Thế Giới

Bắc Hàn: Số người sốt Covid vượt hơn 2 triệu

Thursday, 19/05/2022 - 07:44:30

Nhà cầm quyền Bắc Hàn thông báo hơn 260,000 người mới bị sốt liên quan đến đại dịch Covid-19...


Một nhân viên y tế thuộc quân đội Bắc Hàn đang trao thuốc cho một thường dân trong một trạm y tế ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 18 tháng 5, 2022. Quốc gia cộng sản này đang lo lắng trước sự lan tràn của đại dịch Covid-19 với hầu hết người dân chưa được chích ngừa. (Kyodo News via Getty Images)


BÌNH NHƯỠNG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn thông báo hơn 260,000 người mới bị sốt liên quan đến đại dịch Covid-19 vào thứ Sáu. Thông báo này nâng tổng số trường hợp bị sốt dịch vượt mốc 2 triệu người trong vòng 8 ngày từ khi nước cộng sản này xác nhận đợt bùng phát virus đầu tiên.

Hơn 263,370 người có triệu chứng sốt và thêm hai người thiệt mạng đã được báo cáo trong 24 giờ trước đó, tính tới chiều thứ Năm, tổng số ca tử vong vì Covid lên 65 người, theo hãng truyền thông Bắc Hàn (KCNA) cho biết.

Tổng số “ca sốt” được ghi nhận từ cuối tháng Tư ở Bắc Hàn, một quốc gia cộng sản có dân số 25 triệu người, đang ở mức hơn 2.24 triệu tính tới chiều thứ Năm. Trong đó, hơn 1.48 triệu trường hợp đã hồi phục và ít nhất 754,810 người đang được điều trị, theo KCNA dẫn dữ liệu từ cơ quan phòng ngừa dịch bệnh khẩn cấp cho biết.

Số “ca sốt” hàng ngày tại Bắc Hàn đang ở mức dưới 300,000 mỗi ngày trong bốn ngày liên tiếp, sau khi lên tới mức 392,920 hôm 15 tháng 5.

Bắc Hàn không báo cáo chi tiết số trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính. Bất chấp số lượng “ca sốt” tăng mạnh, Bắc Hàn cho biết nông nghiệp vẫn tiếp tục, các nhà máy đang hoạt động và họ đã sắp đặt kế hoạch tổ chức lễ tang cấp quốc gia cho một cựu tướng lãnh.

“Ngay cả trong tình trạng phòng chống dịch bệnh khẩn cấp tối đa, hoạt động sản xuất bình thường vẫn được duy trì tại các ngành công nghiệp chủ chốt, và các dự án xây dựng quy mô lớn vẫn được đẩy mạnh,” KCNA nói.

Việc số ca bệnh gia tăng cùng với sự thiếu nguồn lực y tế và thuốc ngừa đã khiến cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc khuyến cáo về hậu quả đáng lo ngại đối với 25 triệu người dân Bắc Hàn.

Trong khi đó, tổ chức Y Tế Thế Giới cũng lo ngại sự lây lan không được kiểm soát có thể làm phát sinh các biến thể mới nguy hiểm hơn. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng các báo cáo của Bình Nhưỡng có thể không hoàn toàn chính xác.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT