Sức Khỏe

Ăn trái chát giúp bạn thông minh hơn

Monday, 30/05/2022 - 07:14:18

Mọi người đều biết thực phẩm có thể ảnh hưởng đến trí óc theo thời gian. Trên thực tế, một số loại thực phẩm...


Trái nam việt quất (cranberries) giúp trí óc được minh mẫn hơn. (Getty Images)


Mọi người đều biết thực phẩm có thể ảnh hưởng đến trí óc theo thời gian. Trên thực tế, một số loại thực phẩm thực sự có thể làm suy giảm trí nhớ và làm tăng nguy cơ thoái hóa thần kinh, trong khi vài loại khác có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm nhận thức.

Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy ăn quả nam việt quất (cranberries) có thể giúp giữ minh mẫn khi bạn già đi.

Trong bài công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, các nhà nghiên cứu đã theo dõi một nhóm 60 người trưởng thành từ 50-80 tuổi trong khoảng thời gian 12 tuần, cho thêm vào thực đơn của họ bột nam việt quất khô. Dựa trên các đánh giá nhận thức trước và sau 12 tuần đó, những người được cho ăn bột có trí nhớ giai đoạn và hoạt động thần kinh tốt hơn.

Tác giả nghiên cứu, Bác Sĩ David Vauzour, nghiên cứu viên cao cấp về Dinh Dưỡng Phân Tử tại trường Y Norwich thuộc Đại Học East Anglia, nói với báo mạng “Eat This, Not That!” rằng, mặc dù kết quả của nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn chưa rõ liệu trái cây có thể giúp bảo vệ khỏi các bệnh thần kinh nghiêm trọng hay không.

Vazour nói, “Những khám phá của nghiên cứu này rất đáng khích lệ, đặc biệt khi xem xét việc cho thêm trái nam việt quất vào thực đơn trong thời gian tương đối ngắn là 12 tuần đã có thể tạo ra những cải thiện đáng kể trong trí nhớ và chức năng thần kinh.

Tuy nhiên, liệu những tác động này có được thấy ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ hoặc thoái hóa thần kinh hay không thì chưa rõ, vẫn còn được điều tra.”

Ngoài ra, trong khi nam việt quất có thể có lợi cho trí óc của bạn, thay đổi tốt nhất bạn có thể thực hiện để giữ cho mình minh mẫn, liên quan đến lựa chọn thực phẩm của bạn, là xem xét thực đơn của bạn một cách tổng thể.

Bác Sĩ Paul Goodman, giám đốc y tế của Fresh N Lean, giải thích, “Ăn thêm trái cây vẫn là an toàn, nhất là các loại dâu berries, để giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở tuổi già. Tuy nhiên, cần nghiên cứu tác động của việc thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống đối với sức khỏe não bộ và chứng sa sút trí tuệ.”

Ông khuyên nên ăn theo chế độ MIND, tức là phương pháp kết hợp các yếu tố của chế độ ăn Địa Trung Hải với chế độ ăn DASH chống tăng huyết áp.

Tất nhiên, có thể không thực tế khi tưởng tượng bạn sẽ cải tổ hoàn toàn chế độ ăn của mình ngay. Julie Andrews, MS, RDN, CD, FAND, chủ The Healthy Epicurean, khuyên bạn nên thực hiện từng bước một.

Bà nói, “Hãy cố gắng thực hiện một hoặc hai thay đổi nhỏ trong cách ăn uống của bạn để kết hợp nhiều loại thực phẩm tốt cho não bộ hơn. Bạn có thể thay phần đồ ăn chơi mặn bằng một ít trái cây và các loại hạt mỗi tuần một lần, hay cho thêm rau dền mỹ cho vào món súp tiếp theo của bạn.”

Bà nói thêm rằng bạn có thể ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và thêm cá vào chế độ ăn uống của bạn một bữa một tuần.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT