Hoa Kỳ

TT Biden nói "đại dịch đã kết thúc" nhưng BS Fauci nghĩ "chưa đâu"

Monday, 19/09/2022 - 10:23:33

Bác Sĩ Fauci nghĩ rằng nước Mỹ chưa tới điểm cần phải đến trong nỗ lực đối phó Covid-19.


Tổng Thống Joe Biden vẫn tay chào trong lúc cùng Đệ Nhật Phu Nhân Jill Biden bước vào Điện Buckingham trong buổi lễ tiếp tân dành cho các nguyên thủ quốc gia tại London, Anh hôm Chủ Nhật 18 tháng 9, 2022. Trong ngày thứ Hai, vợ chồng Tổng Thống sẽ dự lễ an táng Nữ Hoàng Elizabeth II. (Markus Schreiber-WPA Pool/ Getty Images)


Trong một chương trình truyền hình được chiếu hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Joe Biden tuyên bố đại dịch Covid-19 đã chấm dứt. Ông nhắc tới nhiều sự kiện lớn đã được tổ chức trên toàn quốc, sự việc người dân ở nhiều nơi không cần mang mặt nạ, và những biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân đang được thực hiện khắp đất nước.

Thế nhưng trong ngày thứ Hai, Bác Sĩ Anthony Fauci, cố vấn cao cấp của ông Biden về đại dịch, lại nghĩ rằng nước Mỹ chưa tới điểm cần phải đến trong nỗ lực đối phó Covid-19. Vào đầu năm nay, ông Fauci từng nói rằng Hoa Kỳ đang bước “ra khỏi gia đoạn đại dịch” Covid-19. Khi đó Bác Sĩ Fauci đã nêu ra mức độ kiểm soát bệnh dịch tại các bệnh viện và số người qua đời vì Covid trên toàn quốc.

Chương trình “60 Minutes” của hệ thống đài CBS chiếu đêm Chủ Nhật đã tường trình về buổi xuất hiện của ông Biden tại thành phố sản xuất xe hơi Detroit hôm thứ Tư, 14 tháng 9. Hôm đó Tổng Thống Hoa Kỳ đã nói với đám đông tại phòng triển lãm xe, “Đại dịch đã kết thúc.” Đó cũng là lần đầu tiên chương trình triển lãm xe hơi tại Detroit từ khi đại dịch hoành hành từ đầu năm 2020.

Ông Biden nói tiếp, “Chúng ta vẫn còn có vấn đề với Covid. Chúng ta vẫn còn nhiều việc để làm. Nhưng đại dịch đã kết thúc. Nếu quý vị để ý thì sẽ thấy không có ai mang mặt nạ. Mọi người xem có vẻ khỏe mạnh. Và như thế tôi nghĩ là tình hình đang thay đổi. Và buổi triển lãm này là một ví dụ hay nhất cho điều đó.”

Trong khi đó, phát biểu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế, Bác Sĩ Fauci nói rằng sự kiểm soát đại dịch còn tùy thuộc vào khả năng đối phó những biến thể của Covid.

Ông Fauci có ghi nhận rằng Hoa Kỳ vẫn có hơn 400 người chết vì Covid-19 mỗi ngày, và số tử vong đã giảm so với một năm trước. “Tuy nhiên, chúng ta chưa đến điểm mà chúng ta có thể nói rằng mình sống được với virus, vì chúng ta biết rằng sẽ không thể nào tiêu diệt hết sạch virus. Chúng ta chỉ từng diệt được một virus là bệnh đậu mùa, nhưng virus bệnh đậu mùa không biến đổi từ năm này qua năm khác, hay từ thập niên này qua thập niên, hay cả từ thế kỷ này qua thế kỷ khác.”

Theo những con số mới nhất tính đến thứ Hai, 19 tháng 9, Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới với gần 1,079,000 người chết vì đại dịch, tức là hơn 1 triệu người. Trong khi quốc gia xếp hạng hai là Brazil với hơn 685,000 nạn nhân. Trên toàn thế giới, hơn 6.5 triệu người đã chết vì Covid. Việt Nam đã có chính xác 43,141 người thiệt mạng vì Covid.

Như ông Fauci nói, những biến thể của Covid-19 rất dễ lây nhiễm, nên hầu như loài người không thể nào tận diện hoàn toàn bệnh Covid-19.

Vì vậy, chính phủ Biden đã chú trọng đến thông điệp khuyên mọi người hãy đi chích ngừa và chích mũi bổ xung nhằm gia tăng sự miễn nhiễm cộng đồng. Chính phủ Biden cũng cố gắng cung cấp những loại thuốc chống virus và những phương pháp điều trị khác dành cho những ai đã bị nhiễm virus.

Chính cá nhân Tổng Thống Biden cũng bị nhiễm Covid-19 hồi tháng Bảy, nhưng ông chỉ bị những triệu chứng nhẹ. Các viên chức y tế nói rằng ông Biden mau lành bệnh là nhờ đã chích ngừa và được điều trị với thuốc Paxlovid.

Trong vòng một năm qua, Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia trên thế giới đã tổ chức những sự kiện lớn, đa số là những trận đấu thể thao, và chương trình triển lãm xe hơi nhằm khuyến khích giới tiêu thụ mua xe. Tại những sự kiện này, người tham dự không bắt buộc phải mang mặt nạ.

Tuy vậy, Hoa Kỳ vẫn yêu cầu du khách ngoại quốc phải được chích ngừa đầy đủ trước khi được lên máy bay đến nước Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với ký giả Scott Pelley được chiếu trong chương trình “60 Minutes,” Tổng Thống Biden nói, “Tôi nghĩ là anh đồng ý với tôi rằng ảnh hưởng của hậu quả đại dịch đối với tâm lý của người Mỹ chúng ta rất sâu đậm. Thử nghĩ xem mọi thứ đều thay đổi. Thái độ của mọi người đối với chính họ, gia đình họ, về tình trạng của đất nước, tình trạng của cộng đồng của họ. Thành thử có nhiều bất an, rất nhiều bất an. Và chúng ta đã mất một triệu người vì Covid. Một triệu người do Covid.

“Khi tôi vào làm việc (tổng thống), khi tôi đắc cử, chỉ có 2 triệu người đã chích ngừa. Tôi làm cho 220 triệu người được chích ngừa. Điều tôi muốn nói là chúng ta cần thời gian. Chúng tôi được bàn giao một trường hợp rất khó khăn. Vào một thời điểm rất khó khăn. Rất khó.”

Trong quá khứ, ông Biden từng lý luận rằng Hoa Kỳ đã tới ngã rẽ với đại dịch, chẳng hạn như trong bài diễn văn Ngày Lễ Độc Lập 2021 khi ông nói Hoa Kỳ có đủ phương tiện cần thiết để “tuyên bố độc lập” với virus.

Thế nhưng trong mấy tuần sau đó, biến thể delta đã khiến số ca bệnh và ca tử vong gia tăng. Đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022, biến thể omicron một lần nữa làm cho số ca bệnh và ca tử vong tăng cao trở lại. Những mũi chích bổ sung hiện nay đã được bào chế để giúp người Mỹ đề phòng dòng biến thể omicron loại nặng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT