Thế Giới

Bà Aung San Suu Kyi sắp ra tòa

Monday, 15/02/2021 - 07:31:20

Cố vấn chính phủ Miến Điện Aung San Suu Kyi sẽ tham gia phiên tòa qua mạng trong tuần này, về những cáo buộc chống lại bà của chính quyền quân sự.


Người dân trưng hình ảnh lớn của bà Aung San Suu Kyi bên ngoài tòa nhà Ngân Hàng Trung Ương tại Yangon trong cuộc biểu tình chống quân đội hôm thứ Hai, ngày 15 tháng Hai, 2021. Bà sẽ ra tòa vào ngày thứ Ba. (Aung Kyaw Htet/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

NAYPYIDAW - Cố vấn chính phủ Miến Điện Aung San Suu Kyi sẽ tham gia phiên tòa qua mạng trong tuần này, về những cáo buộc chống lại bà của chính quyền quân sự.

Ông Khin Maung Zaw, luật sư của bà Suu Kyi, hôm thứ Hai cho biết bà Suu Kyi và Tổng Thống Win Myint sẽ ra tòa trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này, 16 và 17 tháng 2. Họ bị quân đội bắt trong cuộc đảo chính hội đầu tháng Hai.

"Phiên tòa sẽ diễn ra qua mạng,” ông Khin Maung Zaw nói bên ngoài tòa án ở thủ đô Naypyidaw sau cuộc họp với thẩm phán.

Quân đội Miến Điện vào ngày 1 tháng 2 đã bắt bà Suu Kyi cùng nhiều viên chức cấp cao trong chính quyền dân cử, với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11, 2020.

Hai ngày sau, bà Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật xuất nhập cảng, khi cảnh sát phát hiện 6 bộ đàm được nhập cảng và sử dụng trái phép tại nhà riêng của bà ở thủ đô Naypyidaw.

Tổng Thống Win Myint, người bị bắt cùng ngày với bà Suu Kyi, bị cáo buộc vi phạm lệnh hạn chế để phòng ngừa Covid-19, khi tham gia sự kiện tranh cử với hàng trăm người tham dự hồi tháng 9 năm ngoái.

Cả hai người đã không xuất hiện trước công chúng từ sau cuộc đảo chính, nhưng đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ NLD được thông báo rằng sức khỏe của bà Suu Kyi rất tốt.

Luật sư Khin Maung Zaw cho biết thời gian tạm giam của họ sẽ kết thúc vào ngày 17 tháng 2.

Tuy nhiên, cho tới nay, ông vẫn chưa được gặp thân chủ của mình. Người dân Miến Điện vào thứ Hai vẫn tiếp tục biểu tình phản đối đảo chính.

Cho đến nay, khoảng 400 người đã bị bắt, khi cuộc biểu tình bước vào ngày thứ 10. Chính quyền quân sự Miến Điện đã điều xe bọc thép để đối phó biểu tình ở các thành phố lớn, và cắt Internet từ rạng sáng thứ Hai.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT