Thế Giới

Anh từ chối dẫn độ người sáng lập WikiLeaks sang Hoa Kỳ

Monday, 04/01/2021 - 09:49:26

Một thẩm phán Anh đã từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về việc dẫn độ ông Julian Assange người sáng lập WikiLeaks, với lý do rằng ông Assange có thể tự sát nếu phải sống trong các điều kiện khắc nghiệt của nhà tù Hoa Kỳ.


Những người ủng hộ ông Julian Assange bày tỏ sự vui mừng ngày 4 tháng 1, 2021 tại London, sau khi nghe tin tòa Old Bailey bác bỏ đề nghị dẫn độ ông ta sang Hoa Kỳ để bị xét tội từng công bố hàng ngàn trang tài liệu của chính phủ Hoa Kỳ. (Chris J Ratcliffe/ Getty Images)


LONDON – Một thẩm phán Anh đã từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về việc dẫn độ ông Julian Assange người sáng lập WikiLeaks, với lý do rằng ông Assange có thể tự sát nếu phải sống trong các điều kiện khắc nghiệt của nhà tù Hoa Kỳ.

Trong một phán quyết nước đôi được công bố ngày thứ Hai, Thẩm Phán Vanessa Baraitser đã bác bỏ lập luận của phe biện hộ, cho rằng việc Hoa Kỳ muốn xét xử ông Assange là vì động cơ chính trị, và vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, bà Baraitser cũng nói rằng tình trạng tâm lý của ông Assange nhiều khả năng sẽ suy giảm, trong điều kiện giam giữ “gần như cách ly hoàn toàn” mà ông phải đối mặt tại Hoa Kỳ.

Các luật sư đại diện chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ sẽ kháng án, và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu dẫn độ ông Assange.

Trong khi đó, luật sư biện hộ cho biết họ sẽ yêu cầu chính quyền phóng thích ông Assange, trong phiên tòa quyết định về việc tại ngoại của ông vào thứ Tư này.

Ông Assange đã bị giam suốt 18 tháng qua tại một nhà tù ở London.

Ông Assange, 49 tuổi, là công dân Úc, bị Hoa Kỳ truy tố theo Đạo Luật Gián Điệp, vì công bố hàng ngàn tài liệu mật từ Ngũ Giác Đài hồi năm 2010, nhắc tới hoạt động của quân đội Hoa Kỳ ở Iraq và Afghanistan.

WikiLeaks sau đó tiếp tục tung ra hơn 250,000 tài liệu của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài. Các cáo trạng của Hoa Kỳ đối với ông Assange có hình phạt tối đa là 175 năm tù.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT