Hôm Nay Ăn Gì

Bánh tráng cuốn thịt heo kiểu người Nam

Monday, 14/09/2020 - 06:22:30

Nói tới bánh tráng cuốn thịt heo, hình như hợp với người miền Trung và miền Nam hơn người miền Bắc.


(Hình: Du Lịch Bà Nà Giá Rẻ)

Bài TOM
Nói tới bánh tráng cuốn thịt heo, hình như hợp với người miền Trung và miền Nam hơn người miền Bắc. Bởi hầu hết người miền Bắc ưa tương bần hơn là các món mắm. Vì người miền Trung và miền Nam ảnh hưởng văn hóa ẩm thực của người Chăm, người Khmer trong việc ăn mắm. Mà món bánh tráng cuốn thịt heo chỉ ngon khi ăn với mắm, nó khác với bánh tráng cuốn đậu hủ chiên chấm tương bần của người miền Bắc. Đã là dân Trung và dân Nam mà chưa ăn bánh tráng cuốn thịt heo thì xem như chưa từng ăn.

Nhưng, bánh tráng cuốn thịt heo có đến mười loại, trong đó có bốn loại cơ bản là bánh tráng bùi thịt heo chấm mắm nêm, bánh tráng sống cuốn thịt heo chấm mắm nêm, bánh tráng bùi cuốn thịt heo chấm nước mắm ớt tỏi và bánh tráng sắn cuốn thịt heo chấm mắm tỏi. Trong bốn loại này lại phân loại thành bánh tráng sắn, bánh tráng gạo pha sắn, bánh tráng lề, bánh tráng gạo thường, bánh tráng gạo đỏ, bánh tráng gạo lứt… Đủ mười tám loại, mỗi loại mang mỗi sắc thái mùa màng.

Ví dụ như mùa xuân, người ta chuộng bánh tráng gạo đỏ cuốn thịt heo, rau cải con, ngò thơm, cúc tần ô, lá hành lá hẹ, xà lách… Bánh tráng gạo đỏ nhúng sơ qua nước, lấy từng cái đặt lên rổ rau sống cho mềm, rồi cuộn một ít rau sống, vài lát thịt heo ba chỉ luộc xắt mỏng hoặc thịt vai luộc xắt mỏng, chấm với nước mắm tỏi ớt chanh đường pha hơi loãng. Bởi khẩu vị mùa xuân cần thanh nhẹ, nên ít ai chọn mắm nêm. Vị chua của chanh, vị hơi cay của ớt đỏ, vị ngọt đậm của nước mắm pha đường và một chút the the, ngấy ngấy của tỏi xông lêm mũi, quyện với mùi rau hành cải hẹ mùa xuân… Cái cảm giác ấy chỉ có ở mùa xuân, bởi mùa này, vạn vật sinh sôi, khí dương tràn trề, thanh thoát…


(Hình: Hoàng Việt Travel)

Đến mùa hè, người ta chọn bánh tráng sắn hoặc bánh tráng gạo trắng để nhúng, cuốn thịt heo luộc. Bởi thức ăn không những cảm chiêu vị giác mà còn tùy thuộc thị giác, mùa hè nắng nóng, nếu món ăn có gam màu nóng sẽ ít cho cảm giác ngon hơn màu nhạt. Món rau mùa hè cũng có khác, thường trong rổ rau sống có một ít cải non, lá tía tô, giá đậu xanh, một ít dưa leo xắt lát mỏng, dài, một ít khế xắt mỏng, vài lát xoài xanh xắt mỏng, một ít lá hẹ, một ít chuối chát xắt thật mỏng, và một ít rau mùi như lá quế, lá húng, lá bạc hà. Đương nhiên, bánh tráng cuốn thịt heo luộc được chấm với nước mắm ớt tỏi chanh đường, nhưng ớt xanh và pha loãng hơn, ngọt hơn một chút so với màu xuân.

Đến mùa Thu, dường như cả miền Trung và miền Nam đều có chung một gu bánh tráng cuốn thịt heo vào mùa này, nghĩa là đã mùa thu thì phải bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm nêm, bánh tráng loại gì cũng được, nhưng cứ phải là mắm nêm. Cũng xin nói thêm, vào mùa này, có thêm bánh tráng bùi và bánh tráng sống, bánh tráng bùi tức bánh tráng nướng, loại dày, nhúng nước hơi lâu, để vài phút mới có thể cuốn, hoặc bánh tráng sống loại dùng nướng, dày, nhúng nước thật lâu, để cho mềm hẳn cuốn. Rau sống mùa này gồm các loại lá cây non như lá xoài non, lá cóc non, lá đinh lăng non, lá lộc vừng non, lá nghệ non, lá dâu đất non, một ít lá tía tô già… Những loại lá này cộng với một lá cải già, cuốn bánh tráng thịt heo luộc, chấm với mắm nêm pha tỏi, ớt, đường, chanh và thơm chín… Thử ăn mới biết cảm giác ra sao!

Đến mùa đông, dường như bánh tráng cuốn thịt heo cũng hơi giống mùa thu nhưng trong chén mắm nêm gồm chanh đường ớt tỏi giã nhuyễn lại có thêm chút gừng giã nhuyễn giúp ấm cơ thể và cho vị ấm hơn trong chén mắm nêm. Nói tới món bánh tráng cuốn thịt heo, có lẽ phải nói cả ngày cũng chưa hết các cung bậc, biến tấu của món này. Thôi thì giới thiệu vài món gần gũi, có thể lấy thịt heo từ tủ đông hoặc ra chợ mua, ra vườn hái rau, mua thêm chai mắm nêm hoặc lấy mắm nêm trong nhà có sẵn ra mà bày món. Một bừa ăn vui vẻ, mà cũng vừa no bụng. Món này có thể vừa ăn vừa uống thêm chút bia hoặc rượu vang, thêm chút rượu nặng cũng ngon, nhưng chỉ uống chút đỉnh thôi vì rượu bia cộng với mắm nêm sẽ gây tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe. Ngược lại, uống một chút thì cho cơ thể cảm giác bốc, rất sảng khoái, thú vị!
Xin chúc quí vị và gia đình có một bữa ăn ngon và ấm áp!

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT