Thế Giới

Bắc Hàn tuyên bố ‘thành công’ trong việc kiểm soát dịch bệnh

Tuesday, 24/05/2022 - 04:27:45

Tổng số ca bệnh tại Bắc Hàn là 2.95 triệu người kể từ cuối tháng Tư. Số người chết vì Covid là 68.


Không một bóng người bên ngoài trạm xe điện trung ương ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 23 tháng 5, 2022, trong lúc đại dịch Covid-19 đang lây lan tại quốc gia cộng sản này. (Kyodo News via Getty Images)

 

BÌNH NHƯỠNG – Nhà cầm quyền Cộng Sản Bắc Hàn cho biết số "ca sốt" có xu hướng giảm ổn định, ghi nhận những thành công bước đầu trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

Hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA cho biết ít nhất 134,510 ca sốt mới đã được ghi nhận tính đến tối thứ Hai, nâng tổng số ca bệnh lên 2.95 triệu kể từ cuối tháng Tư. Số ca tử vong là 68.

KCNA cho rằng Bắc Hàn đang ghi nhận "những thành công" trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

"Trong một vài ngày sau khi hệ thống phòng chống dịch khẩn cấp tối đa được khởi động, tỷ lệ nhiễm và tử vong trên toàn quốc đã giảm đáng kể. Số người phục hồi tăng lên, dẫn đến việc kềm chế và kiểm soát hiệu quả sự lây lan của đại dịch,” KCNA nói.

Làn sóng Covid-19 đầu tiên được Bình Nhưỡng công bố vào ngày 12 tháng 5, dẫn đến lo ngại về việc thiếu vaccine, cơ sở hạ tầng y tế yếu kém và một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ở quốc gia 25 triệu dân.

Bắc Hàn cho biết đang mở rộng sản xuất các nguồn cung cấp thuốc thiết yếu, mặc dù không nói chính xác là loại thuốc nào.

Sau khi tuyên bố phong tỏa toàn quốc vào ngày 12 tháng 5, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã điều lực lượng quân y để hỗ trợ phân phát thực phẩm và thuốc men trên khắp đất nước.

Nam Hàn và Hoa Kỳ đã đề nghị giúp Bắc Hàn chống dịch, bao gồm hỗ trợ cung cấp vaccine, nhưng Bình Nhưỡng không đáp lại lời đề nghị này.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT