Người Việt Khắp Nơi

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần - từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ

Wednesday, 31/05/2023 - 09:20:08

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần nổi danh trên đất Mỹ.

Wynn Trần

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần là ai?

PGS - Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần (tên thật Trần Huỳnh, sinh năm 1979) là bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp và da liễu, người sáng lập tổ chức VietMD giúp sinh viên Y khoa Việt "hội nhập" trên đất Mỹ. Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần đang là chủ một phòng khám tư ở khu người Việt phía đông Los Angeles, đồng thời là bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện Methodist Hospital, giảng dạy tại trường Y của California Northstate University.

Vững chuyên môn và một lòng hướng về quê hương, bác sĩ Huỳnh Wynn Trần là người thành lập và điều hành tổ chức Y khoa phi lợi nhuận VietMD. Năm 2007, khi đang theo học chương trình Tiến sĩ Y khoa, trong lần trao đổi với bác sĩ hướng dẫn của mình là người Ấn Độ, bác sĩ Huỳnh Wynn Trần biết được nhiều bác sĩ Ấn Độ học y trong nước rồi kiếm học bổng sang Mỹ học nội trú. Bác sĩ Huỳnh nghĩ rằng người Ấn Độ làm được tại sao người Việt không làm được.

Nghĩ là làm, bác sĩ Huỳnh tìm hiểu tất cả mọi thứ về chương trình đó là thành lập VietMD nhằm hỗ trợ các bác sĩ trẻ, sinh viên Y khoa của Việt Nam tìm hiểu về nội trú bên Mỹ. Đến nay, VietMD đã phát triển thành tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khoẻ, khám bệnh miễn phí cho người Việt ở Mỹ, giảng dạy tiếng Anh y khoa cho sinh viên Việt Nam, chia sẻ thông tin về các kỳ thi chứng chỉ hành nghề bác sĩ tại Mỹ...

Bác sĩ Huỳnh chính là cầu nối để các bác sĩ trong nước và nước ngoài trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, chia sẻ tài liệu, thậm chí là sang Mỹ nội trú. Ngoài sáng lập Tổ chức VietMD, anh còn mở Wynn Medical Center - nơi nhận sinh viên y khoa và sinh viên điều dưỡng khám bệnh đến thực tập, thường ưu tiên những bạn sinh viên người Mỹ gốc Việt.

Năm 2019, bác sĩ Huỳnh Wynn Trần về Việt Nam ra mắt cuốn tự truyện "Từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ. Phương châm "Dám lựa chọn, dám thành công" của bác sĩ Huỳnh Wynn Trần đã truyền ngọn lửa đam mê cùng sự tự tin, bản lĩnh cho các bạn trẻ.

Quá trình học tập của bác sĩ Huỳnh Wynn Trần:

- Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc University of Michigan.
- Tốt nghiệp chuyên ngành Y sinh học - trường Đại học Grand Valley State University, Mỹ.
- Tốt nghiệp văn bằng Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York tai Buffalo, Mỹ.
- Bác sĩ nội trú chuẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đại học University of Florida, bác sĩ nội trú chuyên khoa nội tổng quát Bệnh viện St Joseph Mercy Health.
- Nghiên cứu viên chính về ứng dụng siêu âm tim bằng máy siêu âm cấp cứu.

Thành tích bác sĩ Huỳnh Wynn Trần đã đạt được:

- Bác sĩ nội trú giảng dạy tốt nhất
- Học bổng nghiên cứu mùa hè tại Bệnh viện Nhi Boston, trường Y Khoa Harvard.
- Phần thưởng sinh viên Y nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa tuổi thanh niên Hoa Kỳ
- Học bổng từ cộng đồng tại trường University of Michigan.
- Giải thưởng SV xuất sắc ĐH Grand Valley State University.
- Gương mặt sinh viên xuất sắc được đăng trên trang web trường Grand Valley State University.

Wynn Trần

 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Từ khi còn là học sinh trường THPT Chuyên Bạc Liêu, bác sĩ Huỳnh đã học rất giỏi, hay đặt vấn đề và hay hỏi. Không giống nhiều bạn học cùng lớp, bác sĩ Huỳnh luôn tự tin bày tỏ chính kiến, thậm chí tranh luận với thầy cô.

Theo học Đại học Kiến trúc ở Sài Gòn đến năm thứ 3, bác sĩ Huỳnh chấm dứt việc học để theo gia đình sang Mỹ định cư. Những ngày đầu nơi đất khách quê người, bác sĩ Huỳnh đã trải qua vô vàn khó khăn. Ban ngày đi làm, ban đêm đi học, anh vẫn ấp ủ giấc mơ học Đại học tại Mỹ. Sau 2 năm cố gắng, Huỳnh Wynn Trần đã được nhận vào Trường Kiến trúc và hoàn thành khóa đào tạo Kiến trúc sư tại Mỹ. Không dừng lại tại đó, Huỳnh Wynn Trần dấn thân sang lĩnh vực Y khoa, 10 năm tiếp sau đó, anh theo đuổi giấc mơ trở thành bác sĩ - ngành học được xem là khó nhất và tốt nhất tại Mỹ.

Theo Nguoinoitieng

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT