Thế Giới

Bà Pelosi đến Đài Loan với ‘quyết tâm không lay chuyển’ để ủng hộ nền dân chủ

Tuesday, 02/08/2022 - 07:02:12

“Chúng ta không thể đứng yên khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc tiến hành sự đe dọa đối với Đài Loan – và đối với nền dân chủ.”

Trong hình do Bộ Ngoại Giao Đài Loan cung cấp, từ bên trái là ông Xu Youdian, Giám Đốc Phòng Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại Giao Đài Loan; Ngoại Trưởng Joseph Wu; Dân Biểu Andy Kim (New Jersey; Dân Biểu Mark Takano (California), bà Giám Đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc (tương đương Tòa Đại Sứ) Sandra Oudkirk; Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. Dân Biểu Gregory Meeks, Chủ Tịch Ngoại Vụ Hạ Viện; Dân Biểu Raja Krishnamoorthi; và nữ Dân Biểu Suzan DelBene đứng chụp hình sau khi đáp xuống Phi Trường Songshan tại Đài Bắc, Đài Loan đêm 2 tháng 8, 2022. (Taiwanese Foreign Ministry / Getty Images)

 

ĐÀI BẮC - Bất chấp lời đe dọa được Trung Cộng đưa ra thường xuyên, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đến Đài Loan đêm thứ Ba. Bà tuyên bố sự có mặt của phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ là nhằm bày tỏ “sự quyết tâm không lay chuyển” dành cho chế độ dân chủ.

 

Trong bộ áo màu hồng, giày trắng, và vòng dây chuyền hạt ngọc ký hiệu trên cổ, bà Pelosi từ một chuyến bay từ Mã Lai Á bước xuống lãnh thổ Đài Loan. Bà là viên chức Hoa Kỳ cao cấp nhất đến thăm Đài Loan trong 25 năm. Lần cuối cùng là vào năm 1997 khi cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich (Cộng Hòa-Georgia) bước xuống nơi đây.

 

Theo hệ thống chính quyền Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi có thẩm quyền cao hàng thứ ba sau Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris.

 

Sau khi bước xuống từ phi cơ tại phi trường Đài Bắc, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ nói trong một diễn văn ngắn: “Chuyến viếng thăm Đài Loan của phái đoàn Hạ Viện chúng tôi là nhằm vinh danh sự quyết tâm không lay chuyển của Hoa Kỳ trong tinh thần ủng hộ nền dân chủ sống động của Đài Loan.”

 


Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi được tiếp đón bởi Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu (bên trái) sau khi máy bay hạ cánh tại Phi Trường Songshan ở Đài Bắc ngày 2 tháng 8, 2022. (Taiwanese Foreign Ministry / Getty Images) 

 

Vài phút sau khi bà Pelosi đến Đài Loan, nhật báo Washington Post liền đăng bài bình luận được bà viết từ trước, trong đó bà nói, “Chúng ta không thể đứng yên khi CCP [Đảng Cộng Sản Trung Quốc] tiến hành sự đe dọa đối với Đài Loan – và đối với chính nền dân chủ.”

 

Nhiều người Đài Loan đã tụ tập bên ngoài khách sạn Grand Hyatt Hotel tại thủ đô Đài Bắc, nơi bà nghỉ ngơi. Một số người cầm bảng và biểu ngữ bày tỏ sự đón chào dành cho viên chức cao cấp Hoa Kỳ. Một số người khác chống đối, cho rằng sự có mặt của bà Pelosi sẽ gây nguy hiểm hơn cho Đài Loan.

 

Tại Taipei 101, tòa nhà lớn nhất và cũng là biểu tượng mạnh mẽ nhất của Đài Loan, đã chiếu những dòng chữ chớp sáng đón chào trên các tầng cao nhất, kể cả “Thank you” (cám ơn Bà). “TW [trái tim] US” (Đài Loan thương yêu Hoa Kỳ), “Speaker Pelosi” (Chủ Tịch Pelosi) và “Đón chào đến TW.”

 


Tòa nhà Taipei 101 chiếu sáng câu “TW [hình trái tim] US” đón chào Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đến Đài Bắc đêm 2 tháng 8, 2022. (Annabelle Chih/ Getty Images)

 

 

Trong ngày thứ Tư, bà Pelosi có chương trình gặp nữ Tổng Thống Thái Anh Văn và các viên chức lập pháp Đài Loan, để thảo luận điều mà bà Pelosi mô tả là chú trọng đến “việc tái cam kết sự ủng hộ của chúng ta dành cho đối tác và việc khuyến khích những quan tâm chung, kể cả thăng tiến sự tự do và cởi mở trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

 

Bà nói thêm rằng “Sự đoàn kết của Hoa Kỳ với 23 triệu người Đài Loan giờ đây còn quan trọng hơn bao giờ hết, trong lúc thế giới đang đối diện sự lựa chọn giữa độc tài và dân chủ.” Câu này gợi ý Đảng Cộng Sản đang nắm quyền tại Trung Quốc.

 

Đài Loan không chính thức nằm trên lịch trình công du Á Châu của bà Pelosi. Bà đã có kế hoạch thăm Tân Gia Ba, Mã Lai Á, Nam Hàn và Nhật Bản. Từ cuối tuần qua bà đã đến Tân Gia Ba và Mã Lai Á trước khi ghé qua đêm tại Đài Loan trên đường đến Nam Hàn và Nhật Bản.

 

 


Người dân chờ đợi đoàn xe chở phái đoàn Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi bên ngoài khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc, Đài Loan hôm thứ Ba, ngày 2 tháng 8, 2022. (I-Hwa Cheng/ Bloomberg via Getty Images)

 

 

Tuy vậy, trong những tuần trước khi bà Pelosi lên đường, Trung Cộng đã tung ra nhiều lời đe dọa, đồng thời gia tăng sự hiện diện của quân đội chung quanh đảo Đài Loan.

 

Trong tuần qua, Đại Tá Tan Kefei, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, đã đưa ra lời cảnh cáo rằng Hoa Kỳ “không được dàn xếp cho Pelosi thăm khu vực Đài Loan… Nếu phía Hoa Kỳ cố tình làm ngược lại, quân đội Trung Quốc sẽ không ngồi yên và chắc chắn sẽ có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn mọi sự can thiệp từ thế lực quốc gia bên ngoài và quân ly khai nhằm mục tiêu “độc lập Đài Loan,” và sẽ mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ Trung Quốc.”

 

Cũng trong tuần qua, chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi không chắc có diễn ra hay không, vì Tổng Thống Joe Biden đã khuyến cáo bà Pelosi không nên có hành động gây thêm căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn với Bắc Kinh.

 

Hai tuần trước, tổng thống từng nói về dự định thăm Đài Loan của bà Pelosi, “Tôi nghĩ rằng quân đội không nghĩ chuyến đi này là ý tưởng tốt trong lúc này.”

 

Chính phủ Biden cũng cho biết tổng thống không trực tiếp khuyên bà Pelosi nên hủy bỏ chuyến đi, vì Quốc Hội có quyền hành động độc lập đối với Tòa Bạch Ốc.

 


Đám đông chen chân chụp hình chiếc máy bay chở Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đáp xuống Phi Trường Songshan ngày 2 tháng 8, 2022. (Sam Yeh/ AFP via Getty Images)

 

 

Mặc dù sự có mặt của Chủ Tịch Hạ Viện tại thủ đô Đài Bắc sẽ không gây Đệ Tam Thế Chiến, sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có chiều hướng gia tăng.

 

Trong tháng Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Tướng Wei Fenghe từng nói Trung Quốc “chắc chắn không ngần ngại khởi chiến” vì sự tách rời của Đài Loan.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT