Thế Giới

Ba Lan nhận xe tăng trang bị súng đại bác của Nam Hàn để chống Nga

Tuesday, 06/12/2022 - 05:54:54

“Tốc độ nhanh chóng của việc giao hàng này có tầm quan trọng sống còn khi đối mặt trước sự xâm lăng của Nga và cuộc chiến ở Ukraine.”


Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda (thứ 6 từ trái), Bộ Trưởng Cơ Quan Vũ Khí Nam Hàn Eom Dong-hwan (thứ 7 từ trái) và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak (thứ 4 từ trái) đang chụp hình chung với các viên chức thuộc cả hai quốc gia trong buổi lễ tiếp nhận xe tăng K2 và đại pháo K9 của Nam Hàn ngày 6 tháng 12, 2022 tại quân cảng Gdynia. (Mateusz Slodkowski /AFP via Getty Images)

 

GDYNIA, Ba Lan - Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mariusz Blaszczak đã nhận chuyến hàng xe tăng và súng đại bác đầu tiên từ Nam Hàn, ca ngợi việc thực hiện nhanh chóng một hợp đồng được ký kết vào mùa hè trước tình hình chiến tranh ở nước láng giềng Ukraine.

Tổng Thống Duda và Bộ Trưởng Blaszczak đã có mặt tại quân cảng Gdynia của Hải Quân Ba Lan, trên bờ biển Baltic, trong buổi lễ tiếp nhận 10 xe tăng Black Panther K2 đầu tiên, cùng với 24 khẩu đại pháo Thunder K9 được chuyển đến bằng đường biển. Hợp đồng vũ khí này với chính quyền Nam Hàn có trị giá $5.8 tỷ Mỹ kim.

Hai lãnh đạo Ba Lan đã nhấn mạnh rằng Nam Hàn đã nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của Ba Lan, một quốc gia thuộc Liên Minh Âu Châu, khẩn cấp tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ khi Nga đang tiến hành cuộc chiến ở Ukraine, ngay bên kia biên giới phía đông của Ba Lan.

“Tốc độ nhanh chóng của việc giao hàng này có tầm quan trọng sống còn khi đối mặt trước sự xâm lăng của Nga và cuộc chiến ở Ukraine,” Tổng Thống Duda nói.

“Đây là tương lai, đây là sự tăng cường thực sự cho an ninh của Ba Lan,” ông Duda phát biểu trong lúc khi đứng trước xe tăng và đại pháo.

“Để chống xâm lăng, để ngăn chặn kẻ thù, quân đội cần phải có trang thiết bị hiện đại này,” ông nói thêm.

Các viên chức chính phủ và kỹ nghệ quốc phòng Nam Hàn cũng có mặt tại buổi lễ trong thời tiết lạnh giá và ẩm ướt.

Bộ Trưởng Cơ Quan Vũ Khí Nam Hàn, ông Eom Dong-hwan, cho biết sự bàn giao vũ khí này của Nam Hàn có “ý nghĩa to lớn đối với lịch sử quan hệ Nam Hàn-Ba Lan.”

Ông Eom cho biết “thế giới đang chú ý theo dõi” sự hợp tác quốc phòng đang phát triển nhanh chóng giữa hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng xe tăng và đại pháo của Nam Hàn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong phòng thủ của Ba Lan vào thời điểm “tình hình an ninh thay đổi nhanh chóng.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ba Lan Blaszczak nhấn mạnh rằng vũ khí là một trong những kỹ thuật tân tiến nhất của thế giới.

“Chúng tôi muốn hòa bình nên chúng tôi đang chuẩn bị cho chiến tranh,” ông Blaszczak nói, viện dẫn một câu ngạn ngữ cổ.

Nhiều đợt giao hàng hơn được lên kế hoạch cho đến năm 2025.

Ba Lan đang mua hàng trăm xe tăng K2 Black Panther do hãng Hyundai Rotem sản xuất và đại pháo K9 Thunder do Hanhwa Defense sản xuất. Thỏa thuận bao gồm đào tạo, hậu cần, dụng cụ, thiết bị liên quan và đạn dược.

Chính phủ bảo thủ ở Warsaw cũng đang mua các dàn phóng hỏa tiễn đa năng, K239 Chunmoo và chiến đấu cơ FA-50 do Nam Hàn sản xuất, một loại máy bay chiến đấu và huấn luyện hạng nhẹ do Korea Aerospace và Lockheed Martin cùng sản xuất với giá khoảng $3 tỷ Mỹ kim.

Ba Lan cũng đang tìm cách được nhận chuyển giao kỹ thuật để có thể tự sản xuất vũ khí trong nước.


Xem thêm video của Public Defense về xe tăng trang bị đại bác K9 Thunder:Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT