Hôn Nhân, Cuộc Sống

Bạn có phải là một ông bố tuyệt vời?

Sunday, 01/10/2017 - 11:18:14

Khi những giá trị truyền thống thay đổi theo sự phát triển của xã hội, nghệ thuật làm bố cũng phát triển, và đang phát triển ở mức độ ngày càng cao hơn.

Bài ĐOAN TRANG

Những nghiên cứu gần đây cho thấy mối quan hệ cha - con trìu mến và được hết lòng vun đắp sẽ giúp làm tăng thành tích của con cái, giúp con cái hòa đồng cùng bạn bè và có thể tự điều chỉnh bản thân. Những ông bố yêu thương con cái, có cách nuôi dạy hợp lý nhưng không kém phần nghiêm khắc và không tự ý áp đặt, sẽ giúp trẻ phát triển năng lực của mình.

Khi những giá trị truyền thống thay đổi theo sự phát triển của xã hội, nghệ thuật làm bố cũng phát triển, và đang phát triển ở mức độ ngày càng cao hơn.Dành thời giờ với con cái sẽ cho trẻ em thấy điều gì là quan trọng đối với cha mình. (Getty Images)

Các chuyên gia tâm lý đã chia sẻ những bí quyết nuôi dạy con cái tích cực, để có thể giúp con mình bồi đắp sự tự tin và lòng tự trọng, và ngược lại cũng có thể học cách trở thành một ông bố tốt luôn bên cạnh, giúp đỡ và yêu thương con cái.

Dưới đây là một vài bí quyết để trở thành một ông bố tốt.
Quan tâm đến con từ khi chúng mới lọt lòng: Hãy thể hiện mối quan tâm từ sớm bằng việc hiểu được vai trò của người cha trong việc mang thai, nuôi dạy con. Chạm nhẹ nhàng, chơi với con, ôm con hay nói chuyện với con từ khi còn là bé sơ sinh. Khi tham gia vào cuộc sống của con cái như vậy, các ông bố đã truyền đi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ: "Ta muốn làm cha của con. Ta quan tâm tới con và giữa chúng ta có một mối quan hệ vô cùng quan trọng với ta."

Dành thời giờ cho con cái: Cách các ông bố dành thời giờ với con cái sẽ cho trẻ thấy điều gì là quan trọng đối với bố mình. Trẻ con sẽ lớn khôn rất nhanh và thời gian để thắt chặt tình cảm với con là ngay bây giờ. Có rất nhiều cách để dành thời giờ với con cái một cách vui vẻ.

Hãy cố gắng nhớ những sự kiện của con: Khi còn là một đứa trẻ, bạn có nhớ là đã sung sướng đến nhường nào khi được bố đưa đi trong ngày khai trường, ngày bế giảng, các trận thi đấu thể thao. Bây giờ, bạn hãy làm những điều đó cho những đứa trẻ của mình. Đặc biệt, nếu con bạn muốn bạn tham gia vào các sự kiện của trường, dù đó chỉ là đại hội nhỏ, ban cũng cần sắp xếp thời giờ để tham gia. Điều đó với một đứa trẻ là cả một thế giới, và có thể thay cho lời nói rằng bạn yêu thương chúng như thế nào.
Cho con tham gia các hoạt động của bạn: Cùng đi với con, nói chuyện với con là cách để chia sẻ thông tin tốt nhất. Bằng cách cho chúng tham gia vào các hoạt động của bạn, con bạn sẽ nhận biết tình yêu của bạn dành cho chúng như thế nào. Hãy cho chúng đi cùng khi bạn chơi thể thao cuối tuần, vào phòng tập gym, tham gia vào việc tập luyện cùng ban nhạc. Qua đó, chúng sẽ thấy bố mình giỏi giang thế nào, tuyệt vời ra sao. Không chỉ thế, chúng còn rất tự hào và sung sướng khi được tham gia cùng bố, vì đó thời gian đặc biệt bạn chọn để tận hưởng và chia sẻ những điều bạn thích với chúng.

Nuôi dạy con đầy yêu thương và cả kỷ luật: Tất cả mọi đứa trẻ đều cần sự nuôi dạy và kỷ luật tích cực, không phải dưới dạng trừng phạt, mà cần có giới hạn hợp lý. Các ông bố nên nhắc nhở con cái về hậu quả của những hành động của mình và dạy con một cách chừng mực về những hành vi thích hợp. Các ông bố “kỷ luật thép” nhưng có thái độ bình tĩnh và mềm mỏng sẽ giúp thể hiện tình yêu thương tới con cái tốt hơn.

Là tấm gương sáng cho con: Dù có nhận ra hay không, các ông bố đều là một tấm gương cho con trẻ. Một cô bé có người cha thương yêu mình khi lớn lên sẽ hiểu rằng mình xứng đáng được phái mạnh đối xử với sự tôn trọng và cũng sẽ biết được mình cần điều gì ở người bạn đời. Các ông bố sẽ dạy con cái mình điều gì là điều quan trọng trong cuộc sống bằng cách thể hiện sự trung thực, khiêm tốn và trách nhiệm.
Luôn lắng nghe con: Các ông bố nên khởi xướng những cuộc trò chuyện với con cái về những chủ đề quan trọng khi con còn nhỏ để những vấn đề phức tạp sẽ được giải quyết dễ dàng hơn khi chúng lớn lên. Hãy dành thời giờ lắng nghe những ý tưởng và cả những vấn đề các con đang mắc phải.

Là người thầy của con: Để trở thành một người cha tốt, hãy dạy con điều gì đúng, điều gì sai và khuyến khích con cái làm những điều tốt nhất. Hãy quan sát để con có những lựa chọn đúng đắn. Những ông bố quan tâm tới con cái sẽ dùng những ví dụ hàng ngày xảy ra để giúp con cái hiểu được những bài học cơ bản trong cuộc sống.

Dùng bữa cùng cả nhà: Một phần quan trọng của một cuộc sống gia đình lành mạnh là thắt chặt tình cảm là qua những bữa ăn. Điều này sẽ giúp con cái có cơ hội kể về những điều chúng đang làm và muốn làm. Đây cũng là một dịp tốt cho các ông bố được lắng nghe và tham gia vào cuộc sống của con cái. Đó cũng là một cách để gia đình được bên nhau nhiều hơn mỗi ngày.

Đọc sách cho con nghe: Ở thời đại mà TV và Internet đang thống trị, các ông bố nên cố gắng đọc sách cho con nghe để con cái sẽ trở nên yêu thích đọc sách khi lớn lên. Hãy bắt đầu đọc sách khi các con còn nhỏ và khi chúng lớn hơn, hãy khuyến khích con tự đọc sách. Giúp con có tình yêu đối với sách là cách tốt nhất để bảo đảm cho con cái có vốn kiến thức sâu rộng, cũng như giúp con phát triển nhân cách và nghề nghiệp.

Tôn trọng mẹ của con mình: Cha mẹ tôn trọng lẫn nhau và thể hiện sự tôn trọng đó trước con cái sẽ tạo một môi trường an toàn cho con cái. Khi các con thấy được cha mẹ tôn trọng lẫn nhau, chúng sẽ có xu hướng cảm thấy được chấp nhận và tôn trọng trong mối quan hệ cha-con.

Thể hiện lòng biết ơn mỗi ngày: Những đứa trẻ học hỏi từ cha mình: Ngay thẳng và đơn giản. Những hành động rõ hơn lời nói. Hãy thể hiện lòng biết ơn với những gì bạn có và làm điều đó với con mình. Điều đó giúp chúng không hư hỏng và có cái nhìn lành mạnh về cuộc sống.

Đối xử một cách tôn trọng và nhân ái với mọi người: Khi bạn đối xử với mọi người trong cộng đồng một cách nhân ái và sự tôn trọng thì con bạn cũng sẽ như vậy. Bạn là hình mẫu lý tưởng đầu tiên cho chúng, nên hãy chắn chắn rằng bạn dẫn chúng đi đúng hướng.

Việc nuôi dạy con cái không dễ dàng, lại càng khó khăn hơn trong cuộc sống hiện đại phá hủy nhiều truyền thống giáo dục trong gia đình. Bạn đã là người bố tốt, đúng không? Vậy, hãy cố gắng thêm một bước nữa để trở thành một “ông bố tuyệt vời” nhé!
(Theo Lifehack.org, Familyshare.com, Brighthorizons.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT