Người Việt Khắp Nơi

Anh họ Trương tạo lịch sử ở Louisiana, đắc cử thị trưởng mới 23 tuổi

Thursday, 24/11/2022 - 10:37:11

Sau ngày bầu cử 8 tháng 11 vừa qua, tại một thị xã ở tiểu bang Louisiana, một thanh niên họ Trương đã được nhiều người khen ngợi...


Tyrin Zumel Trương (Facebook)

 

BOGALUSA - Sau ngày bầu cử 8 tháng 11 vừa qua, tại một thị xã ở tiểu bang Louisiana, một thanh niên họ Trương đã được nhiều người khen ngợi vì anh đã tạo một thành tích bất ngờ và đáng kể. Anh là người trẻ tuổi nhất từng đắc cử tại Bogalusa, một thị xã đang có khoảng 11,000 cư dân. Nhân vật tạo lịch sử là anh Tyrin Zumel Trương, 23 tuổi.

Không chỉ trẻ tuổi, Tyrin Trương còn được xem là nam thị trưởng da đen đầu tiên của Bogalusa. Anh Tyrin Trương thuộc Đảng Dân Chủ, thắng bà đương kim Thị Trưởng Wendy Perrette. Bà Perette đã giữ chức này hai nhiệm kỳ, thuộc khuynh hướng độc lập tại một địa phương có khuynh hướng bảo thủ. Bà thị trưởng đã không ngờ mình thua một thanh niên chưa có kinh nghiệm chính trị và chỉ mới tốt nghiệp đại học.

Ngoài chức chủ tịch hội sinh viên tại trường Washington University ở St. Louis, Missouri, nơi anh tốt nghiệp bằng cử nhân khoa học chính trị vào năm ngoái, Tyrin Trương chưa bao giờ ứng cử vào một chức vụ nào khác trong chính quyền. Sau ngày đắc cử, Tyrin Trương nói rằng sự việc anh thắng một đương kim thị trưởng cho thấy các cử tri muốn có sự thay đổi, sẵn sàng chấp nhận một người có khuynh hướng cấp tiến theo Dân Chủ.


Tyrin Trương, không biết có phải là được mẹ ẵm trong tay và ăn rau xà-lách, hay đang cầm máy chụp hình. (Tyrin Truong Facebook)

“Họ muốn có người đại diện chính xác hơn về cuộc sống của họ,” anh từng nói sau ngày đắc cử. “Địa phương chúng ta có tỷ lệ nghèo kém khá cao, nên chúng tôi muốn giải quyết tình trạng đó bằng cách tạo những cơ hội mới.”

Ngay sau ngày nhậm chức thị trưởng vào đầu tháng Giêng tới đây, Tyrin Trương muốn thực hiện những gì mà cử tri ở đây mong đợi ở người thị trưởng, như giảm bớt tội ác bằng gia tăng tuần tra ở các khu phố, đầu tư vào giới trẻ và mời gọi kinh doanh vào Bogalusa.

Tyrin Trương nói rằng sự việc thiếu kinh nghiệm chính trị không là vấn đề. Anh tin rằng người trẻ tuổi sẽ có nhiều sáng kiến và không ngần ngại để thực hiện những sáng kiến này, như anh đã từng quyết định tranh cử vào mùa xuân năm nay. Anh nói, “Tôi trẻ tuổi, nhưng tôi sẽ làm được việc.”


Tyrin Trương cùng mẹ là bà Trương Phương Thy và ông ngoại Trương Toàn tại tiệc gây quỹ tranh cử. (Tyrin Truong Facebook)

Ông Joel Miller Sr., một cư dân của Bogalusa, từng nói với truyền thông về Tyrin Trương, “Một thanh niên trẻ tuổi mới có nhiều sáng kiến, mới có khả năng lôi kéo mọi người cùng làm việc với nhau.”

Trong khi đó ông Ed Chervenak, một phân tích gia chính trị, nói rằng anh Tyrin còn mới quá, trẻ quá, chỉ vừa tốt nghiệp đại học. Trước những vấn đề khó khăn trong thời gian tới khi Trương chính thức làm thị trưởng, ông Chervenak khuyên, “Anh đảm nhận những trách nhiệm rất lớn. Tôi đề nghị anh ấy nên có một đội được thành lập với những người mà anh tin tưởng. Những đồng đội này sẽ cố vấn anh với những ý tưởng tốt.”

Trong một bài báo đăng hồi tháng Ba khi Tyrin Trương tuyên bố tranh cử thị trưởng, người ta được biết anh lấy họ mẹ. Bài báo viết rằng anh là con của bà Trương Phương Thy và ông O’trevious Romel Harris, cháu nội-ngoại của bà Valerie Robinson, ông Trương Toàn, bà Annice Morris và bà Barbara Jean Roberts. Những hình ảnh trên trang Facebook tranh cử của Tyrin Trương cho thấy cha mẹ anh đều từng là quân nhân. Mẹ anh có nhiều nét Á Đông hơn cha.


Tyrin Trương và ông ngoại Trương Toàn (Tyrin Truong Facebook)

Trong bản văn chia tay thị xã, bà Thị Trưởng Wendy Perrette cũng quan tâm đến tuổi non nớt của Tyrin Trương. Bà viết:

“Tôi sẽ nhìn lại những năm phục vụ người dân Bogalusa là những năm tốt đẹp nhất trong đời tôi. Chúng tôi đã tạo được nhiều thành quả. [...] Tôi cũng chúc thị trưởng đắc cử với những điều tốt lành nhất, nhưng anh Tyrin trẻ tuổi đã cho thấy nhiều lần trong thời gian tranh cử, rằng anh thiếu khả năng để lãnh đạo và đoàn kết thành phố của chúng ta. Tôi xin cầu nguyện là tôi nghĩ  sai. Trong thời gian chuyển tiếp, tôi sẽ giúp Tyrin hết sức mình. Tôi thật sự biết ơn người dân đã cho tôi cơ hội được phục vụ họ trong 20 năm qua.”

Bogalusa là một thị xã nằm gần ranh giới tiểu bang Mississippi, trong vùng quê bảo thủ Louisiana, nơi mà gần 70%  cử tri đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump năm 2020. Thế nhưng họ đã bỏ phiếu cho anh Tyrin Trương, một người không ngần ngại về việc cho mọi người biết anh là một ứng cử viên Dân Chủ.


Tyrin Trương và ông ngoại Trương Toàn (Tyrin Truong Facebook)

Kết quả bỏ phiếu cho thấy anh nhận được hơn 55% số phiếu, qua mặt bà Thị Trưởng Wendy O'Quin Perrette, người đã đắc cử chức này vào năm 2014.

Những ngày tới sẽ có nhiều vấn đề khó khăn của Tyrin Trương, như dự đoán của nhiều người, vì thị xã Bogalusa đã bị giảm việc làm, tăng tội ác. Năm ngoái thị xã này có sáu người bị bắn chết, năm nay có tới tám người mà hầu hết là những thanh niên da đen trẻ tuổi như Tyrin Trương.

Tyrin Trương nói với báo BuzzFeed, “Tôi biết tôi có trách nhiệm lớn đại diện cho thấy hệ của tội, vì có nhiều người nghi ngờ ở khả năng của tôi, họ muốn chờ xem tôi sẽ làm gì. Tôi sẽ không coi thường bổn phận của mình đối với cử tri.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT