Thế Giới

Anh và EU đạt thỏa thuận hậu Brexit

Thursday, 24/12/2020 - 06:56:36

Cuối cùng Anh Quốc và Liên Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do, một tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc.


Thủ Tướng Anh Boris Johnson đang trò chuyện với các viên chức thuộc Liên Minh Âu Châu sau khi đôi bên đạt được thỏa thuận về thương mại ngày 24 tháng 12, 2020. Thỏa thuận này giúp giải quyết nững vấn đề liên quan đến mậu dịch sau khi Anh tách rời khỏi Liên Âu được gọi Brexit. (Getty Images)


LONDON - Cuối cùng Anh Quốc và Liên Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do, một tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc.

Ngày thứ Năm, hai phía đạt thỏa thuận sau khi giải quyết tranh chấp về việc những tàu đánh cá của EU sẽ hoạt động như thế nào tại ngư trường của Anh quốc trong những năm tới.

London và Brussels cũng đồng ý duy trì sự cạnh tranh bình đẳng, trong đó, hai bên sẽ tuân thủ các quy định về môi trường, quyền lợi của người lao động, mức trợ cấp của chính phủ, để bảo đảm các công ty của Anh quốc sẽ không hưởng lợi thế không công bằng so với các công ty thuộc EU.

Thỏa thuận vào phút chót đã giúp nền kinh tế Anh tránh được nguy cơ bị tổn hại nặng. Nếu Anh Quốc trắng tay rời khỏi thị trường chung Âu Châu, tốc độ tăng trưởng trong thu nhập bình quân đầu người của nước này sẽ mất 8% trong thập niên tới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngay cả khi có thỏa thuận, tốc độ tăng lợi tức trung bình mỗi đầu người của Anh vẫn sẽ chậm hơn 6.4% so với khi ở lại EU.

Tuy nhiên, Thủ Tướng Anh Boris Johnson cho rằng, việc rời EU sẽ có lợi cho đất nước trong giai đoạn dài hạn, vì London sẽ được tự đàm phán các thỏa thuận thương mại với những nền kinh tế lớn khác, như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Việc hoàn tất Brexit diễn ra vào thời điểm không mấy tốt cho Anh quốc, khi nước này vẫn đang phải đối phó đại dịch Covid-19, và tổng sản phẩm nội địa GDP dự kiến sẽ giảm 11% trong năm nay.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT