Thế Giới

Bắc Kinh trừng phạt Pompeo và các viên chức thời chính phủ Trump

Wednesday, 20/01/2021 - 08:52:08

28 cựu viên chức này và thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Macao.


Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo từng gặp Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị tại Liên Hiệp Quốc, New York ngày 26 tháng 9, 2019. (Bryan R. Smith/ AFP via Getty Images)

 

Ngày thứ Tư, chính quyền Trung Quốc đã thông báo trừng phạt cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo cùng 27 viên chức dưới thời chính phủ Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền Biden.

Quyết định được đăng trên trang web của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cùng thời điểm với lễ nhậm chức của tân Tổng Thống Joe Biden.

Theo đó, Bắc Kinh nói rằng Ngoại Trưởng Pompeo và những viên chức khác đã "lên kế hoạch, thúc đẩy và thực hiện nhiều hành động điên rồ, can thiệp nghiêm trọng vào những vấn đề nội bộ và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm người dân Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ.”

Những viên chức khác trong chính quyền Trump bị trừng phạt bao gồm Cố Vấn Kinh Tế Peter Navarro, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Robert O'Brien và John Bolton, Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar, đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft.

Ông Steve Bannon, cựu cố vấn hàng đầu của Tổng Thống Trump và được cựu tổng thống ân xá vào phút chót của nhiệm kỳ, cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Theo lệnh của Bắc Kinh, 28 cựu viên chức này và thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Macao. Những công ty và tổ chức liên kết với họ cũng bị hạn chế hợp tác kinh doanh với Trung Quốc.

Trung Quốc từng áp đặt nhiều lệnh trừng phạt với viên chức Hoa Kỳ, nhưng việc nhắm vào một loạt cựu viên chức vào ngày chính quyền mới tuyên thệ nhậm chức được cho là nhằm thể hiện sự cự tuyệt quan hệ với Hoa Kỳ dưới thời Trump.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh hy vọng chính quyền mới của Washington "sẽ hợp tác với Trung Quốc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, xử lý đúng đắn những khác biệt và hợp tác cùng có lợi trên nhiều lãnh vực.”


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT