Hoa Kỳ

Bão Ian gây lụt, cúp điện tại miền trung Florida, đe dọa South Carolina

Thursday, 29/09/2022 - 01:18:08

"Lượng nước đã gia tăng và sẽ tiếp tục dâng cao hơn trong ngày hôm nay, mặc dù bão đã qua. Đây là một biến cố lũ lụt chưa từng thấy trong 500 năm."


Người dân đi ngang một chiếc xe bị cây cọ đè hôm thứ Năm, 29 tháng 9, tại Fort Myers, Florida sau khi bão Ian tràn qua. (Joe Raedle/ Getty Images) 

  

TAMPA BAY - Trong ngày thứ Năm, bão Ian đã giảm cường độ với sức gió còn 65 dặm một giờ, chỉ còn là một trận giông tố nhiệt đới trong lúc di chuyển qua miền trung tiểu bang Florida. Thế nhưng trước đó, hôm thứ Tư, Ian đã đánh vào bờ tây Florida với sức mạnh của bão Cấp 4, gây thiệt mạng đáng kể chung quanh vùng Tampa Bay-St Peterburg, cuốn trôi một đoạn đường nối liền một hải đảo với đất liền.

 

Trước sức mạnh vũ bão của Ian, Thống Đốc Ron DeSantis đã công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang.

 

Trong khi đó, Trung Tâm Bão Quốc Gia đã ban lệnh báo đến người dân sống khắp miền duyên hải tiểu bang South Carolina, nơi mà bão Ian đang hướng tới sau khi được gia tăng cường độ ngoài khơi Đại Tây Dương và quay trở lại bờ.

 

Lệnh theo dõi bão đã được ban hành trên khắp South Carolina. Trung Tâm Bão Quốc Gia tiên đoán bão Ian sẽ đổ bộ vào đất liền sáng hoặc trưa thứ Sáu tại một nơi gần Charleston, South Carolina. Khi đó bão Ian sẽ có sức gió 70 mph, gần bằng sức mạnh của bão.

 

Tại Hạt Hillsborough County, nơi bao gồm vùng thành thị Tampa Bay và St Peterburg, chính quyền địa phương đã chăm sóc hơn 8,000 người tại 47 cơ sở tản cư tránh bão.

 

Người dân được khuyên không nên tìm cách lái xe vượt qua đường bị lụt, vì xe có thể bị nước cuốn trôi ngoài sự dự đoán. Tuy có lời cảnh báo như vậy, cơ quan liên bang FEMA vẫn nhận được nhiều cú gọi 911 từ người dân gặp nạn trong vùng bão.

 

Anh Brent Shaynore đang chạy tới một trung tâm tạm trú tránh bão trong lúc bão Ian đang đánh vào Sarasota, Florida thứ Tư, ngày 28 tháng 9, 2022. (Joe Raedle/ Getty Images)

 

 

Hôm thứ Năm, Thống Đốc Ron DeSantis đã cảnh báo người dân sống tại miền trung và miền bắc Florida, vì mưa có thể gây lụt lớn chưa từng thấy tại các hạt Orange và Seminole và chung quanh sông St. Johns River. Ông DeSantis nói rằng tình trạng lũ lụt có thể lan rộng đến thành phố Jacksonville trong vùng đông bắc Florida.

 

Thống Đốc DeSantis nói với các đài truyền thông, “Lượng nước đã gia tăng và sẽ tiếp tục dâng cao hơn trong ngày hôm nay, mặc dù bão đã qua. Đây là một biến cố lũ lụt chưa từng thấy trong 500 năm. Tôi biết Hạt Seminole đã hoàn tất kế hoạch tản cư người dân, tôi biết họ đã mở nhiều trung tâm tạm trú, nhưng chúng ta sẽ thấy nhiều hình ảnh của sự tàn phá do bão gây ra ở tây nam Florida.”

 

Ông nói thêm, “Trận bão này tác động đến một vùng rộng lớn của tiểu bang. Quý vị sẽ thấy vài nơi bị lụt lớn cách xa nơi bão đổ bộ vào đất liền hàng trăm dặm, và trận lụt này sẽ tạo kỷ lục. Và đương nhiên chúng ta phải đối phó bằng những gì có thể làm được.”

 

Thống đốc cho biết sự thiệt hại sẽ cần nhiều năm sẽ sửa chữa.

 

Ông DeSantis nói, “Quý vị đang thấy trận bão này làm thay đổi một phần đáng kể của tiểu bang. Hậu quả không chỉ cần sự đáp ứng khẩn cấp trong lúc này, trong mấy ngày hay mấy tuần sắp tới, mà có thể cần nỗ lực trong nhiều năm để xây dựng lại và trở về với cuộc sống như trước.”

 

Một trong những thiệt hại đáng kể là một đường bắc cầu nối liền một hòn đảo ngoài khơi tây nam vào đất liền Florida trong Vịnh Mễ Tây Cơ. Con đường này bị bão cuốn trôi một phần, khiến cho những ai chưa kịp di tản ra khỏi đảo hôm thứ Tư thì nay bị mắc kẹt trên đảo, không thể vào đất liền trong nhiều ngày tới bằng đường bộ.

 

Tường trình từ sáng thứ Năm cho thấy một đoạn dài khoảng 30 thước trên đường cầu Sanibel Causeway đã bị sập. Đảo đã có khoảng 6,700 cư dân. Chưa rõ có bao nhiêu người đã chạy kịp vào đất liền.

 


Người dân bị bộ dọc bãi biển Bonita Springs tại tây nam Florida hôm thứ Năm, 29 tháng 9, 2022, một ngày sau khi bão đánh vào đất liền tại phía tây tiểu bang Florida. Điểm đổ bộ của bão Ian là thị xã Cayo Costa. (Sean Rayford/ Getty Images) 

 

Tại những nơi khác, một người đã thiệt mạng tại hạt Osceola County, miền trung Florida. Người này qua đời trong viện dưỡng sinh hospice, nơi dành cho người bị bệnh nặng và khó sống sót. Nhà chức trách nói rằng cái chết của người này liên quan đến bão, nhưng không nói rõ là tử vong như thế nào, có phải vì tình trạng cúp điện rộng lớn trong vùng gây ra.

 

Toàn tiểu bang Florida đã có hơn 2.6 triệu nhà và cơ sở thương mại bị cúp điện tính cho đến trưa thứ Năm. Tình trạng thiếu nước sách để uống cũng đang là một vấn đề khẩn cấp tại nhiều địa phương ở miền trung tiểu bang.

 

Hình ảnh người dân được cứu trên mái nhà, xe và nhà bị ngập nước đã được ghi nhận trên khắp Florida.

 

Sự tàn phá của Ian chưa kết thúc trong ngày thứ Năm, khi bão tiếp tục trút mưa xuống đông bắc Florida và tăng cường độ lên bão Cấp 1ngoài khơi Thái Bình Dương, chuẩn bị cho cuộc đổ bộ lần thứ nhì vào South Carolina trong ngày thứ Sáu.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT