Sức Khỏe

Bạn có thể đứng vững bằng một chân trong 10 giây không?

Thursday, 23/06/2022 - 07:50:34

Theo một nghiên cứu mới, bạn có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trong thập niên tới nếu bạn...


(Getty Images)


Theo một nghiên cứu mới, bạn có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trong thập niên tới nếu bạn không thể giữ thăng bằng khi đứng một chân trong 10 giây. Ngược lại, bạn sẽ sống lâu hơn nếu giữ được thăng bằng trên một chân.

Nghiên cứu các nhà khoa học Brazil, Nam Mỹ thực hiện, được công bố hôm thứ Ba trên tạp chí Y Học Thể Thao Anh, xác định rằng khả năng giữ thăng bằng có thể được duy trì đến thập niên thứ sáu của cuộc đời - chứng tỏ nó là một chỉ số về tuổi thọ có tác động rộng hơn so với thể dục tăng nhịp tim, sự linh hoạt hoặc sức mạnh cơ bắp.

Bác sĩ Claudio Gil Soares de Araújo, tác giả chính của nghiên cứu và là bác sĩ về thể thao thể dục tại Phòng Khám Y Học Thể Dục Clinimex ở Rio de Janeiro, cho biết kém khả năng giữ thăng bằng có liên quan đến tình trạng yếu ớt ở người lớn tuổi, và sức khỏe cơ xương của một người là một chỉ số chính của sức khỏe.

Araújo nói trong một tuyên bố gửi qua email, “Nếu bạn trẻ hơn 70 tuổi, bạn được kỳ vọng (như phần lớn những người ở độ tuổi đó) sẽ đứng được 10 giây. Đối với những người trên 70 tuổi, nếu bạn làm được, bạn đang ở trạng thái cân bằng tĩnh tốt hơn so với những người cùng tuổi. Ưu điểm của thử nghiệm OLS 10s là nó đơn giản và nhanh chóng, cho câu trả lời an toàn và khách quan cho bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về cân bằng tĩnh. Cùng với việc đi khám thường xuyên để BS kiểm tra thăng bằng, Araújo khuyên mọi người nên tự kiểm tra độ cân bằng trong 15 giây vào mỗi buổi sáng khi họ đánh răng ở nhà, như một thước đo sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu thu thập 1,702 người tham gia từ 51 đến 75 tuổi cho nghiên cứu, với độ tuổi trung bình là 61. Lần kiểm tra đầu tiên của họ - những người tham gia nghiên cứu được theo dõi bắt đầu từ năm 2008 - thu thập dữ liệu về cân nặng, kích thước vòng eo và số đo độ mỡ cơ thể của họ. Chỉ những cá nhân có thể đi bộ ổn định mới được đưa vào nghiên cứu. Sau đó, tất cả những người tham gia được yêu cầu đứng trên một chân trong 10 giây mà không cần giữ bất cứ thứ gì để hỗ trợ. Cứ 5 người thì có một người thất bại trong bài kiểm tra. Mỗi người tham gia có ba lần thử đặt mu bàn chân còn lại của họ lên chân chịu trọng lượng, có thể là chân trần hoặc mang giày thể thao.

Số người không có khả năng vượt qua thử nghiệm tăng lên theo tuổi tác, trong khi những người có vấn đề về cân nặng hoặc bệnh tiểu đường dễ thất bại hơn. Những yếu tố cuối cùng được tính vào là tuổi, giới tính, chỉ số BMI, tiền sử bệnh tim, tăng huyết áp, tiểu đường và cholesterol cao.

Kết quả cuối cùng xác định nguy cơ tử vong trong khoảng thời gian 10 năm cao hơn 1,84 lần ở những người không làm được kiểm tra thăng bằng so với những người làm được.

Thử nghiệm này có giới hạn. BS Araújo lưu ý, "Đây là một nghiên cứu quan sát và như vậy, không thể xác định nguyên nhân. Vì những người tham gia đều là người Brazil da trắng, nên các phát hiện có thể không được áp dụng rộng rãi cho các dân tộc và quốc gia khác."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT