Hoa Kỳ

Bắn giết không ngừng, 3 vụ xả súng, 19 người chết trong vòng 44 giờ tại California

Friday, 27/01/2023 - 12:14:30

Tuần qua, cộng đồng Á Châu ở California hứng chịu liên tục ba thảm kịch bạo động cướp đi mạng sống của 19 người...


Hình ảnh các nạn nhân được trưng bày tại nơi thắp nến tưởng niệm bên ngoài vũ trường Star Ballroom Dance Studio đêm thứ Tư, 25 tháng 1, 2023 ở Monterey Park, California. (Mario Tama/ Getty Images)

 

Tuần qua, cộng đồng Á Châu ở California hứng chịu liên tục ba thảm kịch bạo động cướp đi mạng sống của 19 người.

Ở Monterey Park, 11 người trong độ tuổi từ 57 đến 76, tham dự buổi khiêu vũ giao thừa vào tối thứ Bảy tại một phòng tập khiêu vũ ở trung tâm cộng đồng người Mỹ gốc Á này, đã bị giết chết bởi một tay súng.

Trước khi tên của họ được công bố, bảy người khác đã bị bắn chết vào chiều thứ Hai tại một thị trấn nông thôn ở miền bắc California. Các nạn nhân là những người lao động nhập cư làm việc nơi một trang trại nấm, họ sống trong những ngôi nhà di động và xe kéo.

Rồi thêm một lần nữa, ở Oakland.

Các vụ xả súng hàng loạt tại nơi làm việc, trường học và nhà thờ trở nên quá thông thường, gây tâm trạng xáo trộn nơi người dân khắp nơi.

Thống đốc Gavin Newsom đang thăm các nạn nhân của vụ thảm sát ở Monterey Park vào thứ Hai thì bị kéo đi để nghe báo cáo về vụ thảm sát ở Half Moon Bay.

“Bi kịch nối tiếp bi kịch,” Newsom đã viết trên Twitter ngày hôm đó.

Ông đề cập đến những tuần đầu tiên của năm 2023 ở Mỹ, khi mà 40 vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra trong tháng này - nhiều hơn bất kỳ thời điểm đầu năm nào khác.

Lần này có vẻ như có một mẫu số chung nơi các vụ bạo động - nghi can đều là các tay súng lớn tuổi gốc Á trong hai vụ án, nhiều nạn nhân là người Mỹ gốc Á. Tuy nhiên, mẫu số chung lớn nhất vẫn là nạn bạo lực súng đạn mà Hoa Kỳ dường như không có khả năng diệt trừ.

“Chỉ có ở Mỹ,” Newsom nói về các cuộc đổ máu. “Sự tàn phá được cảm nhận qua nhiều thế hệ trong một số trường hợp. Các cộng đồng bị xé nát. Không ai cảm thấy an toàn.”


Năm mới tan tành bởi tiếng súng


Nguyên nhân nghi can Trần Cần Hữu, 72 tuổi, nổ súng tối thứ Bảy tại Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park vẫn chưa rõ ràng. Một cuộc khám xét nhà của ông ta đã thu được "hàng trăm viên đạn" cũng như bằng chứng khiến cảnh sát tin rằng ông ta đang "sản xuất các bộ phận hãm thanh" tại nhà mobile home trong vùng Hemet, theo lời ông Robert Luna, Cảnh Sát Trưởng Hạt Los Angeles. Hemet nằm cách xa Monterey Park hơn 80 dặm về hướng đông.

Tay súng đã bắn 42 viên đạn từ một khẩu súng ngắn bán tự động tại vũ trường trước khi đi đến một phòng khiêu vũ thứ hai ở Alhambra gần đó, nơi một thanh niên tấn công ông ta và giành lấy khẩu súng khỏi tay ông, Luna nói.

“Tết Nguyên Đán đối với nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Á là ngày lễ quan trọng và nổi tiếng nhất,” bà Connie Chung Joe, giám đốc điều hành của Tổ chức Thúc Đẩy Công Lý cho Người Mỹ Gốc Á – Los Angeles cho biết. “Gia đình gặp nhau. Chúng tôi ăn ngon. Chúng tôi có các cuộc diễn hành. (Vụ nổ súng) tương đương với việc người ta bị bắn chết trong cuộc diễn hành Ngày Giáng Sinh ở Mỹ.”

Mười một người chết. Các nạn nhân được xác định là Xiujuan Yu, 57 tuổi; Hongying Jian, 62 tuổi; Lilian Li, 63 tuổi; Mỹ Nhân, 65 tuổi; Muội Đại Ung, 67 tuổi; và Diana Man Ling Tom, 70 tuổi; Wen-Tau Yu, 64 tuổi; Valentino Marcos Alvero, 68 tuổi; Ming Wei Ma, 72 tuổi; Yu-Lun Kao, 72 tuổi; và Chia Ling Yau, 76.

Cảnh sát trưởng cho biết ông Hữu được tìm thấy đã chết vì một vết thương do tự bắn bên trong một chiếc xe tải màu trắng cách đó khoảng 30 dặm ở Torrance chưa đầy một ngày sau đó. Nhà chức trách cho biết ông ta là người quen thuộc ở vũ trường.

Sau mấy ngày, cảnh sát vẫn chưa rõ tại sao ông ta nhắm mục tiêu vào những người cao tuổi người Mỹ gốc Á trong một lễ Tết.

“Năm nay là năm con thỏ, một biểu tượng của hòa bình và hy vọng,” ông Mike Fong, Dân Biểu Tiểu Bang California, nói. “Và để sự yên bình và hy vọng đó tan vỡ chỉ trong chốc lát… thật không thể hiểu nổi.”


Thêm một vụ thảm sát mới


Vào chiều thứ Hai, Dân Biểu California ông Marc Berman, Đảng Dân Chủ, đã cùng với các đồng nghiệp có mặt tại bậc thềm của Tòa Nhà Quốc Hội tiểu bang để làm lễ cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng ở Monterey Park khi ông được báo tin về vụ thảm sát ở trang trại nấm.

“Trước khi chúng tôi có cơ hội để thương tiếc họ, lại có một vụ xả súng hàng loạt khác – lần này là ở Half Moon Bay, trong địa hạt của tôi," ông viết tweet.

Nghị Sĩ Tiểu Bang California Josh Becker, Đảng Dân Chủ, đại diện cho Hạt San Mateo, nói với CNN rằng các đồng nghiệp tại buổi cầu nguyện, sau khi biết về vụ xả súng hôm thứ Hai, đã hỏi, “Chúng ta có thể làm gì hơn nữa đây?”

Becker nói thêm, “Chúng tôi hãnh diện rằng California có một số luật về súng nghiêm ngặt nhất trong nước. Nhưng tôi phải nói với bạn rằng những điều đó không quan trọng chút nào khi có bảy người chết trong cộng đồng của bạn, khi có… 11 người chết ở Monterey Park. Không quan trọng chút nào.”

Ông Thị Trưởng Henry Lo của Monterey Park cho biết cộng đồng của ông vẫn còn bàng hoàng vì bạo lực và đau buồn cho các nạn nhân ở đó khi tin tức về vụ nổ súng ở Half Moon Bay lan truyền.

“Tôi biết chính xác những gì họ đang trải qua,” ông nói. “Đó là một cảnh đã từng thấy lại xảy ra, thật kỳ lạ.”

Ông nói thêm, “Trong cộng đồng như ở Monterey Park, cảm giác thật khó tin. Tại sao chuyện này đang xảy ra? Và sốc và nỗi buồn về một thảm kịch, người chết và thêm bạo lực hơn.


Bạo lực nơi sở làm


Bà Christina Corpus, cảnh sát trưởng quận San Mateo, cho biết ông Chunli Zhao, 66 tuổi, bị tình nghi đã giết chết bốn người tại một trang trại nấm ở California và ba người khác tại một địa điểm gần đó vào thứ Hai. Ông ta là một nhân viên của trang trại.

Zhao bị bắt hôm thứ Hai khi tới trạm cảnh sát với một khẩu súng ngắn bán tự động trong xe. Corpus cho biết bằng chứng cho thấy đây là một vụ “bạo lực tại nơi làm việc.”

Theo một phát ngôn viên của công ty, Zhao sống tại khu nhà nơi 4 nạn nhân bị giết.

Có ba ngôi nhà di động và sáu xe kéo cho khoảng 35 nhân viên trong khu nhà. Người phát ngôn David Oates cho biết Zhao bắt đầu làm việc tại trang trại trước khi một công ty có tên California Terra Garden mua lại nó. 

 “Chúng tôi biết rằng một số nạn nhân là người Trung Hoa, thủ phạm là người Hoa và đây là một cộng đồng nông nghiệp. Họ là những công nhân nông nghiệp,” Thị trưởng Half Moon Bay bà Deborah Penrose cho biết.

Các viên chức ở Hạt San Mateo đã tìm thấy bốn người chết và một người bị thương tại trang trại nấm. Một lúc sau, ba người nữa được tìm thấy đã chết gần một cơ sở vận tải đường bộ cách đó khoảng hai dặm, các viên chức quận cho biết. Các nhà chức trách đã được báo về vụ xả súng vào khoảng 2,20 chiều Thứ Hai.

“Chúng tôi tin rằng anh ta có cơ hội để làm tổn thương những người khác, nhưng anh ta đã nhắm mục tiêu vào những cá nhân mà anh ta theo đuổi,” Corpus nói với CNN, đề cập đến nghi phạm. Cô ấy nói rằng nghi phạm không được cảnh sát địa phương biết đến trước khi nổ súng, và sở hữu hợp pháp một vũ khí bán tự động đã được đăng ký cho anh ta.

Cảnh sát trưởng nói, “Đây là trường hợp một người nào đó nổi điên và những người vô tội đã bị giết."

Vào thứ Tư, Văn Phòng Pháp Y Quận San Mateo đã công bố tên của bảy nạn nhân là ông Zhi Shen Liu, 73 tuổi, và vợ là bà Ai Xiang Zhang, 74 tuổi, từ San Francisco; ông Qi Zhong Cheng, 66 tuổi, và vợ Jing Zhi Lu, 64 tuổi, từ Half Moon Bay; ông Marciano Jimenez Martinez, 50 tuổi, từ Moss Beach; Ye Tao Bing, 43 tuổi; và Jose Romero Perez, 38 tuổi.


Vụ bắn thứ ba


Vài giờ sau vụ xả súng ở Half Moon Bay, đổ máu vẫn tiếp diễn.

Vào tối thứ Hai, tại thành phố Oakland trong Vùng Vịnh, một người đã bị giết. Bảy người khác bị thương và được đưa vào bệnh viện, cảnh sát cho biết.

Cảnh sát đã đến một trạm xăng sau 6 giờ chiều, Sở Cảnh sát Oakland cho biết. Họ tìm thấy “vài vỏ đạn” nhưng không có nạn nhân. Khi điều tra, các cảnh sát được biết đã có một vụ nổ súng giữa nhiều người trong lúc đang có thâu video cho mạng xã hội.

Sau đó, các bệnh viện bắt đầu thông báo cho cảnh sát rằng họ đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị vết thương do đạn bắn phải tự đến phòng cấp cứu.

Có tới 50 người đang quay video ca nhạc thì “tiếng súng nổ ra từ nhiều tay súng ở nhiều hướng khác nhau,” quyền cảnh sát trưởng thành phố Darren Allison cho biết.

Đó là một "vụ nổ súng có mục tiêu" và các nhà điều tra đang "xem xét khả năng có một băng đảng hoặc nhóm có liên quan đến vụ việc này," Allison nói.

Trên khắp tiểu bang California rộng lớn trong tuần này, những cư dân đau khổ đã đau buồn và tìm kiếm câu trả lời.

Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng. Maksym Kapitanchuk, người hướng dẫn khiêu vũ cho Mymy Nhan, 65 tuổi, một trong những nạn nhân của vụ xả súng tại Lai Lai Ballroom, cho biết một số cư dân lớn tuổi đã liên lạc và mong muốn được trở lại sàn nhảy.

“Thực tế là tôi biết, kiểu bạo lực này sẽ không hạ gục được họ,” Kapitanchuk nói. “Họ sẽ chiến đấu đến cùng.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT