Hoa Kỳ

Băng tuyết ở đỉnh núi dày nhất trong bốn chục năm, nhưng California vẫn cần mưa trong hai tháng tới

Thursday, 02/02/2023 - 09:39:19

Băng tuyết của California đang ở mức cao nhất trong bốn chục năm nhờ những cơn bão lớn đến đây vào tháng trước...


Tuyết phủ kín mít đường lái xe vào mua thức ăn tại một nhà hàng Carl's Jr. sau mấy trận mưa từ dòng sông khí quyển tại Mammoth Lakes, California ngày 22 tháng 1, 2023. Chính quyền đang tìm cách lưu trữ nước từ lớp tuyết tan kịp thời trước khi nước biến mất hết trong những ngày nắng ấm sắp tới trên rặng núi Sierra Nevada. (Mario Tama/ Getty Images)

 

Băng tuyết của California đang ở mức cao nhất trong bốn chục năm nhờ những cơn bão lớn đến đây vào tháng trước. Tổng lượng nước tuyết tích lũy tương đương đã tăng lên 33.7 inch, tăng 205% mức trung bình vào thời điểm này trong năm, Bộ Tài Nguyên Nước California (California Department of Water Resources) công bố hôm thứ Tư.

Những kết quả này, được thu thập từ 130 cảm biến tuyết điện tử trên toàn tiểu bang, vượt xa mùa 1982-1983 đã lập kỷ lục lúc đó.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết “vẫn còn hai tháng nữa” cho đến khi băng tuyết đạt mức cao nhất và “ngày nào trời không mưa hoặc có tuyết, tình trạng sẽ khô bớt.”

Bà Karla Nemeth, Giám Đốc Bộ Tài Nguyên Nước California, cho biết trong một tuyên bố dành cho báo chí, “California luôn  dao động giữa ẩm ướt và khô hạn ở một mức độ nào đó, nhưng vài tháng qua đã cho thấy những dao động đó đang trở nên lớn hơn."

Chín dòng “sông khí quyển” bắt đầu đem đến California và các khu vực phía Tây khác mưa lớn và tuyết trong khoảng thời gian ba tuần bắt đầu từ cuối tháng 12. Trong những cơn bão này, 80 phần trăm băng tuyết theo mùa đã được lắng đọng đủ ở California, báo cáo cho thấy. Trên toàn tiểu bang, lượng mưa tích lũy trong ba tuần đó lên tới 11.2 inch, hay 46 phần trăm của cả năm.

Bộ Tài Nguyên Nước đã công nhận hôm thứ Tư rằng những dòng sông trong khí quyển này đã cung cấp “một  khích lệ đáng kể” cho băng tuyết ở California, sau ba năm khô hạn nhất được ghi nhận.

Nhưng nếu California có thời tiết khô ráo trong hai tháng tới - tương tự như các mùa trước - thì lớp tuyết dày đáng kể này có thể biến mất. Do đó, các đợt mưa định kỳ trong vài tháng tới sẽ rất quan trọng để đạt được lợi ích cung cấp nước lớn nhất từ tuyết và mưa.

Trung bình, băng tuyết từ dãy núi Sierra Nevada - được gọi là “hồ chứa nước đóng băng” của California - đáp ứng khoảng 30 phần trăm nhu cầu nước của tiểu bang và giúp xác định cách quản lý nguồn cung cấp, các viên chức cấp nước giải thích.

Ông Sean de Guzman, giám đốc đơn vị khảo sát tuyết và dự báo nguồn cung cấp nước của Bộ Tài Nguyên Nước, cho biết, “Mức tuyết lớn như hiện nay là một cảnh tượng đáng hoan nghênh nhưng cũng đặt ra những thử thách mới cho các nhà quản lý nước khi họ phải bước đi trên ranh giới mong manh giữa việc cung cấp nước và kiểm soát lũ lụt."

“Khi chúng ta bước vào mùa tuyết tan lúc mùa xuân, các công ty cung cấp nước sẽ làm việc để quản lý sự rủi ro do lũ lụt gây ra và tối ưu hóa lợi ích cung cấp nước của băng tuyết trong thời gian nhu cầu cao nhất vào mùa hè,” de Guzman nói thêm.

Dù thời tiết ẩm ướt dễ chịu, cơ quan này nhấn mạnh rằng người dân California nên tiếp tục sử dụng nước một cách khôn khéo và tích cực bảo tồn nước.

Bà Nemeth cho biết, “California đang chuẩn bị cho những biến đổi khí hậu dữ dội và nguy hiểm hơn bằng cách tăng cường chuẩn bị cho cả hạn hán và lũ lụt."

Bà nói thêm, “Mặc dù kết quả ngày hôm nay là tin tốt cho nguồn cung cấp nước, nhưng chúng tôi biết từ kinh nghiệm rằng băng tuyết có thể biến mất nhanh chóng nếu khô hạn quay trở lại trong những tháng tới.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT