Thế Giới

Ba ngày, quân đội Mỹ bắn rơi ba vật lạ chưa rõ từ đâu tới trên bầu trời Bắc Mỹ

Sunday, 12/02/2023 - 09:24:19

Một viên chức Bộ Quốc Phòng nói “không có dấu hiệu nào về người ngoài hành tinh hoặc hoạt động từ ngoài trái đất trong những vụ bắn hạn mới đây.”


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cùng nữ Bộ Trưởng Quốc Phòng Anita Anand của Canada đang chào quốc ca của hai quốc gia khi bà Anand đến Ngũ Giác Đài để họp với ông Austin hôm thứ Sáu, 10 tháng 2, 2023. Hôm đó Hoa Kỳ bắn rơi một vật lạ bay trên tiểu bang Alaska. Hôm sau, một vật lạ khác bị bắn bởi chiến đấu cơ Hoa Kỳ trên bầu trời Canada. Qua Chủ Nhật, một lần nữa Hoa Kỳ bắn rơi một vật lạ từng bay qua Canada trước vào không phận Hoa Kỳ và cuối cùng bị bắn rơi trên Hồ Huron bên phía Hoa Kỳ thuộc tiểu bang Michigan. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)

  

Quân đội Hoa Kỳ đã bắn hạ một vật thể không xác định bay trên bầu trời Michigan trong ngày Chủ Nhật, và đây là vật lạ thứ ba bị lực lượng Hoa Kỳ bắn hạ chỉ trong một tuần từ ngày chiếc khinh khí cầu do thám màu trắng của Trung Cộng bị bắn rơi ngoài khơi South Carolina.

 

Vào tối Chủ Nhật các viên chức quốc phòng đã từ chối xác định ba vật lạ bị bắn hạ vào cuối tuần qua – thứ Sáu, thứ Bảy, và Chủ Nhật - có thể là gì, mục đích của các vật lạ đó là gì, và tại sao lại có một hàng loạt phát hiện và phản ứng bằng chiến đấu cơ và hỏa tiễn.

 

Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Phòng Thủ Hàng Không Không Gian Bắc Mỹ và Bộ Tư Lệnh Phương Bắc Hoa Kỳ (NORAD), cho biết ông chắc chắn rằng vụ bắn rơi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ngoài khơi Bờ Đông Hoa Kỳ hôm thứ Bảy tuần trước, ngày 4 tháng 2, “rõ ràng là một quả bóng bay. [Còn ba vật lạ] là những đối tượng. Tôi chưa thể biết làm thế nào chúng có thể ở trên cao.” Vị tướng này cũng không loại trừ các nguồn gốc khác của vật lạ, kể cả từ bên ngoài không gian.

 

Tuy nhiên, một viên chức Bộ Quốc Phòng giấu tên nói với báo điện tử Politico rằng “không có dấu hiệu nào về người ngoài hành tinh hoặc hoạt động từ ngoài trái đất trong những vụ bắn hạn mới đây”.

 

Về khinh khí cầu Trung Cộng, bà Melissa Dalton, phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng phụ trách Các Vấn Đề Quốc Phòng và Bán Cầu, cho biết, “Chúng tôi có cơ sở và thông tin tình báo để biết chắc chắn rằng nguồn gốc của khí cầu là Trung Quốc.” Đối với ba vật lạ bị bắn hạ cuối tuần qua thì Bộ Quốc Phòng không biết chắc chắn như vậy.

 

Bà Dalton cho biết thêm, sau giai đoạn đầu tiên, NORAD đã chuyển cách tiếp cận sang giám sát không phận trên khắp Bắc Mỹ. Nỗ lực đó liên quan đến việc “xem xét kỹ lưỡng hơn không phận của chúng ta… gồm cả việc tăng cường radar, điều này ít nhất có thể giải thích một phần sự gia tăng các vật thể mà chúng tôi đã phát hiện trong tuần qua,” bà nói.

 

Vật thể mới nhất được phát hiện lần đầu tiên trên bầu trời Canada vào khoảng gần 5 giờ chiều thứ Bảy. Nó bay vào không phận Hoa Kỳ một thời gian ngắn sau đó, cuối cùng biến mất trên màn hình radar ở Montana và xuất hiện trở lại ở Wisconsin. Vào thời điểm đó, các chiến đấu cơ F-16 của Hoa Kỳ và F-18 của Canada đã vội vã tìm chặn nó. Tướng Chỉ Huy VanHerck cho biết một chiếc F-16 đã bắn hạ vật lạ bằng hỏa tiễnSidewinder trên Hồ Huron, nơi nó có khả năng rơi xuống vùng nước thuộc Canada.

 

Tổng Thống Joe Biden đã ra lệnh tiêu diệt vật thể này dựa trên đề nghị của Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và các tướng chỉ huy quân đội, theo một tuyên bố của Bộ Quốc Phòng.

Mặc dù các viên chức quân sự không đánh giá nó là mối đe dọa đối với những thứ gì trên mặt đất, nhưng đường đi và độ cao của vật thể gây lo ngại, gồm cả việc nó có thể gây rủi ro cho máy bay hàng không dân dụng.

 

Bà Anita Anand, Bộ Trưởng Quốc Phòng Canada, cho biết hôm Chủ Nhật. “Hôm nay, một vật thể ở độ khá cao đã bị phát giác trong không phận Hoa Kỳ trên Hồ Huron. NORAD đã điều động chiến đấu cơ của Canada và Hoa Kỳ để điều tra, và vật lạ này đã bị máy bay của Hoa Kỳ bắn hạ trong không phận Hoa Kỳ. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ hành động này và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ và NORAD để bảo vệ Bắc Mỹ.”

 

Hai thành viên Hạ Viện Hoa Kỳ từ Michigan, Dân Biểu Jack Bergman đảng Cộng Hòa và bà Dân Biểu Elissa Slotkin đảng Dân Chủ cũng đã xác nhận trước đó vào Chủ Nhật rằng các phi công của Lực Lượng Không quân và Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia đã bắn rơi vật lạ bên trên Hồ Huron.

 

“Chúng ta sẽ biết thêm về điều này trong những ngày tới, nhưng hiện tại, hãy yên tâm rằng tất cả các bên đã tập trung vào vật lạ ngay từ khi nó đi qua vùng hồ của chúng ta,” bà Slotkin viết trên Twitter. Bà viết thêm một dòng tweet, “Tất cả chúng tôi đều quan tâm đến chính xác vật thể này là gì và mục đích của nó.”

 

Vụ bắn rơi vật lạ trên Hồ Huron sáng sớm Chủ Nhật đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp một vật thể không xác định bị bắn rơi trên không phận Bắc Mỹ. Vào thứ Bảy, một vật thể không xác định đã bị bắn hạ ở phía bắc Canada. Trước đó, hô thứ Sáu, một vật thể không xác định đã bị một chiếc F-22 của Hoa Kỳ bắn hạ trong không phận tiểu bang Alaska.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT