Thế Giới

Âu Châu báo động về nạn làm giả giấy xác nhận Covid âm tính

Tuesday, 02/02/2021 - 06:50:17

Nhiều trường hợp dùng giấy xét nghiệm giả đã được phát hiện ở Hòa Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Anh.


Người dân xếp hàng chờ được xét nghiệm Covid-19 tại Ealing, một quận ở phía tây London, ngày 2 tháng 2, 2021. (Getty Images)

 

BRUSSELS – Tổ chức Liên Minh Các Quốc Gia Âu Châu (EU) đang khuyến cáo về việc giấy xác nhận Covid âm tính giả đang được rao bán tràn lan trên mạng, để giúp người mua tránh các lệnh hạn chế di chuyển.

"Chừng nào các lệnh hạn chế di chuyển vẫn còn hiệu lực do Covid-19, việc sản xuất và bán giấy xét nghiệm giả sẽ vẫn tồn tại,” theo lời Europol, Cơ Quan Cảnh Sát Âu Châu.

Europol cho hay, việc những kẻ lừa đảo sản xuất giấy xét nghiệm âm tính giả và rao bán chúng tại phi trường, nhà ga, cũng như trên mạng là ví dụ mới nhất về các hình thức thu lợi bất chính liên quan đến Covid-19.

"Nhờ sự phổ biến của công nghệ như máy in phẩm chất cao và các chương trình điện toán, kẻ gian có thể tạo ra nhiều loại giấy tờ giả giống như thật. Các quốc gia thành viên cần thận trọng,” thông báo của Europol nói.

Tổ chức Cảnh Sát Quốc Tế Interpol, đối tác toàn cầu của Europol, từng khuyến cáo về tình trạng các tổ chức tội phạm bán vaccine giả, đánh cắp vaccine thật, hay tung ra thị trường các sản phẩm khẩu trang, thuốc sát trùng, sản phẩm y tế không đủ tiêu chuẩn.

Nhiều nước châu Âu hiện đang yêu cầu hành khách di chuyển quốc tế phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Nhiều trường hợp dùng giấy xét nghiệm giả đã được phát hiện ở Hòa Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Anh. Một người đã bị bắt ở phi trường Luton, Anh quốc, trong tháng này vì bị nghi ngờ bán giấy xét nghiệm giả.

Một nhóm 7 người, độ tuổi từ 29 tới 52, đã bị bắt ở phi trường lớn nhất Paris hồi tháng 11, 2020 và bị buộc tội làm giả, sử dụng giấy tờ giả và đồng phạm, sau khi bán giấy xét nghiệm giả cho du khách với giá từ 150 tới 300 Euro.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi nhà chức trách phát hiện một hành khách làm thủ tục lên máy bay tới Addis Ababa, Ethiopia, mang theo giấy xét nghiệm giả.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT