Hoa Kỳ

Bà Pelosi tuyên bố không tranh chức lãnh đạo Hạ Viện

Thursday, 17/11/2022 - 11:19:10

Bà Nancy Pelosi, 82 tuổi, nữ Chủ Tịch Hạ Viện đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, cho biết sẽ từ chức sau hai thập niên làm lãnh đạo...


Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đến Tòa Nhà Quốc Hội để thông báo không tranh chức lãnh đạo Hạ Viện sáng thứ Năm, ngày 17 tháng 11, 2022. (Anna Moneymaker/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Bà Nancy Pelosi, 82 tuổi, nữ Chủ Tịch Hạ Viện đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, cho biết sẽ từ chức sau hai thập niên làm lãnh đạo Đảng Dân Chủ ở Hạ Viện.

“Với sự tin tưởng vào nhóm đồng chí hướng (caucus), tôi sẽ không tái ứng cử vị trí lãnh đạo đảng Dân Chủ trong khóa Quốc Hội sắp tới,” bà Pelosi tuyên bố trong một bài phát biểu trước Hạ Viện. Bà sẽ không rời Hạ Viện sau khi đắc cử nhiệm kỳ thứ 19 vào tuần trước. Bà được dự kiến sẽ ở lại, ít nhất là tạm thời.

Bà Pelosi giữ chức chủ tịch từ năm 2007 đến năm 2011 và trở lại chức này vào năm 2019. Bà công bố quyết định của mình chỉ một ngày sau khi truyền thông dự đoán đảng Cộng Hòa đã giành quyền kiểm soát Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước.

Chỉ vài tuần trước đó, người chồng gần 60 năm của bà, ông Paul Pelosi, đã sống sót sau cuộc tấn công bằng búa của một kẻ đột nhập vào ngôi nhà của gia đình ở San Francisco.

Khi Pelosi đọc diễn văn, hội trường Hạ Viện phía bên Đảng Dân Chủ đã chật cứng các nhà lập pháp, trong khi phía bên Đảng Cộng Hòa hầu như không có ai - một biểu tượng cho thấy chính trị đã thay đổi như thế nào trong hơn ba thập niên bà Pelosi làm việc tại Hạ Viện.

Lãnh đạo Thiểu Số Hạ Viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa - California) đã không tham dự hoặc theo dõi bài phát biểu của bà, với lý do "bận họp," nhưng Dân Biểu Kiểm Soát (Whip) Thiểu Số Steve Scalise (Cộng Hòa - Louisiana) đã có mặt.

Lãnh đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ -New York) đã đi từ Thượng Viện băng ngang Điện Capitol để nghe bà Pelosi phát biểu ơ Hạ Viện. Hàng ghế đầu bên phe Dân Chủ đã chật kín với các nữ dân biểu từ California.

Bà Pelosi là một trong những nhà lập pháp quyền lực nhất trong thế hệ của bà hay bất cứ thế hệ nào khác, và sự ra đi của bà sẽ làm giảm bớt sự nhạy bén chiến lược và khả năng gây quỹ chưa từng có của Đảng Dân Chủ.

Bà Susan Page, người viết tiểu sử của Pelosi, cho biết, “Bà ấy từng ở trung tâm trong những cuộc khủng hoảng của đất nước, những đe luật và cuộc đấu tranh lớn nhất của Hoa Kỳ trong một phần tư thế kỷ. Mọi người có thể không đồng ý với các chính sách và chiến thuật của bà và bà đã không làm được gì nhiều để làm bớt giọng điệu đảng phái ở Hoa Thịnh Đốn. Nhưng bạn phải công nhận là bà đã đạt được nhiều thành quả, ngay cả khi hầu hết những người khác nghĩ rằng bà không thể làm được.”

Quyết định của bà Pelosi sẽ mở đầu cho việc thay đổi thế hệ lãnh đạo đảng Dân Chủ. Lãnh đạo Đa Số Hạ Viện Steny Hoyer, 83 tuổi, cũng tuyên bố hôm thứ Năm rằng ông sẽ không ứng cử một nhiệm kỳ lãnh đạo khác. Và dân biểu Kiểm Soát Đa Số (Whip) James Clyburn từ South Carolina, 82 tuổi, sẽ không ứng cử vào vị trí nào trong số ba vị trí lãnh đạo hàng đầu, nhưng đã nói rằng ông dự định tiếp tục vai trò “cố vấn.”

Bà Pelosi bày tỏ sự chấp thuận dành cho sự thay đổi lãnh đạo sắp tới trong bài phát biểu. "Đối với tôi, đã đến lúc một thế hệ mới lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện mà tôi đã vô cùng tôn trọng và tôi rất biết ơn vì rất nhiều người đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tuyệt vời này."

Pelosi là người đóng vai trò trọng yếu trong việc thông qua các luật quan trọng nhất trong lịch sử gần đây, từ luật bảo hiểm y tế của Tổng Thống Barack Obama và đề luật biến đổi khí hậu của Tổng Thống Joe Biden cho đến luật cứu trợ Wall Street của Tổng Thống George W. Bush và các chương trình giải cứu Covid-19 của Tổng Thống Donald Trump.

"Tôi rất thích làm việc với ba tổng thống đạt được những đầu tư lịch sử: năng lượng sạch với Tổng Thống George Bush, cải cách chăm sóc sức khỏe với Tổng Thống Barack Obama và tạo dựng tương lai từ cơ sở hạ tầng đến chăm sóc sức khỏe đến hành động khí hậu với Tổng Thống Joe Biden," Pelosi nói trong bài phát biểu của mình. Bà đã không đề cập đến Tổng Thống Trump.

Di sản của bà cũng là một trong những cách lãnh đạo ngoài đường lối chính sách. Khi bà và các nhà lãnh đạo quốc hội khác lánh nạn từ những kẻ bạo loạn trong cuộc tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6 tháng Giêng, 2021, bà Pelosi đã phối hợp với Phó Tổng Thống Mike Pence, Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), khi đó là lãnh đạo đa số Thượng Viện và cảnh sát thực thi pháp luật để bảo đảm tòa nhà sẽ được bảo vệ và cuộc bầu cử cua Biden sẽ được chứng nhận vào ngày hôm đó.

Cuộc tấn công Điện Capitol đã khiến bà Pelosi bắt đầu cuộc luận tội Tổng Thống Trump lần thứ hai trong những ngày cuối cùng tại vị của ông.

“Bà ấy sẽ đi vào lịch sử, không nghi ngờ gì, với tư cách là chủ tịch mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất mà đất nước từng có. Và tài năng và khả năng của bà là vô song,” bà Dân Biểu Jackie Speier (Dân Chủ-California), một đồng minh hàng đầu của bà Pelosi, nói với NBC News. “Vì vậy, tôi cảm thấy rất may mắn khi được phục vụ dưới quyền của bà vì tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có được điều gì giống như vậy lần nữa.”

Tổng Thống Joe Biden đã nói chuyện với Pelosi vào sáng thứ Năm và chúc mừng bà về nhiệm kỳ chủ tịch lịch sử của bà.

“Nhờ có Nancy Pelosi, cuộc sống của hàng triệu triệu người Mỹ đã tốt hơn, ngay cả ở những vùng được đại diện bởi những đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống lại các dự luật của bà và thường xuyên phỉ báng bà,” Tổng Thống Biden nói trong một tuyên bố. "Đó là Nancy - luôn làm việc vì phẩm giá của tất cả mọi người."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT