Thế Giới

Bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia

Tuesday, 02/02/2021 - 06:53:25

Hàng xóm xung quanh đã nhìn thấy bà Suu Kyi đi lại bên trong dinh thự riêng vào sáng thứ Ba, và bà dường như không bị nguy hiểm.


Người dân gõ nồi, xoong chảo theo lời kêu gọi trên mạng xã hội, nhằm gây tiếng vang tại Yangon ngày 2 tháng 2, 2021, để phản đối sự việc quân đội đã lật đổ chính quyền của bà Aung San Suu Kyi. (Getty Images)

 

NAYPYIDAW - Một dân biểu thuộc đảng NLD của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cho biết bà đang bị quản thúc tại dinh thự ở thủ đô Naypyidaw, và được cho là vẫn an toàn.

"Chúng tôi được thông báo là đừng lo, nhưng vẫn không khỏi lo lắng. Nếu có thể nhìn thấy hình ảnh bà thì chúng tôi sẽ yên tâm hơn,” vị dân biểu ẩn danh thuộc đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) ở Miến Điện cho biết.

Ông Kyi Toe, nhân viên báo chí của NLD, cũng cho hay hàng xóm xung quanh đã nhìn thấy bà Suu Kyi đi lại bên trong dinh thự riêng vào sáng thứ Ba, và bà dường như không bị nguy hiểm.

Giới quan sát cho rằng, quân đội Miến Điện có thể đã quyết định giữ kín thông tin về bà Suu Kyi, để bà không thể tạo ảnh hưởng với dư luận.

Ngoài ra, quân đội Miến Điện được cho là sẽ không gây nguy hiểm cho bà Suu Kyi, vì không muốn mang tiếng xấu và tránh nguy cơ dẫn đến phản ứng mạnh từ người dân.

Quân đội Miến Điện vào sáng thứ Hai đã bắt bà Suu Kyi, Tổng Thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng NLD, với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử. Quân đội sau đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp để điều hành đất nước trong 1 năm.

Tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Miến Điện, hiện đang điều hành đất nước. Trong bài đăng trên Facebook, ông Aung Hlaing cho biết việc quân đội lật đổ chính phủ của Cố Vấn Suu Kyi là "không thể tránh khỏi.”

Vào thứ Ba, quân đội Miến Điện cũng ra lệnh đóng cửa phi trường quốc tế ở thành phố Yangon tới tháng 5. Đây là phi trường quốc tế lớn nhất Miến Điện, cửa ngõ ra vào chính của nước này.

Theo truyền thông Miến Điện, mọi chuyến bay cất cánh hoặc hạ cánh ở phi trường Yangon đã bị hủy, gồm cả những chuyến bay giải cứu công dân nước ngoài.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT