 đến 99, là một phần của một nghiên cứu có quy mô lớn hơn gọi là Rush Memory and Aging Project đang được tiến hành. Các nhà nghiên cứu theo dõi các tình nguyện viên khi họ dùng 144 loại thực phẩm khác nhau trong khoảng thời gian trung bình năm năm, và theo định kỳ những người này đều được đo chức năng nhận thức.

Kết quả cho thấy những yếu tố có thể ảnh hưởng đến bộ nhớ như mức độ tiêu thụ rượu, thuốc lá, thì rau có lá xanh đã trở thành yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ não.

Orly Avitzur, bác sĩ chuyên khoa về thần kinh học, nói, "Nghiên cứu này hứa hẹn rằng nếu thay đổi thức ăn uống hàng ngày sẽ tác động tích cực đến bệnh mất trí nhớ ở tuổi già.”

Ngoài rau có lá màu xanh, các nhà nghiên cứu của đại học Rush cũng tìm ra những thực phẩm liên quan đến sức khoẻ của não. Họ đã xác định những loại thức ăn, gồm đậu, cá, trái việt quất, dầu ôliu, ngũ cốc nguyên hạt, rượu vang thể làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, rau có lá xanh đậm đóng vai trò là quan trọng nhất.

Các loại rau lá màu xanh đậm chứa folate và vitamin B12, B6 giúp tán nhỏ các homocysteines và giúp bạn duy trì một bộ não khỏe mạnh hơn. Homocysteine là một hóa chất trong cơ thể có chức năng hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein. Tuy nhiên homocysteine với khối lượng lớn có thể gây hại như làm tổn thương thành động mạch, dẫn đến suy giảm nhận thức và gây bệnh Alzheimer. Vì vậy, các homocysteine cần phải được chia nhỏ để làm chúng trở nên vô hại.
(Consummer Report)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT