Người Việt Khắp Nơi

Anh họ Phan bị điều tra vì tặng tinh trùng quá mức giới hạn, có 23 con trong một năm

Monday, 30/11/2020 - 07:21:01

Một người Úc gốc Việt đã được báo chí mệnh danh là người tặng tinh trùng phong phú nhất nước Úc.


Alan Phan (Facebook)

BRISBANE - Một người Úc gốc Việt đã được báo chí mệnh danh là người tặng tinh trùng phong phú nhất nước Úc. Cũng vì cho đi nhiều quá nên người này đang bị điều tra vì có thể đã phạm luật hiến tặng tinh trùng.

Theo tin của Daily Mail, một báo lá cải tại Anh Quốc, anh Alan Phan, 40 tuổi, đã tặng tinh trùng và là cha của 23 đứa bé được sinh ra trong vòng một năm tại nước Úc.

Trong số ra ngày thứ Bảy, 28 tháng 11, 2020, Daily Mail cho biết Alan Phan đang bị điều tra bởi Cơ Quan Trợ Giúp Sinh Sản Tiểu Bang Victoria (Victorian Assisted Reproductive Authority-VARTA) vì đã “sản xuất” quá nhiều em bé. Cơ quan này chuyên giám sát và cấp giấy phép cho các cơ sở tiếp nhận tinh trùng để cấy cho phụ nữ hiếm muộn.

Qua Facebook, người ta được biết Alan Phan đã có vợ và hai con, một trai một gái, sống tại thành phố Brisbane. Vợ anh tên là Merlyn, cũng là người gốc Á Châu và có lẽ cũng là người Việt Nam. Alan Phan từng tuyên bố anh là người gốc Việt đầu tiên hiến tặng tinh trùng tại Úc.

Các cơ sở y tế đã báo cáo với nhà chức trách rằng Alan Phan đã hiến tặng tinh trùng bên ngoài sổ ghi danh của họ, điều đó có nghĩa là anh đã làm cha của quá nhiều em bé so với số lượng được cho phép chiếu theo luật hiện hành.

Theo luật tại Victoria được gọi là Hội Sinh Sản Tại Úc (The Fertility Society of Australia), chính quyền cho phép đàn ông chỉ được tạo tối đa mười gia đình mà thôi, kể cả gia đình của chính họ. Quy luật này được đưa ra vì có lý do chính đáng, nhà chức trách cho biết. Alan Phan đã có hai con trong gia đình chính thức của anh.

Khi được hỏi về vấn đề này, Alan Phan đã trình bày với báo Daily Mail, “Khi mới bắt đầu, tôi chỉ hiến tặng chín lần mà thôi. Thế rồi vào khoảng Giáng Sinh, một phụ nữ cho biết sự hiến tặng của tôi đã thành tựu, tức là tôi đã có đứa con thứ mười. Tôi liền nghĩ, Vậy là mình đã vượt quá mức giới hạn. Thôi thì mình giúp thêm vài người nữa. Và rồi tôi tặng thêm. Một số người nhận tình trùng lúc ban đầu đã không hài lòng về việc cho thêm ấy.”


Alan Phan cùng vợ và hai con là Ethan và Caytlan. (Facebook)

Alan Phan mô tả việc hiến tặng tinh trùng là một “sở thích,” và anh cũng nói sự hiến tặng là một việc làm vì nó đòi hỏi anh phải ngưng hoạt động tình dục, phải tập thể dục mỗi ngày, phải uống nhiều thuốc vitamin và thuốc bổ để giữ cho lượng tinh trùng trong cơ thể được khỏe mạnh. Alan Phan nói rằng anh gặp khó khăn trong việc từ chối những phụ nữ đang tuyệt vọng vì muốn có con, và có lúc anh đã tặng tinh trùng cho ba phụ nữ trong cùng một ngày.

Theo quy luật, một người hiến tặng tinh trùng tại một cơ sở y tế phải ký giấy cam kết rằng họ chưa tặng vượt quá mức giới hạn. Trong trường hợp cơ sở y tế khám phá một cá nhân đã tạo ra hơn 10 gia đình thì cơ sở này không thể dùng phôi thai được lưu trữ với tinh trùng của cá nhân đó.

Alan Phan nói rằng anh đã không ngờ tinh trùng của anh có nhu cầu cao. Anh nói, “Tôi rất ngạc nhiên trước sự việc có nhiều người muốn nhận tinh trùng của tôi.”

Alan Phan cho biết anh đã hiến tặng bán chính thức qua nhóm Sperm Donation Australia (Tặng Tinh Trùng Úc) trên mạng. Nhóm này nối kết phụ nữ hiếm muộn với đàn ông muốn tặng tinh trùng. Alan Phan cho rằng sự thành công của anh đã khiến một số các ông ganh ghét.

Báo Daily Mail cho biết Alan Phan nói rằng có nhu cầu cao cho tinh trùng của anh vì anh là người Việt Nam và có tỷ lệ thành công cao. Vợ của anh, cô Merlyn, nói rằng ban đầu thì cô có quan tâm đến việc chồng tặng tinh trùng cho các phụ nữ khác, nhưng sau thì cô thấy không có vấn đề gì.

Tại Úc, các tiểu bang có quy luật riêng về việc hiến tặng tinh trùng và số lượng gia đình tạo ra từ việc hiến tặng. Nói chung thì các tiểu bang New South Wales, Victoria, Western Australia và South Australia có quy định tương tự, chỉ riêng Western Australia (Tây Úc) chỉ cho phép năm gia đình mà thôi, thay vì 10 như tại Victoria nơi Alan Phan đang sống.

Bà Tổng Giám Đốc Louise Johnson của cơ quan VARTA cho biết một cuộc điều tra đã được bắt đầu và chính quyền muốn bảo đảm rằng không có thêm một em bé nào khác được chào đời với tinh trùng của anh Alan Phan.

“Các phôi thai đang được lưu trữ đều không được phép sử dụng,” bà Johnson nói với báo Daily Mail.
Bà Johnson cũng nói rằng hành động của anh Alan Phan “thật đáng buồn và ngây thơ.”


Lataya Berg, 22 tuổi, đã nhận tinh trùng của Alan Phan vào Giáng Sinh 2019 và sanh bé trai Kenai.

Vào Giáng Sinh năm ngoái Alan Phan đã tặng tinh trùng cho cô Lataya Berg, 22 tuổi, và cô này đã sanh một bé trai tên là Kenai. Cô ta nói rằng cô ngạc nhiên nhưng không quan tâm đến việc Alan Phan bị điều tra. Tuy vậy, Lataya nói rằng phải chi Alan Phan có nói cho cô biết trước rằng anh đã tặng tinh trùng tại thành phố Melbourne. Hai người đã liên lạc với nhau qua Facebook như trong nhiều trường hợp hiến tặng khác tại Úc.

Trong khi đó, bà Giáo Sư Fiona Kelly tại trường luật La Trobe University Law School nói rằng đa số người tặng tinh trùng qua mạng điện toán đều vượt quá mức giới hạn.

Bà Kelly nói với Daily Mail, “Đáng lý thì các cơ sở y tế phải biết người tặng có tặng thêm trong riêng tư bên ngoài cơ sở hay không.”

Nữ giáo sư chuyên về luật sinh sản này nói rằng sự hiến tặng tinh trùng đã có từ lâu và mang lại sự lợi ích nói chung. Tuy nhiên, từ khi có mạng xã hội Facebook thì sự hiến tặng đã trở thành một sự dàn xếp với mục tiêu kinh doanh.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT