Du Lịch

Bahamas: Thiên đường của biển (kỳ 1)

Thursday, 09/10/2014 - 11:32:09

Thành thử rút kinh nghiệm, đừng có bao giờ ỷ y, thấy nó đó mà tìm ra đường đến với nó đôi khi không đơn giản chút nào. Cũng như trong cuộc sống, có nhiều việc, nhiều mục tiêu tưởng đã nằm trong tầm tay, nhưng có khi tìm hoài không ra, với hoài không tới.

Bài PHƯỢNG VŨ

Tôi đã nghe tiếng Bahamas từ lâu, một vùng biển nổi tiếng xinh đẹp, gió mát, nước trong, nhưng chưa có cơ hội nào để viếng thăm nó. Đến hè năm nay, tôi mới có dịp thực hiện. Chuyến cruise khởi hành từ Florida, nên chúng tôi tới trước vài ngày để đi đây đó thăm Florida, tiểu bang miền nhiệt đới có khí hậu tương tự như ở quê nhà.
Vì cruise khởi hành từ Mỹ nên chúng tôi tưởng là mình “rành sáu câu,” ai dè phải lái xe đi tới đi lui, vòng vòng, hỏi thăm mấy lần rồi mới tìm ra đúng chỗ mình cần phải đến dù là xe có GPS. Nhớ lại lần đi cruise kỳ trước khởi hành ở Thượng Hải, trước đó mỗi ngày đi chơi ở Thượng Hải, chúng tôi đều nhìn thấy tàu của mình đậu ở bến cảng, nên ỷ y là “biết chỗ rồi.” Tới hôm lên tàu, xe chạy vòng vòng hoài vẫn không tìm được đường đến với tàu trong khi giờ tàu khởi hành sắp đến, chúng tôi lo sốt vó! May mà cô hướng dẫn viên, người địa phương nên điện thoại liên lạc khắp nơi, hỏi thăm đủ chỗ, giờ chót mới tìm ra được đường đi đến chỗ lên tàu. Hú hồn!
Thành thử rút kinh nghiệm, đừng có bao giờ ỷ y, thấy nó đó mà tìm ra đường đến với nó đôi khi không đơn giản chút nào. Cũng như trong cuộc sống, có nhiều việc, nhiều mục tiêu tưởng đã nằm trong tầm tay, nhưng có khi tìm hoài không ra, với hoài không tới.
Khi sắp hàng làm thủ tục lên tàu, chúng tôi thấy có rất nhiều hành khách là các em học sinh trung học Florida đi thành từng nhóm rất đông, có lẽ các em đi chơi hè với nhau. Trông các em hồn nhiên, rộn ràng vui vẻ, đặc biệt là các em nữ sinh trông thật đơn giản, đẹp tươi mát, tuy không son phấn nhưng vẫn thu hút rất nhiều ánh nhìn của người khác. Tôi và chị bạn cứ ngắm nhìn nét tươi đẹp của các em mãi mà không chán mắt.
Tạm biệt các em nữ sinh đẹp tươi mát hồn nhiên, chúng tôi đi nhận phòng của mình rồi còn lo đi ăn trưa. Buổi chiều chúng tôi được thông báo để tham dự cuộc thực tập S.O.S phòng khi có biến cố xảy ra bất ngờ. Khi hồi chuông reo lên, mọi người theo sự hướng dẫn đi vào vị trí của mình, mọi chuyện diễn ra lớp lang thứ tự.
Bahamas là quần đảo (gồm 700 đảo lớn, nhỏ) nằm về phía đông nam Florida trên biển Đại Tây Dương. Diện tích ước chừng 470,000 Km2, dân số khoảng 320,000 người. Sau cuộc chiến độc lập của Mỹ, hằng ngàn gia đình quý tộc Mỹ đã đem những nô lệ da đen của họ qua Bahamas, nơi họ đã thành lập những đồn điền to lớn, đang cần những công nhân khai phá và làm việc. Free Port là nơi đầu tiên tàu ghé bến của Bahamas, nghe kể ông chủ đồn điền đầu tiên mua đảo này chỉ với giá $1.50, nghe thấy ham, vì với giá này chắc ai trong nhóm đi chơi hôm nay, cũng đều có thể trở thành chủ đảo.
Chúng tôi đi theo một tour thăm đảo, mà ông tài xế kiêm luôn hướng dẫn viên. Hơn nửa công việc ở Bahamas đều liên quan tới việc phục vụ du khách, hằng năm Bahamas thu hút 5.8 triệu du khách ghé thăm (hơn 70% là khách từ các Cruise). Dân Bahamas lái xe bên tay phải và ngôn ngữ chính là tiếng Anh, có lẽ vì trước đây Bahamas là thuộc địa của Anh (từ 1718), sau đó họ đã dành được độc lập từ 1973, nhưng vẫn nằm trong liên hiệp Anh, dưới triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth II.Hướng dẫn viên cắt nghĩa cho chúng tôi nghe về ý nghĩa màu sắc của lá cờ Bahamas: màu xanh dương tượng trưng cho biển cả, màu đen tượng trưng cho màu da người dân, và màu vàng tượng trưng cho ánh nắng mặt trời. Đây là xứ sở miền nhiệt đới nên mặt trời và nắng nóng gần như quanh năm, và màu vàng cũng có thể là màu của một loài hoa nở quanh năm và có mặt khắp nơi trên Bahamas (National Flower). Nó hơi tương tự như hoa dâm bụt vàng của Việt Nam.
Bác tài chở chúng tôi đi thăm những khu nhà sang trọng của các bác sĩ, luật sư, giáo sư trông cũng rất bề thế, ông cũng chỉ cho chúng tôi xem tòa nhà 18 tầng cao nhất đảo, nhưng không ai ở vì sợ bão lốc (Hurrican) giật sập. Xe hơi nhập vào đây đóng thuế 100% nên đắt hơn ở Mỹ, giá một chiếc xe Toyota Camry khoảng 50,000$, giá xăng khoảng 6-7$/1 gallon. Như vậy mới biết ở Mỹ còn rẻ chán để khỏi than phiền. Trên đường đi thỉnh thoảng chúng tôi bắt gặp nhiều tiệm ăn mang thương hiệu nổi tiếng của Mỹ: Bugger King, McDonalds, Dennys, KFC.
Bahamas chính là nơi đặt chân đầu tiên của Columbus khi khám phá ra Tân thế Giới (New World) vào năm 1492. Đi thăm Bahamas chúng tôi tha hồ ngắm hoa Phượng với đủ sắc màu: cam, hồng và đỏ nở đỏ rực khắp nơi như ở quê nhà, chứ không phải lâu lâu mới được thấy như ở Florida, nên niềm háo hức cũng nguội dần. Ở đời là vậy đó, cái gì hiếm thì thấy quý, nhưng nhiều quá thì lại xem thường.
Khi hướng dẫn viên đố chúng tôi nghề nghiệp nào kiếm tiền nhiều nhất ở Bahamas? Chúng tôi đoán bác sĩ, luật sư… nhưng đều trật lất hết. Họ chỉ đứng thứ 2, 3 thôi, nghề đánh cá mới là nghề kiếm tiền nhiều nhất. Nghe vậy chúng tôi bảo nhau lo mau di dân qua Bahamas làm nghề đánh cá hết. Ông cho biết muốn vô quốc tịch Bahamas khá dễ dàng, chỉ cần ở Bahanas 6 tháng liên tục là có thể xin vô quốc tịch (chứ không phải 5 năm như ở Mỹ). Chính sách an sinh xã hội của Bahamas khá tốt: trẻ con bị cưỡng bách đến trường 100%, và phải mặc đồng phục khi đi học. Người lớn nếu không có việc làm, được hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau 3 tháng tìm việc không ra, chính phủ sẽ cung cấp việc làm cho họ với mức lương tối thiểu (8$/1 giờ). Điều ngạc nhiên là GDP của Bahamas là 22,832$, thuộc nhóm những nước giàu của Châu Mỹ, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Canada thôi.
Sau đó chúng tôi được chở đến một khu shopping để mua sắm và thưởng thức các món ăn địa phương, có nhiều người thử ăn các món hải sản sống, nhưng tôi sợ nên không dám thử. Các sạp hàng bán đủ loại quần áo và quà lưu niệm, nhưng phải nhớ mặc cả, kẻo lại rơi vào trường hợp như tôi. Mua rồi mới biết càng đi xa vào phía trong càng thấy rẻ, mua nữa thì thấy không cần thiết, nhưng không mua thì thấy ấm ức. Khu này sát bờ biển nhưng cũng thấy nóng nắng hừng hực y như nắng hè đổ lửa của Sài Gòn vào hạ thuở nào, nhưng lúc đó rong chơi với bạn bè, chỉ thấy tình phơi phới, yêu người yêu đời nên chẳng để ý gì đến cái nóng.
(Xem tiếp kỳ 2, thứ Tư, 15 tháng 10, 2014)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT