Thế Giới

Ba nước Âu Châu trục xuất nhà ngoại giao Nga

Monday, 08/02/2021 - 08:30:05

Các nước Đức, Thụy Điển và Ba Lan đã trục xuất ba nhà ngoại giao Nga, đáp trả vụ Moscow trục xuất nhân viên ngoại giao của họ vì biểu tình ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.


Biểu tình kêu gọi Nga trả tự do cho ông Alexei Navalny tại Duesseldorf, Đức ngày 6 tháng 2, 2021 (Ying Tang/ NurPhoto via Getty Images)


BERLIN – Các nước Đức, Thụy Điển và Ba Lan đã trục xuất ba nhà ngoại giao Nga, đáp trả vụ Moscow trục xuất nhân viên ngoại giao của họ vì biểu tình ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

"Văn phòng đối ngoại liên bang sẽ trục xuất 1 nhân viên đại sứ quán Nga ở Berlin, nhằm đáp trả việc Moscow trục xuất ba nhà ngoại giao, trong đó có một công dân Đức,” Bộ Ngoại Giao Đức ra thông cáo hôm thứ Hai.
Chính phủ Thụy Điển và Ba Lan cũng ra thông báo tương tự. Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Nga gọi quyết định của ba nước là "thiếu thân thiện và vô cớ.”

Các nhà ngoại giao từ Thụy Điển, Đức và Ba Lan, bị trục xuất hôm thứ Sáu trước, với cáo buộc tham gia những cuộc biểu tình bất hợp pháp hồi tháng Giêng để phản đối việc bắt giam nhà bất đồng chính kiến Navalny.

Moscow tuyên bố hành động của các nhà ngoại giao này là điều "không thể chấp nhận.”

Hàng chục ngàn người dân Nga vào tuần trước đã biểu tình tại nhiều thành phố lớn trên cả nước, yêu cầu trả tự do cho ông Navalny. Cảnh sát Nga được cho là đã bắt hơn 5,100 người biểu tình, trong đó khoảng 1,600 ở thủ đô Moscow, bao gồm cả Yuli, vợ của ông Nalavny. Cô Yuli được thả vài giờ sau đó, nhưng bị truy tố tội biểu tình trái phép.

Ông Navalny bị bắt hôm 17 tháng 1, ngay khi vừa về nước sau nhiều tháng chữa trị tại Đức vì bị đầu độc.

Vào tuần trước, tòa án Nga đã quyết định chuyển án treo 2 năm 8 tháng với ông Navalny thành án tù giam. Sự việc khiến Nga bị Hoa Kỳ và phương Tây chỉ trích. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần đáp trả, yêu cầu các lãnh đạo nước ngoài tôn trọng các vấn đề trong đất nước của họ. Điện Kremlin cũng khẳng định sẽ không xem xét yêu cầu thả Navalny của phương Tây, vì đây là vấn đề nội bộ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT