Hôn Nhân, Cuộc Sống

Báo động về nạn thiếu ngủ trên toàn cầu

Sunday, 29/01/2017 - 08:57:07

Những điều phát hiện này đã làm cho các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách thức các áp lực văn hóa có thể đè lên những nhịp điệu sinh học.

Một phụ nữ xem điện thoại thay vì ngủ trong lúc nằm trên giường. (Getty Images)

 

Một nhóm khoa học gia đã sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nghiên cứu về những dạng thức của giấc ngủ. Kết quả của cuộc nghiên cứu mới này cho thấy rằng áp lực xã hội đang làm cho người ta phải cắt giảm giấc ngủ của họ, góp phần gây ra một “cuộc khủng hoảng toàn cầu về giấc ngủ.”
Ứng dụng điện thoại thông minh đã cho phép các khoa học gia từ viện đại học University of Michigan theo dõi các dạng thức của giấc ngủ trên toàn thế giới. Họ thu thập dữ kiện về cách thức mà tuổi tác, giới tính, và khối lượng ánh sáng tự nhiên mà người ta tiếp xúc, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ tại 100 quốc gia.

Những điều phát hiện này đã làm cho các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách thức các áp lực văn hóa có thể đè lên những nhịp điệu sinh học.

Cuộc nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí khoa học Science Advance, cho biết, “Những tác động của xã hội trên giấc ngủ phần lớn vẫn còn chưa được định lượng. Chúng tôi tìm thấy rằng những áp lực xã hội làm suy yếu và / hoặc che giấu những sức thúc đẩy sinh học vào buổi tối, khiến cho người ta trì hoãn giờ đi ngủ và rút ngắn giấc ngủ của họ.”

Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng thiếu ngủ hầu hết bị ảnh hưởng bởi thời điểm mà người đi ngủ, và tuổi tác là yếu tố chính trong việc xác định thời lượng của giấc ngủ mà người ta có được.

Những người đàn ông trung niên có được thời lượng giấc ngủ ít nhất, ít hơn so với thời gian từ bảy đến tám giờ đồng hồ được đề nghị. Tính theo trung bình, các phụ nữ ngủ 30 phút lâu hơn nam giới.

Cuộc nghiên cứu này dựa trên những dữ liệu được thu thập thông qua ứng dụng điện thoại thông minh miễn phí Entrain, được tung ra trong năm 2014 để giúp cho những người sử dụng chống lại chứng rối loạn giấc ngủ do sai biệt giờ giấc sau chuyến bay đường dài (jet lag).

Các nhà khoa học đã nhờ khoảng 6,000 người từ 15 tuổi trở lên gởi các dữ liệu nặc danh về giấc ngủ, việc thức dậy, và môi trường ánh sáng.

Ứng dụng này cũng đề nghị những người sử dụng nhập thông tin về tuổi tác, giới tính, quốc gia và múi giờ của họ

Giấc ngủ được thúc đẩy bởi một đồng hồ nhịp sinh học nội bộ. Đây là một chùm gồm 20,000 tế bào thần kinh có kích thước bằng một hột gạo nằm ở phía sau đôi mắt, và được điều chỉnh theo lượng ánh sáng mà mắt bắt được, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên.

Thời lượng trung bình của giấc ngủ trên thế giới thay đổi từ ít nhất bảy giờ 24 phút tại Singapore và Nhật Bản, cho tới tối đa là tám giờ 12 phút ở Hòa Lan, theo cuộc nghiên cứu cho thấy.

Mặc dù mức khác biệt 48 phút này có vẻ không quan trọng, nhưng thiếu nửa giờ đồng hồ trong giấc ngủ có thể gây ra những tác động đáng kể đến chức năng nhận thức và sức khỏe, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

Những người thiếu thời lượng phải có của giấc ngủ đều bị sụt giảm những khả năng nhận thức của họ, mà chính họ thực sự cũng không biết, theo cuộc nghiên cứu cho thấy.

Bài nghiên cứu nói, “Giấc ngủ bị tổn hại là một mối đe dọa trước mắt và cấp bách đối với sức khỏe con người.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT