Chuyện lạ bốn phương

Bạn đã nghe nói về The Runit Dome chưa?, khối bê tông bí mật của Mỹ giữa Thái Bình Dương

Tuesday, 04/04/2023 - 03:12:55

The Runit Dome được biết đến là “cỗ quan tài” bất khả xâm phạm được xây dựng từ cuối thập thập niên 1970 trên đảo Runit, thuộc đảo san hô Enewetak, Quần đảo Marshall.

Cre: World Beauties and Wonders

Địa điểm này do quân đội Hoa Kỳ xây nên để tập kết rác thải từ các vụ thử hạt nhân, chất thải phóng xạ được đổ xuống miệng hố thể tích 83.000m3 và che lại bằng mái vòm bê tông dày 45cm.

Là một công trình của Mỹ liên quan đến chương trình thử nghiệm hạt nhân. Vào những năm 1940 và 1950, quân đội Mỹ đã thực hiện một loạt các thử nghiệm hạt nhân trên quần đảo Marshall, dẫn đến sự di dời của hàng ngàn người dân địa phương.

Sau khi các thử nghiệm được hoàn thành, Mỹ đã quyết định chôn vùi phần lớn chất thải phóng xạ trong một khu vực gọi là "đống đổ nát" trên đảo Runit. Để ngăn chặn chất thải phóng xạ từ việc xâm nhập vào đất đai và nước biển xung quanh, Mỹ đã xây dựng một khuôn viên bao bọc bằng bê tông, gọi là Runit Dome. Khuôn viên này có đường kính 350 feet và được làm bằng bê tông dày 18 inch và thép.

Hiện nay The Runit Dome đang có hiện tượng rò rỉ, nứt nẻ và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Các chất phóng xạ thực sự đã thoát ra khỏi mái vòm và xâm lấn vào môi trường đất bao xung quanh.

Theo các chuyên gia vấn đề trong tương lai là Trái đất đang biến đổi khí hậu và sẽ khiến mực nước biển dâng lên và dần xâm nhập vào “cỗ quan tài” hạt nhân này. Lúc đó các hải lưu sẽ phân phối chất thải hạt nhân trên khắp thế giới.

Vấn đề của Runit Dome đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và được coi là một trong những hệ quả tiêu cực của chương trình thử nghiệm hạt nhân của Mỹ. Hiện nay, việc xử lý chất thải phóng xạ trên đảo Runit đang là một trong những vấn đề nóng bỏng được cộng đồng quốc tế quan tâm và đòi hỏi sự hợp tác của cả Mỹ và quốc tế để giải quyết.

Chính quyền khu vực đảo Marshall đang đau đầu tìm cách để giải quyết vấn đề xử lý rác thải hạt nhân này trong khi phía Mỹ thì tuyên bố không chịu trách nhiệm đối với bất cứ vấn đề gì phát sinh từ những vụ thử nghiệm hạt nhân trước đây.

Hình ảnh: Cre: World Beauties and Wonders

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT